Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện dẻo ngon cúng ngày mùng một

Hoàng Ly (T/H)  - Thứ ba, 26/11/2019, 19:30 PM
Để làm món xôi gấc không khó, chỉ cần có nồi cơm điện và vài mẹo nhỏ là bạn đã có món xôi ngon đúng điệu.

Nguyên liệu nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện

500g gạo nếp loại ngon

1 quả gấc chín

250g đường

1 chút muối hạt

1 - 2 thìa rượu trắng

150g đậu xanh

Nước cốt dừa

Empty

Cách nấu xôi gấc đơn giản bằng nồi cơm điện (Ảnh mi nh họa)

Cách nấu xôi gấc dẻo thơm bằng nồi cơm điện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp mua về bạn vo sạch rồi ngâm với nước pha chút muối khoảng 6-8 tiếng.

Gấc bổ đôi sau đó vét toàn bộ hạt gấc và ruột gấc ra một cái bát, cho vài hạt muối và 2 thìa rượu trắng vào trộn đều lên. Bạn để gấc lên màu đỏ và đẹp thì bạn cần phải để hỗn hợp gấc đã trộn đó 3 - 4 tiếng (để qua đêm càng tốt).

Empty

Gạo nếp sau khi đã ngâm đủ thời gian bạn vớt ra để ráo nước rồi mới trộn đều với gấc. Bạn cho gấc vào dùng tay bóp thật đều để màu gấc trải đều ra từng hạt gạo.

Bước 2: Dùng nồi cơm điện nấu xôi

Trước đây các bà, các mẹ thường sử dụng cách đồ xôi gấc bằng chõ khá lích kích khi phải điều chỉnh lửa để nước sôi không quá to, không quá nhỏ đảm bảo cho xôi chín đều. Ngày nay, bạn có thể tận dụng luôn vỉ hấp có sẵn trong mỗi nỗi cơm điện để nấu xôi tiện lợi hơn rất nhiều.

Nếu đổ nước lạnh vào thì bạn phải đun sôi nước lên sau đó mới đổ gạo đã trộn với gấc vào. Hoặc tiết kiệm thời gian bạn có thể lấy nước trong phích đổ vào cho nhanh. Khi cho gạo vào bạn phải dàn đều ra kín vỉ hấp để xôi được chín đều tránh chỗ sống chỗ nát.

Empty

Trong cách làm xôi gấc bằng nồi cơm điện, khi đã nấu được 7 - 10 phút bạn nhớ dùng thìa xới đều xôi lên để cho hơi nước bốc đều lên kín bề mặt xôi. Khi nút “Cook” của nồi cơm điện bật nẫy bạn bật lại 1 lần nữa.

Kiểm tra thấy xôi chín bạn cho thêm đường vào sau đó đánh lên thật đều, đậy nắp lại và để thêm chừng 10 phút cho đường tan và ngấm đều vào xôi là rút điện ra được. Tùy khẩu vị mọi người trong gia đình bạn thích ăn ngọt đậm hay ngọt vừa bạn cho lượng đường phù hợp.

Bạn có thể xới xôi ra bát thưởng thức hoặc nếu nấu món xôi để bày mâm cỗ thì đơm ra đĩa hoặc đổ vào khuôn sẽ rất đẹp mắt.

->Cách nấu xôi sầu riêng thơm ngon không thể chối từ

Xem thêm: Hướng dẫn làm xôi mặn kiểu Đài Loan (Nguồn: Feedy)

Bình luận