Cách tra cứu thông tin BHYT, BHXH dễ dàng nhất

Phương Vũ (T/h)  - Thứ sáu, 19/04/2019, 12:15 PM
Người dân, người lao động có thể chủ động nắm bắt, cập nhật thông tin quá trình tham gia, thụ hưởng các chính sách BHXH, BHYT chỉ qua tin nhắn.

Cách tra cứu thông tin BHYT, BHXH dễ dàng nhất

Ngày 18/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, đơn vị này vừa triển khai dịch vụ tin nhắn tra cứu quá trình đóng, hưởng BHXH, BHYT. Theo đó, có 2 loại hình tin nhắn, gồm: "Tin nhắn thương hiệu BHXH Việt Nam" cho cơ quan BHXH và "Tin nhắn theo cú pháp" cho đơn vị, cá nhân.

Về "Tin nhắn theo cú pháp", các cá nhân, đơn vị dùng máy điện thoại di động có thể tự tra cứu quá trình tham gia, giải quyết chế độ chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của mình bằng tin nhắn theo mẫu gửi đến số tổng đài 8179.

cach-tra-giadinhvetnam

Với việc triển khai dịch vụ tin nhắn tra cứu, người dân, người lao động có thể chủ động hơn trong việc nắm bắt, cập nhật thông tin quá trình tham gia, thụ hưởng các chính sách BHXH, BHYT; từ đó, tích cực tham gia phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân, người lao động.

BHXH cho biết đối với tin nhắn thương hiệu BHXHVN mục đích thông báo cho người tham gia BHXH tự nguyện khi phương thức đóng đã đăng ký gần hết hạn.

Trung tâm công nghệ thông tin (BHXH Việt Nam) cho biết để giảm chi phí tra cứu cho cá nhân/đơn vị khi tra cứu thông tin, Trung tâm đã bổ sung thêm đầu số tra cứu 8079 với mức phí dịch vụ là 1.000 đồng/tin nhắn.

Các dịch vụ tin nhắn tra cứu gồm: Tra cứu quá trình tham gia BHXH; Tra cứu quá trình tham gia BHXH theo khoảng thời gian; Tra cứu quá trình tham gia BHXH theo khoảng thời gian theo năm; Tra cứu thời hạn sử dụng thẻ BHYT; Tra cứu hồ sơ đã nộp, tình trạng hồ sơ.

-> Những vụ việc dâm ô gây bức xúc dư luận

Video: Quy định về đối tượng tham gia và mức đóng BHXH tự nguyện (Nguồn: VOV)

Bình luận