Cảm động cảnh bà lão nuôi con và cháu ung thư giai đoạn cuối

Đại Dương  - Thứ bảy, 28/10/2017, 08:21 AM
Đó là hoàn cảnh đáng thương của bà Nguyễn Thị Cúc (61 tuổi, trú 509 đường Chi Lăng, tổ 11, khu vực 4, phường Phú Hậu, TP Huế) chăm con gái và cháu trai bị ung thư.

Liên tiếp tai họa ập xuống khi cháu bà Cúc là em Nguyễn Đức Khải (7 tuổi) phát hiện bệnh ung thư máu khoảng 2 năm trước đây. Và chị Ngô Thị Ngọc Diễm (41 tuổi, mẹ của cháu Khải- con gái bà Cúc) cũng được bác sĩ chẩn đoán bị ung thư buồng trứng.

2

 Bà Nguyễn Thị Cúc (61 tuổi, trú 509 đường Chi Lăng, tổ 11, khu vực 4, phường Phú Hậu, TP Huế)

Bà Nguyễn Thị Cúc chia sẻ: “Cháu Khải bắt đầu nằm viện ngày 26/11/2015 tại Trung tâm nhi khoa, Bệnh viện Trung ương Huế, còn con bà là chị Diễm cũng phát hiện bệnh cách đây gần nửa năm bị ung thư buồng trứng điều trị ở phòng 303 Khoa Ung bướu. Mẹ nó không thể mổ được, nếu mổ là chết, bác sĩ cho biết như thế.

Bà xếp giấy tiền vàng bạc thuê cho người trong xóm, mỗi ngày chủ trả cho 30 ngàn, 3 ngày họ trả một lần và cho thêm tiền được 100 ngàn, giờ kinh phí cũng không có, bà đi xin tiền ăn hằng ngày, ngày được 50 đến 70 nghìn chứ bà không có chi hết”.

Được biết cháu Ngô Đức Khải điều trị gần 2 năm ở bệnh viện, khi đầu bệnh nhẹ, do không đáp ứng đầy đủ thuốc thang và không có gì bồi dưỡng nên bệnh tái phát lại ngày càng nặng. Cuối tháng 7/ 2017, cháu đột ngột cháu qua đời.

Chị Diễm từ ngày đó như lên cơn điên dại, gặp chúng tôi chị như người vô hồn, lẩm bẩm, “Sao cuộc đời bất công vậy anh? Mới thấy thằng Khải đó mà chừ mất rồi. Do nhà em không có đủ tiền, không có chi bồi dưỡng cho con nên nó mất sớm vậy”.

Bà Cúc thì rớm nước mắt chua xót: “Ở Trung tâm Nhi khoa, mấy người có tiền cho con ăn tổ yến, uống sữa ngoại nên mấy cháu bị bệnh như Khải sống được lâu, còn đây cháu mình không có đồ ăn nên mất sớm, tội nghiệp quá chú ơi”.

Cũng do không có tiền, sau khi cháu mất, bà Cúc vay mượn vỏn vẹn hơn 10 triệu vừa đủ chôn cất cháu làm ngôi mộ đất chứ không xây được xi măng. “Hơn 36 triệu tiền bà mượn từ 2 năm nay chữa bệnh cho cháu và mẹ nó chừ không biết làm răng trả. Diễm bệnh càng nặng, không biết qua đời nữa bà thì lấy tiền mô ra mà làm đám. Nhà bà giờ quá cùng cực không biết kêu cùng ai”.

Được biết khi còn khỏe chị Diễm làm nghề rửa chén bát thuê mỗi tháng được 2 triệu. Hiện tại chị phải điều trị ung thư nặng, mỗi tháng xạ trị 2 lần, lớn nhất là cú sốc mất con đột ngột nên chị không thể đi làm, mọi thứ đều dồn lên vai bà Cúc.

1

Bà Cúc (Trái); Cháu Khải (Giữa, lúc còn sống), chị Diễm (Phải)

Chị Diễm còn có 2 cháu gái đầu học lớp 4, 5 học rất sáng dạ. Còn chồng chị Diễm thì đã nhẫn tâm bỏ chị đi theo người khác, từ đó 4 mẹ con phải dắt díu về lại Huế ở cùng ngoại.

Ngày cuối hè nóng như đổ lửa, trong căn nhà không khí lại lạnh lẽo, sự trống trải, buồn đau tỏa đầy. Bàn thờ nhỏ của cháu Khải hương thắp nghi ngút nhưng hương, bông chuối cúng cũng do người tốt bụng ngoài chợ cho. Cả 4 người gồm bà Cúc, chị Diễm và 2 cháu gái sống lay lắt qua ngày. Buổi ăn mỗi ngày không có gì nhiều ngoài xì dầu, nước mắm, rau khoai và ít thịt. Riêng bệnh tình chị Diễm ngày càng nặng dần. Bà Cúc mong sao nhận được sự giúp đỡ mọi người, dù chút ít thôi là bà sẽ thêm động lực vượt qua chuỗi ngày đau khổ.

Mọi đóng góp xin được gửi về bà Nguyễn Thị Cúc - 61 tuổi, trú 509 đường Chi Lăng, tổ 11, khu vực 4, phường Phú Hậu, TP Huế. Điện thoại: 01657723352.

Bình luận