Cách nhận biết và điều trị bệnh hen phế quản ở trẻ

Thứ sáu, 16/10/2015, 10:40 AM
Cách nhận biết và điều trị bệnh hen phế quản ở trẻ, giúp trẻ kiểm soát và phòng ngừa căn bệnh này sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Cách nhận biết và điều trị bệnh hen phế quản ở trẻ

Bệnh hen phế quản ở trẻ em là một bệnh lý mãn tính của đường hô hấp. Căn bệnh này cực kỳ nguy hiểm, gây co thắt các cơ ở thành phế quản, làm sưng và phù lớp niêm mạc phế quản, đồng thời tiết nhiều chất nhầy trong lòng các phế quản gây khó thở.

Bệnh thường gặp khi thời tiết giao mùa. Các cơn hen thường diễn ra vào lúc nửa đêm về sáng khi cơ thể ngủ say nhất.

 cach-nhan-biet-va-dieu-tri-benh-hen-phe-quan-o-tre--giadinhvietnam.com 1

Cách nhận biết và điều trị bệnh hen phế quản ở trẻ (Ảnh minh họa)

Cách nhận biết bệnh hen phế quản ở trẻ

Cha mẹ nên để ý những triệu chứng sau ở trẻ để sớm nhận biết bệnh hen phế quản ở trẻ:

Trẻ có cảm giác nặng ngực.

Trẻ bị ho dai dẳng, cơn ho kéo dài và nặng hơn về đêm.

Trẻ thở khó, thở khò khè.

Trẻ bị nhiễm siêu vi trùng đường hô hấp, khi đó trẻ thường có biểu hiện hắt hơi, sổ mũi, ho,…

Ở trẻ nhỏ, nhiều khi tình trạng co thắt phế quản chỉ biểu hiện bằng những cơn ho giống như ho gà nhưng lúc hít vào không thấy ồn ào, đôi khi lẫn lộn giữa cơn ho có tiếng rít. Không giống như hen ở người lớn, cơn hen ở trẻ em bắt đầu và kết thúc không đột ngột.

Cách điều trị hen phế quản ở trẻ

Để điều trị cơn hen phế quản ở trẻ, cha mẹ cần cho trẻ tránh xa những tác nhân gây nên tình trạng hen phế quản. Nếu như trước đó trẻ có vận động nặng thì cần đưa trẻ ngay vào thoáng khí. Trẻ tiếp xúc với các dị nguyên là hóa chất, lông động vật … cần đưa trẻ ra khỏi vùng ảnh hưởng của dị nguyên.

Trong trường hợp trẻ bị cơn hen nhẹ, các biểu hiện hen mới xuất hiện bạn có thể cho trẻ uống nhiều nước ấm để làm loãng đờm, giúp trẻ dễ thở hơn.

Trường hợp nặng hơn, khi biện pháp trên không có tác dụng, hay cho trẻ sử dụng thuốc cắt cơn hen ngay. Xịt từ 1 đến 2 lần, lần 2 cách lần 1 khoảng 20 phút và chỉ xịt khi các biểu hiện hen vẫn không giảm.

Trường hợp nặng, sau khi xịt thuốc cắt cơn không có tác dụng thì bạn cần gọi điện ngay cho cấp cứu, đưa trẻ đến trạm y tế gần nhất

Phương Vũ (Tổng hợp)

Từ khóa:
Bình luận