Căn bệnh khiến hai anh em ruột già như ông, bà lão

Phương Vũ (T/h)  - Thứ sáu, 18/01/2019, 07:59 AM
Cặp anh em người Bỉ mắc bệnh lão hóa sớm, khiến người anh 20 tuổi có da và mặt già nua, cô em 12 tuổi chỉ cao 109 cm.

Hai anh em bị lão hóa sớm gấp 10 lần bình thường

Đó là trường hợp của Michiel, 20 tuổi, và Amber Vandeweert, 12 tuổi, sống ở Diepenbeek, Bỉ. Cả hai đều mắc phải căn bệnh lão hóa sớm progeria, một tình trạng về gene hiếm gặp khiến họ già với tốc độ nhanh gấp 10 lần bình thường, theo The Sun.

Trên thế giới chỉ có khoảng 8 triệu người mắc bệnh này và hầu hết đều không sống quá 12 tuổi. Các biểu hiện của bệnh bao gồm cơ thể thiếu mỡ, thiếu cơ, rụng tóc, da và mặt già nua, nhăn nheo, chậm lớn.

Bất chấp dự đoán của các chuyên gia y tế và những người thường xuyên trêu chọc, chế giễu họ, hai anh em họ luôn nỗ lực sống hết mình.

"Tôi có thể nói một cách chắc chắn rằng anh em tôi luôn hỗ trợ nhau hết mình. Chúng tôi biết điều gì là tốt cho nhau hơn bất cứ ai khác. Người ta lấy tôi ra để trêu ghẹo nhưng tôi luôn đứng vững và sẽ không bao giờ lùi lại", Michiel nói. "Nếu như Amber có một câu hỏi gì đó, em ấy sẽ tìm đến tôi trước. Thật tuyệt khi tôi vẫn là người anh trai đáng tin cậy của nó".

lao-hoa

Căn bệnh lão hóa sớm khiến Amber hiện 12 tuổi nhưng chỉ cao 109 cm. (Ảnh: VnExpress)

"Năm ngoái, cháu gặp vài khó khăn ở trường, cháu nói muốn sống như người bình thường nhưng những người khác cười nhạo tôi vì chuyện đó. May mắn thay, hiện giờ vấn đề đó đã được giải quyết và trường học đang là nơi thực sự tuyệt vời đối với cháu lúc này. Các bạn chăm sóc, quan tâm đến cháu rất nhiều", cô bé Amber chia sẻ.

Sở thích lớn nhất của Michiel là chơi đua xe Go-Kart (một chiếc xe nhỏ với bốn bánh và động cơ) và trượt ván tuyết cùng bạn bè. Trong khi đó, Amber lại có đam mê bất tận với nhảy nhót, khiêu vũ.

Hai anh em cho biết họ quyết tâm trở thành những người bị bệnh progeria sống lâu nhất trong lịch sử. Kỷ lục người bị lão hóa sớm sống thọ nhất thế giới hiện 26 tuổi.

"Căn bệnh Progeria đã tác động đến tóc, da và chiều cao của chúng tôi. Người ta nói rằng tỷ lệ người bị bệnh này là 1 trong 8 triệu người, vì thế nó cực kỳ hiếm gặp. Các chuyên gia từng nói tuổi thọ trung bình của người mắc bệnh progeria là 12 tuổi, nhưng anh em tôi đang uống thuốc mua từ Mỹ và hy vọng loại thuốc này có thể giúp kéo dài sự sống thêm hai năm", Michiel nói.

Trong khi đó, Amber cho hay em rất tự hào về mình và anh trai.

"Bạn nên phấn đấu trở thành người mà bạn muốn và hãy luôn yêu thương, trân trọng bản thân dù có chuyện gì xảy ra", Amber nói.

-> Những sai lầm cha mẹ thường mắc phải khi cho trẻ dùng thuốc

Video: Bất ngờ với tác dụng của tỏi ngâm giấm

Bình luận