Cách sản xuất rượu "độc nhất vô nhị" ở CuBa

Thứ bảy, 22/04/2017, 15:14 PM
Hương vị ngọt ngào của hoa quả lên men tỏa ra trên các con phố quanh một ngôi nhà khiêm tốn ở thủ đô Havana của Cuba. Nhưng ít ai biết rằng, để có được hương vị như vậy, chủ cơ sở đã sử dụng bao cao su để ủ rượu.

Ông Orestes Estevez, năm nay 65 tuổi, có thâm niên mấy chục năm làm rượu. Sau khi phục vụ trong quân đội và lực lượng an ninh, ông hợp pháp hóa việc kinh doanh của mình và mở một xưởng rượu nhỏ vào năm 2000, khi Cuba lần đầu tiên cho phép doanh nghiệp tư nhân hoạt động.

Ngày nay, ông Estevez cùng vợ, con trai và một người giúp việc sản xuất mỗi đợt 300 bình rượu, mỗi bình chứa 20 lít. Thành phần chính của rượu là nho Cuba, nhưng được bổ sung thêm nhiều loại rau quả nhiệt đới.

Hương vị ngọt ngào của hoa quả lên men tỏa ra trên các con phố quanh một ngôi nhà khiêm tốn ở thủ đô Havana của Cuba. Xưởng rượu của gia đình ông Estevez đã trở thành một điểm đến hấp dẫn với những người dân vùng El Cerro. Họ thích ngồi lề đường bất kể lúc nào để nhấm nháp loại rượu được rót vào những chiếc cốc màu xanh. 

Khi được hỏi, ông Orestes Estevez vô cùng tự hào khi nói về phương pháp ủ rượu lên men của mình tại nhà máy sản xuất rượu vang quy mô gia đình ở Havana, Cuba.

 cach-san-xuat-ruou-quotdoc-nhat-vo-nhiquot-o-cuba-giadinhvietnam.com 1

Orestes Estevez bên những bình rượu nho đội bao cao su

Theo đó, hàng trăm chiếc bình được đậy bằng bao cao su từ từ phồng lên khi hỗn hợp hoa quả lên men và tạo ra khí. Khi quá trình len men hoàn tất, khí không còn bốc lên, bao cao su xẹp xuống, và đó là lúc rượu đã sẵn sàng được đóng chai.

“Đội chiếc bao cao su lên miệng bình cũng giống như dùng cho một người đàn ông. Khi nó căng lên nghĩa là rượu đã sẵn sàng và quá trình sắp hoàn tất”, ông Estevez nói. 

 cach-san-xuat-ruou-quotdoc-nhat-vo-nhiquot-o-cuba-giadinhvietnam.com 2

Con trai ông Estevez đang di chuyển một bình rượu vừa mới mới ngâm

Được biết, ý tưởng này nảy sinh trong giai đoạn Mỹ áp lệnh cấm vận với Cuba, hàng ngàn mặt hàng không được mang đến quốc đảo này. Điều đó khiến người Cuba phải tận dụng những thứ họ có, và bao cao su cũng được dùng vào nhiều mục đích khác nhau.

Đối với ông Estevez và hàng chục xưởng rượu gia đình quy mô nhỏ trên khắp Cuba, bao cao su được châm một vài lỗ nhỏ để khí thoát ra từ từ, vì họ không có loại van phức tạp có thể giữ và giảm áp lực như nhiều nhà máy sản xuất rượu hiện đại khác.

 cach-san-xuat-ruou-quotdoc-nhat-vo-nhiquot-o-cuba-giadinhvietnam.com 3

Thông thường quy trình làm một bình rượu mất 1 tháng đến 45 ngày. Sản phẩm của ông Estevez được đóng chai và bán cho các gia đình hoặc nhà hàng, với mức tiêu thụ trung bình 50 chai mỗi ngày, với giá 10 peso Cuba một chai (khoảng 226.000 đồng).

 cach-san-xuat-ruou-quotdoc-nhat-vo-nhiquot-o-cuba-giadinhvietnam.com 4

Trung bình mỗi ngày ông Estevez bán được khoảng 50 chai rượu.

Đây là một niềm vui đối với người dân Cuba khi những người chỉ kiếm trung bình 20 Bảng Anh/ngày (khoảng 564.000 đồng) nên không đủ tiền để mua rượu nhập khẩu tại các cửa hàng rượu nhà nước với giá bằng ít nhất một nửa tháng lương của họ.

Ông Angel Garcia, một kiểm toán viên nhà nước, cho biết ông thường mua loại rượu sản xuất tại gia đình từ khu Vedado của Havana, nhưng nay đã chuyển sang mua rượu của ông Estevez. “Tôi rất thích đến đó. Tôi kiếm được £13 mỗi tháng và tôi không dành số tiền đó để mua rượu từ các cửa hàng”, ông Garcia chia sẻ.

Khả Di (Theo Dailymail)

Từ khóa:
Bình luận