Cách phát hiện sớm ung thư dạ dày bằng phương pháp bệnh viện nào cũng có thể thực hiện

H. Sơn  - Thứ hai, 01/10/2018, 19:07 PM
PGS.TS Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, để phát hiện sớm bệnh ung thư dạ dày chỉ có cách duy nhất là nội soi kiểm tra dạ dày.

Bệnh viện Bạch Mai vừa phối hợp với Trường Đại học Nagoya Nhật Bản tổ chức Hội nghị quốc tế Tiêu hóa - gan mật lần thứ 6 được tổ chức tại Hà Nội.

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, từ tháng 11/2013 với sự giúp đỡ của Trường Đại học Nagoya (Nhật Bản), lần đầu tiên hội nghị chuyên đề tiêu hóa gan mật được tổ chức. Đến tháng 7/2014, hội nghị lần thứ 2 được tổ chức với một bước ngoặt lớn bằng sự ra đời của Trung tâm Nội soi tiêu hóa Việt Nam – Nhật Bản tại Bệnh viện Bạch Mai.

Sự ra đời của Trung tâm Nội soi tiêu hóa Việt Nam – Nhật Bản đã giúp cho việc chẩn đoán và điều trị của bệnh nhân được cải thiện rõ rệt như chẩn đoán sớm ung thư đường tiêu hóa, cắt tách dưới niêm mạc điều trị tổn thương tiền ung thư, ung thư sớm mà không phải cắt bỏ thực quản, dạ dày và đại tràng. Đồng thời, cho phép thăm dò toàn bộ ruột non và điều trị các bệnh ở ruột non. Chụp mật tụy ngược dòng cấp cứu đã trở thành thường quy, giúp cứu sống bệnh nhân nhiễm trùng đường mật nặng có suy tạng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn, suy hô hấp…

Empty

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai phát biểu tại Hội nghị

PGS.TS Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Việt Nam hiện đứng thứ 18 trong số 20 nước có tỷ lệ ung thư dạ dày cao nhất thế giới. Để phát hiện sớm bệnh ung thư dạ dày chỉ có cách duy nhất là nội soi kiểm tra dạ dày, tuy nhiên đa số các trường hợp nhập viện đều đã ở giai đoạn nặng phải phẫu thuật và điều trị hóa chất.

“Các bác sĩ Nhật Bản đã hỗ trợ rất lớn trong chuyển giao công nghệ, đào tạo bác sĩ Việt Nam thay đổi hiệu quả sàng lọc ung thư sớm. Ví dụ như để nội soi dạ dày tốt, họ hướng dẫn chúng tôi cho uống thuốc chống tạo bọt để bọt không che tổn thương, bơm căng dạ dày để nhìn rõ tổn thương, chống nhiễm khuẩn cho bệnh nhân. Sau 6 năm, chúng tôi đã có một hệ thống làm việc tốt hơn rất nhiều với kỹ thuật tiên tiến hơn”, PGS.TS Khanh cho hay.

Đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam, GS. Hidemi Goto, giảng viên tại Khoa Nội tiêu hóa, Trường Đại học Nagoya Nhật Bản cho biết, Bệnh viện Bạch Mai là một trong những đơn vị được Trường Đại học Nagoya chuyển giao công nghệ có nhiều tiến bộ trong kỹ thuật nội soi.

Hiện nay với sự ứng dụng của hệ thống điều trị từ xa, các bác sĩ Nhật Bản có thể đào tạo từ xa, chuyển giao kỹ thuật cho các bác sĩ Việt Nam, đặc biệt là các bác sĩ tại các tỉnh, thành phía bắc để triển khai, phát hiện ung thư sớm.

noi-soi-benh-vine-bach-mai

Phương pháp nội soi chiếm hơn 70% người dân ở Nhật Bản phát hiện ung thư dạ dày sớm

>>>Chuyên gia và người bệnh nói gì về căn bệnh ung thư?

“Trong khi hơn 70% người dân Nhật Bản được phát hiện sớm ung thư dạ dày nhờ phương pháp nội soi đối với những người có nguy cơ cao thì tại Việt Nam, hầu hết bệnh nhân đều phát hiện bệnh này ở giai đoạn muộn, phải áp dụng phương pháp phẫu thuật hoặc hóa trị. Trong khi nếu phát hiện sớm thì chỉ cần cắt hớt niêm mạc dạ dày hoặc cắt bỏ polyp là có thể khỏi bệnh”, GS. Hidemi Goto nói.

Tại đây, Bác sĩ Lưu Thị Minh Diệp cũng cập nhật các kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư gan sớm. Với sự hỗ trợ của phía Nhật Bản, số lượng bệnh nhân được sử dụng các phương pháp tầm soát phát hiện ung thư sớm tăng lên. Phía Bệnh viện Đại học Nagoya đã hỗ trợ hệ thống siêu âm mới, phát hiện sớm tổn thương trong gan. Do đó, tỷ lệ phát hiện ung thư sớm về gan đã có phần tăng lên so với giai đoạn trước, chất lượng tầm soát cũng được tăng lên đáng kể.

Những dấu hiệu không ngờ của bệnh ung thư vú

Bình luận