Cai thuốc lá có thực sự... khó hơn lên mặt trăng

Thu Chang  - Thứ năm, 13/06/2019, 07:00 AM
“Nếu bảo tôi tin một người đàn ông ngày mai bay lên mặt trăng và một người đàn ông ngày mai bỏ được thuốc lá thì tôi chọn tin người đàn ông ngày mai bay lên mặt trăng”

Đó là những lời chia sẻ của một người đàn ông từng có lịch sử nhiều năm nghiện thuốc lá nặng. Với kinh nghiệm của mình, anh cho rằng cai thuốc lá là 1 công cuộc nhiều khó khăn, là hành trình đấu tranh về ý chí rất lớn.

cai nghien thuoc la cho chong giadinhvietnam

Những loại thực phẩm này có tác dụng hỗ trợ tốt cho việc cai nghiện thuốc lá (Ảnh minh họa)

Vì sao nhiều người Việt nghiện thuốc lá?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc hút thuốc lá. Ở Việt Nam, bao thuốc lá xuất hiện ở khắp nơi: từ đám hiếu, đám hỉ, giỗ chạp, tất niên, tân niên, nhà hàng, quán bar, quán nước... Ông bà xưa có câu “Miếng trầu là đầu câu chuyện” nhưng dần dần nó cũng được biến tấu đi thành “Điếu thuốc là đầu câu chuyện”. Người ta lấy miếng trầu, điếu thuốc để làm quà.

Trải qua nhiều năm tháng nó ăn vào nếp văn hóa, thói quen cố hữu của người Việt Nam. Họ cho rằng hút thuốc là điều bình thường và vô hình chung tạo thành thói quen cho những thành viên khác.

Có người hút thuốc ban đầu chỉ vì thử xem vị nó thế nào, dần rồi cũng thành quen. Quen cái vị đắng và khét lẹt của thuốc lá. Cũng có người tìm đến thuốc lá do áp lực công việc, stress bản thân hay mệt mỏi cuộc sống. Hút thuốc khiến họ trút hết được những mệt mỏi, âu lo.

“Vì đặc thù công việc hay phải ở công trường với anh em, lại hay nhậu nhẹt thấy anh em hút thì mình cũng xin 1 điếu. Lâu dần thành quen rồi cứ thế hút, rồi thành nghiện thuốc lúc nào không hay”, anh Phạm Văn Quang – Kĩ sư công trình xây dựng (trú tại Đống Đa, Hà Nội) nói về một trong số các nguyên nhân gây nghiện thuốc lá.

1001 khó khăn khi cai thuốc lá

Các cụ xưa có câu: “Nhớ ai như nhớ thuốc lào/ Đã chôn điếu xuống lại đào điếu lên”. Không phải ngẫu nhiên mà câu nói này xuất hiện trong thơ ca mà nó là kinh nghiệm được ông bà xưa đúc rút từ thực tế đời sống. 

Cai thuốc lào đã khó, cai thuốc lá còn khó khăn hơn bội phần.

Anh Trần Quang Ngọc - một người làm việc trong lĩnh vực kinh doanh tại Hà Nội cho biết: “Tôi đã từng rất nghiện thuốc lá và cố gắng cai thuốc. Thời gian khó khăn nhất của người cai thuốc là vào buổi sáng. Bao nhiêu quyết tâm, cố gắng chỉ tan biến sau 1 tách cà phê hoặc sau1 bát phở”.

Còn chú Phạm Minh Tuấn (Ba Đình, Hà Nội) - người có hơn 20 năm hút thuốc lá thì cho hay: “Khi bắt đầu cai thuốc lá, tôi gặp những triệu chứng như mất ngủ, cáu gắt, bứt rứt, lo âu, khó tập trung và thèm ăn, có lúc như bị trầm cảm, tâm trạng thay đổi thất thường...”.

Cai thuốc lá là điều vô cùng khó khăn, ở những người vừa nghiện thuốc lá, lại nghiện cả cà phê hay nghiện rượu thì việc cai thuốc còn khó khăn hơn gấp nhiều lần. Khói thuốc lá có chứa hydrocarbure làm tăng hoạt động của men chuyển hóa cà phê ở gan. Khi cai thuốc lá, men này không hoạt động mạnh nữa làm lượng cafein được giữ lâu hơn trong cơ thể, nếu tiếp tục uống nhiều cà phê như trước sẽ gây kích thích, bứt rứt và mất ngủ trong một số trường hợp.

Ngoài ra, rượu có tác động giảm lo âu, còn thuốc lá chủ yếu tác động gây hưng phấn. Uống rượu nhiều, liên tục là yếu tố cản trở cai thuốc lá. Cai thuốc lá sẽ dễ hơn nhiều khi không uống hay uống rượu vừa phải. Trong trường hợp vừa nghiện rượu, vừa nghiện thuốc lá, phải cai đồng thời. Một người còn uống rượu nhiều thì không thể nào cai được thuốc lá.

Theo chia sẻ của nhiều người nghiện thuốc lá nay đã cai nghiện thành công thì việc người xung quanh hút thuốc lá cũng là rào cản của việc cai thuốc lá thành công hay không. Người cai thuốc lá cần bảo vệ để xung quanh mình không có khói thuốc lá. Cần tránh xa mùi thuốc trong tất cả trường hợp để tránh tái nghiện. Thực tế có rất nhiều trường hợp đang nỗ lực cai thuốc và sắp thành công nhưng chỉ cần gặp bạn bè, hàn huyên dăm ba câu chuyện rồi bị bạn bè mời mọc hoặc ngửi mùi thuốc lá thôi là bao nhiêu cố gắng đều trở về con số không.

Vì vậy để giúp cho một người nghiện cai thuốc lá thành công điều tiên quyết là là sự quyết tâm từ ý chí của bản thân họ. Bên cạnh đó là sự giúp đỡ, động viên của gia đình, người thân và toàn xã hội để đẩy lùi nạn hút thuốc lá giúp con người tránh khỏi những hệ lụy đáng tiếc mà thuốc lá mang lại.

-> Vợ lãnh cảm vì chồng mỗi ngày hút 1 gói thuốc lá

Bình luận