Căn bệnh lạ khiến cô gái Trung Quốc không nghe được giọng nói đàn ông

Phương Vũ (T/h)  - Thứ ba, 15/01/2019, 16:18 PM
Một buổi sáng sau khi thức dậy, một cô gái ở Hạ Môn, Trung Quốc đã bất ngờ mất đi khả năng nghe giọng nói của đàn ông.

Một cô gái ở Hạ Môn, Trung Quốc thức dậy vào buổi sáng và đột nhiên không thể nghe thấy bạn trai cô ấy nói. Nhưng cô khẳng định rằng mình không điếc bởi vẫn có thể nghe thấy các âm thanh khác, chỉ trừ tiếng nói của bạn trai mà thôi.

Chính anh chàng cũng cảm thấy bối rối bởi đó không phải một trò đùa do một trong hai người bày ra. Cô gái được đưa thẳng tới bệnh viện Chiến Phù ở Hạ Môn, nơi điều kỳ lạ tiếp tục được ghi nhận.

thinh-luc

Các bác sĩ kiểm tra thính lực và tai của cô gái Trung Quốc. Ảnh: Getty

Cô nói rằng mình có thể nghe thấy giọng của vị nữ bác sĩ, nhưng khi một bệnh nhân nam trẻ tuổi khác bước vào phòng, cô lại không thể nghe thấy anh ấy nói. 

Sau khi được bác sĩ kiểm tra, cô được xác định gặp phải tình trạng mất thính lực dốc ngược – căn cứ trên hình dạng của thính lực đồ.

Thính lực đồ là một biểu đồ về khả năng nghe các âm thanh tăng dần tần số hoặc cường độ, từ trái sang phải trên biểu đồ. Trung bình, giọng nam có xu hướng có tần số thấp hơn giọng nữ, nhưng chắc chắn không phải là âm thanh duy nhất có âm vực thấp. Các ví dụ khác về âm thanh tần số thấp hơn là tiếng ọp ẹp của tuba, tiếng rên nhỏ, tiếng rít ầm ầm trong chiếc quần rộng thùng thình. Ví dụ về âm thanh tần số cao hơn là tiếng huýt sáo, không khí rò rỉ qua một lỗ nhỏ...

Loại mất thính giác phổ biến nhất là mất khả năng nghe âm thanh tần số cao hơn. Do đó, thính lực trông giống như một dốc trượt tuyết đi xuống từ trái qua phải. Đó là lý do tại sao mất thính lực tần số cao cũng được coi là “mất thính lực kiểu trượt tuyết”. Khi điều ngược lại xảy ra và một người mất khả năng nghe âm thanh ở mức thấp hơn, đồ thị thính lực trông giống như dốc ngược lại.

Các nguyên nhân có thể gây mất thính lực tần số thấp bao gồm bệnh Meniere, nhiễm virus, suy thận, gây tê tủy sống và thay đổi áp lực trong tai do tăng huyết áp nội sọ. Thời gian và điều trị mất thính lực ngược phụ thuộc vào nguyên nhân. Khi nguyên nhân là vĩnh viễn, người bệnh bắt buộc phải dùng máy trợ thính.

Cô Trần cho biết, trong thời gian gần đây, cô thường làm việc muộn, tinh thần căng thẳng, không ngủ đủ giấc nên dẫn đến tình trạng ù tai, buồn nôn và suy nhược nghiêm trọng. Các bác sĩ nói rằng cô có thể phục hồi trong vòng 3 tháng nếu chịu khó nghỉ ngơi và điều trị.

-> 4 loại bệnh gây chết người nhiều nhất ở Việt Nam

Video: Những thực phẩm phổ biến gây ung thư

Bình luận