Cải tạo sông Tô Lịch thành công viên lịch sử, văn hóa, tâm linh

Hoàng Sơn  - Thứ tư, 16/09/2020, 19:06 PM
Một doanh nghiệp Việt Nam vừa công bố giải pháp cải tạo sông Tô Lịch thành công viên lịch sử,văn hóa, tâm linh bằng nguồn vốn từ Nhật Bản

Ngày hôm nay (16/9) Công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt (JVE) đã gửi công văn báo cáo tới Thành ủy, UBND TP Hà Nội về việc đề xuất Giải pháp tổng thể cải tạo sông Tô Lịch trở thành “Công viên Lịch sử - Văn hoá - Tâm linh” bằng nguồn vốn từ Nhật Bản.

1

Hình ảnh "Công viên Lịch sử - Văn hoá - Tâm linh Tô Lịch” trong tương lai 

Video: Tổng quan về dự án cải tạo sông Tô Lịch

Sông Tô Lịch được xem là dòng sông đẹp có tiếng và từng đi vào thi ca của Việt Nam. Thế nhưng, nhiều năm qua luôn bị coi là dòng sông “chết” với mức độ ô nhiễm nghiêm trọng. Trước tình hình đó, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo rất quyết liệt các cơ quan chuyên môn, ban ngành của thành phố đưa ra nhiều giải pháp để xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch.

3

Cảnh quan tươi đẹp và nước trong xanh giúp người dân dạo mát hai bên bờ sông Tô Lịch trong tương lai

Chuyên gia Nhật Bản cho biết, để có thể “hồi sinh” sông Tô Lịch đúng nghĩa thì cần phải có giải pháp tổng thể để giải quyết toàn bộ các vấn đề như thu gom nước thải, cấp nước bổ cập cho sông sau khi thu gom hết nước thải, xử lý triệt để tận gốc nguồn gây ra mùi hôi thối, xử lý tầng bùn đáy, xử lý nước đã bị ô nhiễm ở trong lòng sông, thoát nước chống ngập khi mưa bão, bảo tồn giá trị lịch sử, văn hóa, tâm linh và phát triển du lịch...

HINH3-_1

Hình ảnh công nghệ đã được đưa vào xử lý ô nhiễm tại sông Tô Lịch hồi đầu năm 2019

Thời gian tới một cuộc hội thảo sẽ được tổ chức với sự tham gia của đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) để cùng tham vấn ý kiến của các nhà khoa học, các chuyên gia trong và ngoài nước về Đề án có nhiều ý nghĩa cho sự phát triển của Hà Nội và góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ “Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản”.

4

Dự án sẽ được xây dựng nhiều khu cảnh quan theo từng giai đoạn lịch sử của Việt Nam

Trước đó vào đầu năm 2019, Công ty JVE và đoàn chuyên gia Nhật Bản đã thực hiện cải tạo, xử lý ô nhiễm miễn phí một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano - Bioreactor của Nhật Bản. Việc thực hiện thí điểm này đã đạt được nhiều kết quả tích cực đáng ghi nhận.

Bình luận