Cách rang hạt dẻ thơm bùi

Thứ bảy, 18/02/2017, 07:13 AM
Tiết trời lạnh giá, ai cũng muốn được thưởng thức những hạt dẻ thơm bùi, nóng hổi. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách rang hạt dẻ thơm ngon và dễ thực hiện.

Cách rang hạt dẻ thơm bùi 

Muốn rang hạt dẻ ngon, bạn cần chú ý ngay từ khâu chọn hạt dẻ. Bạn tránh chọn những hạt dẻ mà hạt không chắc, nắn tay thấy mềm và khi rang không tỏa mùi hấp dẫn là hạt đã bị hỏng. Cần chọn hạt rẻ cẩn trọng vì hạt dẻ sống chỉ để được khoảng 10 ngày (nên cho vào ngăn mát hoặc đổ xuống nền nhà). Nếu muốn để trên 10 ngày thì phải cho vào ngăn đá.

Luộc hạt dẻ trước khi rang là bước đâu tiên

Đầu tiên dùng mũi dao thật sắc, nhọn để để khía một đường ngang thân hạt để khi chín, hạt sẻ sẽ nứt vỏ giúp dễ bóc hơn. (chú ý chỉ cắt phần vỏ thôi, đừng phạm quá sâu vào phần thịt). Thay vì rạch hinh chữ X, bạn hãy dùng con dao cắt bánh mì rạch một đường duy nhất cắt ngang bề mặt trên hạt dẻ. Rạch hình chữ X khó hơn nhưng nhìn ngon hơn và bóc dễ hơn, vì đây là cách rang hạt dẻ trùng khánh của người bản địa.

 cach-rang-hat-de-thom-bui--giadinhvietnam.com 1

Hạt dẻ cần được luộc qua trước khi rang.

Khi đã cắt hết số lượng hạt dẻ cần luộc, bạn cho chúng vào nồi, đổ nước một lượng vừa đủ và rắc thêm chút muối. Khi nước vừa sôi, bạn vớt hạt dẻ ra chiếc chảo cách nhiệt.

Rang hạt dẻ

Cho hạt dẻ đã luộc qua vào chảo rang với mức lửa nhỏ, đảo thật đều tay nhé trong khoảng 15 – 20 phút cho đến khi hạt dẻ nứt hẳn, vỏ hơi cháy, nhân hạt vàng và có mùi thơm ngậy là được. Trong quá trình rang, có thể cho thêm một ít hạt muối to để giữ nhiệt, giúp cho hạt dẻ nhanh chín hơn.

Nên sử dụng chảo gang, có đáy dày để giúp hạt dẻ nhanh nứt vỏ, chín bở bên trong và thơm ngon hơn.

Cuối cùng, sau khi rang xong, hãy đổ ra 1 cái mâm, dùng 1 khăn dày, ủ lên phía trên để hút ẩm. Sau 5-10 phút là có thể bóc hạt dẻ ra một cách dễ dàng để thưởng thức rồi.

Hạt dẻ chín, nếu để dưới 3 ngày, để ở ngoài không cần cho vào tủ, bỏ ra khỏi túi bóng.

Nếu trên 3 ngày thì cho ra khỏi túi bóng, cho vào khay bỏ vào ngăn mát của tủ, khi nào ăn cho ra rang lại hoặc cho vào lò nướng nướng lại là bạn lại có món hạt dẻ ngon rồi.

Cách nấu chè mè đen cho bà bầu

Phương Vũ

Từ khóa:
Bình luận
Xem Nhiều
Tin Mới