Cần làm rõ khoản thu phí đóng dấu cho người ngoại tỉnh tại đồn biên phòng ở Lào Cai?

Minh Đăng  - Thứ hai, 21/01/2019, 08:24 AM
Không thể giải thích cho công dân về vấn đề thu phí trong phòng đóng dấu, không ít bạn đọc lên tiếng cơ quan chức năng cần làm rõ khoản thu này một cách minh bạch...

Như Báo Gia đình Việt Nam đã phản ánh, sau khi được làm giấy thông hành cấp tốc, những người có sổ màu vàng lần đầu qua cửa khẩu phải qua một phòng riêng để đóng dấu. Tại đây, cán bộ biên phòng yêu cầu nộp lệ phí 50.000 VNĐ, rất nhiều người tỏ ra thắc mắc về số tiền này, cán bộ "cao hứng" thì giải thích qua loa tiền sổ vàng, tiền lần đầu qua cửa khẩu... Khi không có hứng sẽ im lặng hoặc trả lời như thách thức người đi.

Điều đáng nói, mỗi ngày có hàng chục thậm chí hàng trăm triệu tiền dịch vụ làm giấy thông hành và nộp tiền theo kiểu "vô tội vạ". Các cán bộ là người có trách nhiệm sát sao giải thích cho người dân nhưng lại quay ra thản nhiên đánh đố và có thái độ coi thường khách hàng đã ăn sâu vào tiềm thức mỗi người. 

Empty

Đóng dấu để đi qua cửa khẩu phải mất lệ phí không rõ ràng.

Cò mồi làm giấy thông hành ở Lào Cai: Bí mật phía trong phòng đóng dấu!

Trước tình trạng này, rất nhiều hành khách tỏ ra bức xúc, tuy nhiên thái độ càng nhiều thì càng gặp rắc rối như chờ lâu mới được đóng dấu.

Bạn đọc Kim Anh bức xúc gửi phản hồi đến Báo GĐVN: "Gia đình tôi gần 20 người từ Ninh Bình lên Lào Cai muốn qua biên giới để tham quan du lịch. Sau khi xong giấy thông hành, lại phải đóng một khoản tiền 50.000d cho biên phòng mà không được biết rõ nguồn gốc số tiền này. Nếu như phía biên phòng giải thích đúng luật thì còn đỡ bức xúc. Tuy nhiên không hề có một sự giải thích chính đáng nào...".

Có mặt tại cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, phóng viên và một số người khác xếp hàng tại lối đi dành cho khách du lịch. Do sổ đi lần đầu, cán bộ biên phòng yêu cầu PV và những người ngoại tỉnh đi sang một phòng khách để đóng dấu. Tại đây, cán bộ biên phòng xem sổ và yêu cầu mỗi người đóng phí 50.000đ. Sau khi đóng tiền tất cả được yêu cầu ra ngoài, chỉ có một người đại diện ở đó để chờ cầm sổ ra. Quy trình diễn ra rất nhanh, không ai biết tiền đó sử dụng với mục đích gì.

Empty

Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai. 

Hỏi những người qua biên giới nhiều lần, người thì cho rằng đây là tiền sổ vàng. Điều lạ lùng là sổ vàng kiểm dịch là gì trong khi những người đóng dấu tại đây không nhận được gì khác ngoài chiếc dấu sang cửa khẩu?

Tìm hiểu và các công văn, thông tư về lệ phí qua biên giới, không hề có bất cứ văn bản nào thể hiện lệ phí "đóng dấu" ngoài lệ phí làm giấy thông hành liên quan đến khách du lịch ngoại tỉnh. Vậy số tiền đội biên phòng thu với mục đích gì, tại sao không giải thích rõ cho công dân hoặc làm văn bản treo trước cửa phòng để công dân nắm rõ?

Quay trở lại vấn đề cò mồi "biểu diễn" trước cửa phòng xuất nhập cảnh, đại tá Phạm Gia Chiến - Trưởng phòng tham mưu công an tỉnh Lào Cai cho biết: "Sau khi nhận được thông tin phản ánh báo chí, công an tỉnh Lào Cai xác minh đề nghị các đơn vị liên quan báo cáo lại sự việc. Phòng quản lý xuất nhập cảnh xác nhận không có bất cứ mối quan hệ với cò mồi và làm đúng quy trình".

Tuy nhiên khi PV hỏi về việc cung cấp bản khai có chữ ký và biên lai thu tiền của một vài cuốn sổ được làm từ tay cò mồi đại tá Chiến hứa sẽ cung cấp cho PV sau. Đại tá Chiến thừa nhận: "Vấn đề biên lai thu tiền của phòng xuất nhập cảnh có dấu hiệu vi phạm, sơ hở trong quy trình xuất nhập cảnh...". 

Đề nghị cơ quan chức năng liên quan làm rõ vấn đề, xử lý vi phạm đối với cá nhân, tập thể (nếu có) trong quá trình qua cửa khẩu Lào Cai.

Báo Gia đình Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

xem thêm bài viết: Cò mồi làm giấy thông hành ở Lào Cai: Bí mật phía trong phòng đóng dấu!

Bình luận