Cần làm rõ bức xúc của người dân về dự án đường điện tại huyện Thanh Oai, Hà Nội

Hoàng Sơn  - Thứ tư, 24/07/2019, 14:24 PM
Một dự án đường điện 22 kv dài hàng kilomet được thi công tại huyện Thanh Oai (TP. Hà Nội) nhưng cơ quan chức năng loay hoay mãi mới tìm được chủ nhân.

Dự án đường dây 22 kv chạy qua đội 6 của xã Tân Ước, Thanh Oai (Hà Nội) được thực hiện cách đây gần nửa tháng (khoảng giữa tháng 06/2019) nhưng người dân cho rằng dự án này đang để lại nhiều bất cập.

5

Một đoạn đường điện 110kv tại đội 6 xã Tân Ước (Thanh Oai, TP. Hà Nội)

Theo người dân, công việc đào hố, làm móng và chôn cột đã gần hoàn thành, nhưng họ không hề nhận được thông báo hay phương án bồi thường gì. Không những thế, những trường hợp có cột điện nằm ở ruộng lúa cũng không thấy chính quyền, công ty điện lực họp bàn thông báo với người dân chúng tôi.

"Việc thi công, lắp đặt cột điện ngay trên diện tích ruộng trồng lúa, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sinh nhai của dân. Vậy tại sao khi thi công, chúng tôi không hề hay biết. Hơn nữa, dự án này làm như làm chui, họ làm với tốc độ rất nhanh. Chúng tôi thấy cách làm việc như vậy là không tôn trọng, coi thường dân", người dân ở xã Tân Ước cho hay.

1

Mang trang phục của nghành điện nhưng một số công nhân ở đây cho biết họ không phải là người của nghành điện mà chỉ là người lao động tự do

Để làm rõ băn khoăn trên, phóng viên báo Gia đình Việt Nam đã liên hệ với chính quyền xã Tân Ước (Thanh Oai, Hà Nội). Qua trao đổi, lãnh đạo xã Tân Ước xác nhận, có dự án đường điện chạy qua địa bàn xã nhưng không biết là dự án trên của đơn vị nào thực hiện.

"Chúng tôi không biết giám đốc công ty thực hiện dự án điện nói trên là ai. Bởi khi thi công xây dựng phía đơn vị thực hiện có vẽ chưa thực sự tôn trọng chính quyền cấp xã và thiếu sự phối hợp với chúng tôi", Đại diện lãnh đạo xã Tân Ước cho hay.

Trước nhiều thông tin khó hiểu trên, phóng viên đã liên hệ với Công ty điện lực Thanh Oai. Bước đầu phía công ty này cho rằng không biết và không phải là dự án mà họ đang triển khai.

6

Hoạt động thi công có dấu hiệu làm ẩu và lúc phóng viên ghi nhận không có cán bộ giám sát hoạt động thi công

Với rất nhiều thông tin hết sức khó hiểu trên, nhóm phóng viên đã trực tiếp đến văn phòng của công ty điện lực Thanh Oai để làm việc và xác minh thông tin để sự việc được sáng tỏ. Qua làm việc phía công ty điện lực Thanh Oai đề nghị được cung cấp thông tin và sẽ cử cán bộ đi kiểm tra, xác minh để trả lời cho báo chí.

Sau gần một ngày làm việc, phía công ty điện lực Thanh Oai thông tin lại cho biết, dự án đường điện 22 kv nói trên chính là dự án của công ty (?!)

4

Ruộng lúa của dân bị san lấp

Ở một diễn biến khác, trong quá trình ghi nhận của nhóm phóng viên tại địa điểm thi công đường điện 22 kv thì rất nhiều công nhân ở đây cho biết: Họ mặc quần áo là của EVN Hà Nội nhưng chỉ là người dân lao động thời vụ, không phải là cán bộ hay công nhân của công ty điện.

Theo ghi nhận, trong quá trình thi công tại đường điện 22 kv này còn có dấu hiệu thi công ẩu.

Như vậy, với những gì đang diễn ra tại đường điện 22 kv này, người dân có quyền đặt nhiều câu hỏi liệu có gì mờ ám ở dự án điện này hay không? Quy trình thực hiện, chất lượng cũng như công tác đền bù, giải phóng mặt bằng dự án này được thực hiện như thế nào? 

Đề nghị UBND TP Hà Nội, Tổng công ty Điện lực Hà Nội vào cuộc, điều tra làm rõ để có câu trả lời thỏa đáng cho người dân.

Báo Gia đình Việt Nam tiếp tục thông tin về vụ việc!

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168. Email: thubandocgdvn@gmail.com

Bình luận