Cách ly du khách Trung Quốc sốt cao khi đến Đà Nẵng mùng 2 Tết

Hoàng Ly(T/H)  - Chủ nhật, 26/01/2020, 14:00 PM
Sau khi bị hệ thống kiểm tra thân nhiệt phát hiện sốt ở sân bay Quốc tế Đà Nẵng, nam du khách người Trung Quốc bị cách ly và theo dõi.

Sáng nay (mùng 2 Tết), Phó giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng Nguyễn Tiên Hồng cho biết 1 du khách đến từ Hồ Nam (Trung Quốc) bị sốt đang được cách ly để theo dõi.

Du khách này nhập cảnh đến sân bay Đà Nẵng vào 15h hôm qua trên chuyến bay đến từ tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.

anh2

Bệnh viên cách ly bệnh nhân tại Đà Nẵng (Ảnh: Vietnamnet)

Trong quá trình làm thủ tục nhập cảnh, máy đo thân nhiện tại sân bay phát hiện du khách này bị sốt 38,5 độ.

Theo Vietnamnet, ông Nguyễn Tiên Hồng cho hay: "Du khách này đã được chuyển đến cách ly y tế tại BV Đà Nẵng để lấy các mẫu máu thực hiện xét nghiệm."

Trước đó, ngày 14/1, 2 trường hợp nghi ngờ đầu tiên được phát hiện tại Việt Nam qua cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng đã được ngành y tế TP xử lý kịp thời, đúng quy trình theo quy định của Bộ Y tế.

Từ kết quả về lâm sàng, xét nghiệm cận lâm sàng cho thấy bệnh nhân âm tính với tất cả chủng virus corona đã biết, virus corona mới (cCoV) và các loại virus gây viêm phổi phổ biến khác.

Trao đổi với Vietnamnet sáng nay, bác sĩ Nguyễn Thành Trung, PGĐ BV Đà Nẵng cho biết đơn vị đã tiếp nhận và đưa vào khu vực cách ly 10 trường hợp bi sốt.

Cụ thể, có 6 du khách Trung Quốc, 3 người Việt Nam và 1 du khách Cộng hòa Séc đang được theo dõi, điều trị tại khu vực cách ly tại Khoa Y học nhiệt đới của BV Đà Nẵng.

Theo thông tin mới nhất, con số cập nhật cách đây vài phút theo tin từ truyền thông Trung Quốc cho thấy số ca nhiễm bệnh ở Trung Quốc là 1975 và 56 người chết...

anh3

Số ca nhiễm bệnh virut corona tại Trung Quốc không ngừng gia tăng (Ảnh: Theo Tân Hoa xã).

Kế từ khi lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc yêu cầu minh bạch thông tin và trừng trị các quan chức nếu tìm cách che dấu thông tin hoặc hành động chậm trễ trong việc ngăn ngừa virus viêm phổi Vũ Hán, các con số về người nhiễm và chết do bệnh viêm phổi lạ này gây ra gần như tăng gấp đôi mỗi ngày.

Theo tin từ truyền thông Trung Quốc cho thấy số ca nhiễm bệnh ở Trung Quốc là 1975 và 56 người chết. Số người nhiễm và chết bởi virut corona không ngừng tăng. Cách đây khoảng 2h sáng 26/1, con số người nhiễm virut ở mức 1785 và số người chết là 55 người. Mới sáng hôm qua (25/1), con số người chết mới dừng ở 25 và số người mắc bệnh là trên 800. Còn cách đây 2 hôm (24/1), con số công bố là 440 và 17.

anh1

Tới nay, ngoài Trung Quốc, đã có 9 quốc gia/vùng lãnh thổ thuộc 3 châu lục (Á, Âu và Mỹ) đã có người nhiễm virus corona: Thái Lan (5 người), Singapore, Pháp và Đài Loan (mỗi nước 3 người), Nhật Bản, Việt Nam, Mỹ và Hàn Quốc (mỗi nước 2 người), Nepal (1 người).

Tổ chức Y tế thế giới cho rằng mặc dù dịch bệnh là vấn đề y tế khẩn cấp tại Trung Quốc, nhưng nó vẫn chưa tới mức là vấn đề y tế khẩn cấp của toàn cầu.

Sau hai ngày họp bàn, WHO vẫn quyết định chưa phát cảnh báo tình trạng khẩn cấp với dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng virút corona mới gây ra tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Để chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng virut mới coronavirus tại thành phố Vũ Hán, Bộ Y tế khuyến cáo cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

->Trung Quốc xây dựng bệnh viện 1.000 giường trong 6 ngày đối phó với virus corona

Xem thêm: Việt Nam cách ly du khách Trung Quốc đề phòng dịch viêm phổi (VOA)

 

Bình luận