Cận cảnh về dự án cây xanh bị chết hàng loạt ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Nguyên Khôi  - Thứ sáu, 06/03/2020, 13:47 PM
Phản ánh đến Báo Gia đình Việt Nam, nhiều người dân phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm (TP. Hà Nội) cho biết, tình trạng cây xanh hai bên đường Sa Đôi chết hàng loạt, bị nhổ bỏ và chưa được trồng lại.

Theo tìm hiểu, số cây xanh bị chết nói trên thuộc dự án cải tạo, mở rộng tuyến đường Sa Đôi thuộc phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm (TP. Hà Nội) do Ban QLDA quận Nam Từ Liêm làm chủ đầu tư.

Empty

Nhiều cây bị chết liền kề nhau

Qua ghi nhận, hai bên vỉa hè của tuyến đường được trồng cây sấu. Số lượng cây bị chết khoảng 100 cây và hiện đã được nhổ bỏ, chỉ còn lại hốc đất.

Chị Nguyễn Thị Liên, một người dân sống tại phường Đại Mỗ (nhà cạnh đường Sa Đôi) cho biết: "Tình trạng hàng loạt cây bị chết khô xuất hiện từ trước tết. Thế nhưng mãi không thấy chủ đầu tư nhổ bỏ để trồng cây mới. Số cây sống sót hai bên tuyến đường này chỉ đếm được đầu ngón tay".

Empty
Empty

Cây chết đã được nhổ bỏ và di chuyển.

Tìm hiểu của phóng viên, tuyến đường Sa Đôi theo quy hoạch của dự án sẽ được nối từ Đại Lộ Thăng Long đến đường 70.

Đây là dự án được UBND TP. Hà Nội đã phê duyệt và giao cho Ban QLDA quận Nam Từ Liêm làm chủ đầu tư vào năm 2018.

Empty

Các cây sấu còn sống hai bên đường rất ít

Thông qua công tác đầu thầu, Ban quán lý dự án đầu tư và xây dựng quận Nam Từ Liêm đã lựa chọn được 2 đơn vị trúng thầu để thi dự án này là: Công ty CP Đầu tư CIC và Công ty CP Đầu tư & xây dựng Hải Ánh.

Empty
Empty

Cây chết được nhổ bỏ, cắt lấy phần thân. Gốc cây lăn lóc ven đường.

Tuyến đường Sa Đôi có chiều dài khoảng 2km, được cải tạo, mở rộng nối với đường Đại lộ Thăng Long đến đường 70 nhưng hiện tại dự án này chưa thực hiện thi công xong.

Ông Phùng Ngọc Sơn, Giám đốc Ban quản lý dự án quận Nam Từ Liêm cho phóng viên biết: “Dự án này chưa thực hiện xong, nguyên nhân là do chưa giải phóng xong mặt bằng đoạn đường còn lại. Ban quản lý dự án đã nắm bắt được hiện tượng cây trồng hai ven đường này bị chết hàng loạt”.

Empty

Đoạn đường còn lại của dự án chưa được tiếp tục thi công vì chưa giải phóng được mặt bằng.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực đấu thầu, số tiền chi cho việc trồng cây xanh hai bên đường ước tính khá lớn.

Trước tình trạng cây chết hàng loạt như vậy ai sẽ chịu trách nhiệm? Năng lực của các nhà thầu được chủ đầu tư chọn trong gói thầu này như thế nào?.

Báo Gia đình Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Bình luận