Cách uống nước giúp tăng sức đề kháng cơ thể trong mùa nắng nóng

Phương Vũ  - Thứ bảy, 07/07/2018, 09:09 AM
Mất nước là một trong những “kẻ thù” thầm lặng của sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.

Cách tính lượng nước thất thoát khỏi cơ thể

Vào mùa nắng nóng, ngoài việc giải nhiệt cho cơ thể bằng các biện pháp làm mát như dùng quạt, điều hòa nhiệt độ, bơi lội, tắm, dinh dưỡng... thì uống nước đúng cách cũng là phương pháp giải nhiệt hiệu quả. Việc uống nước đúng cách không chỉ góp phần làm mát mà còn tăng sức đề kháng, giúp cơ thể khỏe mạnh trong tiết trời oi nóng. Bù nước ra sao, bao nhiêu còn phụ thuộc vào lượng nước bị hao hụt.

uong-nuoc

Nếu bạn biết cách uống nước sẽ giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể trong mùa nắng nóng (Ảnh minh họa)

-> Cách bảo vệ sức khỏe cho bệnh nhân tim mạch mùa nắng nóng

Học cách tính lượng nước thiếu hụt tương đối dễ, ai cũng có thể làm được. Trước khi làm những công việc có thể gây toát nhiều mồ hôi như: Ra ngoài vào tiết trời nắng gắt, tập thể dục, làm công việc nặng…, nên cân trọng lượng cơ thể với số quần áo trên người ít nhất. Sau khi hoàn thành công việc, hãy lên bàn cân, số trọng lượng giảm xuống bằng với số nước bạn đang còn thiếu.

Ví dụ, bạn giảm khoảng 200g thì cần phải uống lượng nước tương đương để bù vào. Với những lần mất nhiều nước, không nên uống quá nhiều cùng 1 lúc. Thay vào đó cứ cách nhau 15 phút, bạn lại bổ sung nước một lần cho đến khi bù đủ thì thôi.

Cách uống nước giúp cơ thể khỏe mạnh trong mùa nắng nóng

Để đảm bảo sức khỏe, biết cách uống nước cũng giúp bạn nâng cao sức đề kháng trong mùa nắng nóng.

Tránh uống nước lạnh khi vừa đi nắng

Uống một cốc nước lạnh sau khi vừa phơi giữa nắng hè oi ả sẽ khiến bạn cảm thấy sảng khoái và bớt nóng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì cách uống nước này không hề tốt cho sức khỏe.

Trên thực tế, nước lạnh làm chậm hoạt động của hệ tiêu hóa, khiến cơ thể hạ nhiệt đột ngột và dễ dẫn đến sốc nhiệt.

Vì thế, bạn nên uống nước ấm, trà xanh, sữa tươi, nước cam và nước chanh là những thức uống vừa giúp hạ nhiệt vừa cung cấp dưỡng chất cho cơ thể bớt mệt mỏi.

Không uống nhiều nước trong thời gian ngắn

Uống nước nhiều trong một thời gian ngắn sẽ khiến máu bị loãng, làm tăng gánh nặng cho tim. Điều này sẽ rất nguy hiểm nếu bạn vừa tập thể dục hoặc làm việc nặng xong lại uống nhiều nước liền một lúc.

Ngoài ra, trong những ngày nắng nóng, cơ thể đổ mồ hôi nhiều, uống quá nhiều nước trong một thời gian ngắn sẽ làm tăng tiết mồ hôi và làm mất các chất điện giải như natri, kali khiến bạn càng khát nước hơn.

Không uống cố định 2 lít nước/ngày

Hầu hết mọi người đều biết nên uống khoảng 8 cốc nước (tương đương 2 lít nước) mỗi ngày.

Tuy nhiên, đó chỉ là khuyến nghị chung, còn lượng nước thực tế một người cần uống phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như cân nặng, cường độ vận động, môi trường làm việc và khí hậu.

Vào những ngày nóng phải ra ngoài trời, bạn nên uống nhiều nước hơn để bù cho lượng nước đã mất do mồ hôi toát ra. Điều này giúp bạn phòng tránh các bệnh do nắng nóng gây ra.

Bên cạnh đó, nếu bạn ngồi trong phòng điều hòa cả ngày, cơ thể bạn và da bạn đều bị mất nước do nhiệt độ lạnh và khô của điều hòa, vì thế bạn cũng cần uống nhiều nước hơn để bổ sung cho cơ thể.

Video: Điều gì xảy ra nếu bạn nhịn tiểu quá lâu (Nguồn: VnExpress)

Bình luận