Cần làm rõ dấu hiệu cho thuê đất sai mục đích tại Điện lực Hải Phòng

Bình Anh  - Thứ bảy, 29/06/2019, 09:34 AM
Mặc dù Tập đoàn Điện lực có chỉ đạo rà soát chấm dứt việc cho thuê nhà, đất sai quy định, nhưng Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng (PC Hải Phòng) vẫn "bất chấp"?

Năm 2018, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đã phát đi văn bản gửi tới Tổng Cty Điện lực Miền Bắc về việc hoàn thiện phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất trên địa bàn TP Hải Phòng.

Văn bản này có thông tin nêu rõ: Rà soát, hoàn thiện phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất của Tập đoàn trên địa bàn TP Hải Phòng theo đúng quy định.

Chỉ đạo các đơn vị thành viên chấm dứt việc cho thuê nhà/đất sai quy định của pháp luật trên địa bàn các tỉnh/thành phố nói chung và trên địa bàn TP Hải Phòng nói riêng.

VB Chi dao

Văn bản chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Theo tinh thần của EVN nêu rõ tại văn bản này, PC Hải Phòng cũng phải chấm dứt việc cho thuê nhà/đất sai quy định.

Tuy nhiên, thực tế thì lại không diễn ra như tinh thần chỉ đạo của EVN và Tổng Cty Điện lực Miền Bắc. PC Hải Phòng vẫn có hàng loạt cơ sở nhà đất cho thuê vô tội vạ. 

Trước đó, năm 2016, EVN đã ban hành văn bản nêu rõ tính quyết liệt trong việc xử lý các cơ sở nhà đất cho thuê không đúng quy định.

Trở lại câu chuyện tại PC Hải Phòng, đối với trụ sở làm việc số 9 Trần Hưng Đạo thì mục đích được giao đất là xây dựng trụ sở Công ty.

Tuy nhiên, PC Hải Phòng vẫn cho Ngân hàng thương mại cổ phần An Bình thuê lại với Hợp đồng 3 năm từ 2014 - 2017 với diện tích 190m2, tổng số tiền là 4,7 tỷ đồng; và 01 Hợp đồng nữa với giá trị 2,4 tỷ đồng.

so9tranhungdao

Trụ sở làm việc số 9 Trần Hưng Đạo của PC Hải Phòng đang cho nhiều đơn vị thuê lại

Cũng tại địa điểm nhà đất số 9 Trần Hưng Đạo, đơn vị này còn cho Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam - chi nhánh Hải Phòng (VIB) thuê với số tiền đã thu là 2,6 tỷ đồng và 6,08 tỷ đồng (chưa thu).

Theo ghi nhận của Phóng viên, tại trụ sở làm việc khu nhà số 7B Trần Hưng Đạo (Khách sạn Điện lực) thì đơn vị này cũng cho nhiều công ty thuê lại như Công ty Cổ phần địa ốc MB (thời hạn 2018 - giá trị 8,6 tỷ đồng); Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ PVI Sunlife (thời hạn 2017 - giá trị 1,8 tỷ đồng); Chi nhánh Công ty liên danh PIL Việt Nam (thời hạn 2017 - giá trị 644 triệu đồng).

Với thực tế đó, câu hỏi đang được đặt ra, số tiền có được từ việc cho thuê trụ sở sai mục đích liệu PC Hải Phòng hạch toán ra sao, chi vào những việc gì, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng Cty điện lực Miền Bắc có nắm rõ?.

Được biết ngày 12/2/2018, Thành ủy TP Hải Phòng đã có thông báo chính thức về kỉ luật đối với ông Vũ Đức Hoan, Chủ tịch kiêm Giám đốc PC Hải Phòng. Theo đó Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố thi hành kỷ luật bằng hình thức “Khiển trách” đối với ông Vũ Đức Hoan, Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch kiêm Giám đốc PC Hải Phòng.

Trước đó, UBND TP Hải Phòng đã có công văn gửi PC Hải Phòng yêu cầu đơn vị này báo cáo, giải trình cụ thể các nội dung phản ánh của báo chí và người dân. Theo đó, UBND TP Hải Phòng yêu cầu PC Hải Phòng báo cáo, giải trình, làm rõ các nội dụng: việc mua sắm tài sản công (xe ô tô Camry và xe Land Cruicer V8; gần 1000 máy biến áp, công tơ; bàn ghế tại phòng làm việc và phòng nghỉ của Giám đốc công ty). Bên cạnh đó, UBND TP Hải Phòng còn yêu cầu PC Hải Phòng báo cáo về tình trạng, tiến độ một số dự án, trong đó tập trung vào việc điều chỉnh nâng giá một số gói thầu và hiệu quả dự án như: đường dây 110kV Việt Ý, đường dây 110kV Nam Đình Vũ, đường dây 110kV Chợ Rộc - Cát Bà, đường dây 110kV Quảng Ninh – Cát Bà,…

Vào năm 2015, Tổng công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) cũng đã có Kết luận thanh tra tại PC Hải Phòng. Theo đó, đoàn thanh tra đã phát hiện hàng loạt sai phạm trong quản lý kinh tế, đầu tư xây dựng hạ tầng tại đây.

Bình luận