Cần làm rõ những dự án lớn tiết kiệm thấp tại Sở NN&PTNT tỉnh Yên Bái

Nhóm PV  - Thứ hai, 13/01/2020, 15:38 PM
Các quyết định lựa chọn nhà thầu do lãnh đạo Sở NN&PTNT Yên Bái ký và có những gói thầu trị giá hàng chục tỉ đồng. Tuy nhiên, phần lớn các gói thầu này có tỉ lệ tiết kiệm cho vốn đầu tư công rất thấp…

Nhiều dự án lớn tiết kiệm thấp?

Sở NN&PTNT Yên Bái là đơn vị trực thuộc UBND tỉnhYên Bái. Theo QĐ số 27/2016/QĐ-UBND ngày 01/9/2016 của UBND tỉnh Yên Bái thì lãnh đạo Sở NN&PTNT Yên Bái chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về lĩnh vực nông nghiệp, chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước UBND tỉnh về hoạt động chuyên môn, nhân sự. Thực hiện nhiệm vụ quản lý đầu tư xây dựng chuyên ngành theo quy định của pháp luật.

Việc đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng nông nghiệp để phục vụ, phát triển hoạt động sản xuất nông nghiệp được coi là một trong những đòn bẩy thúc đẩy hoạt động sản xuất nông nghiệp tại tỉnhYên Bái. 

Tài liệu bạn đọc cung cấp cho phóng viên thể hiện thời gian vừa qua tại Sở NN&PTNT Yên Bái có những dự án đầu tư xây dựng rất lớn, các gói thầu đều do Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình.

NN&PTNT tỉnh Yên Bái làm đơn vị mời thầu. Các quyết định lựa chọn nhà thầu do lãnh đạo Sở NN&PTNT Yên Bái ký và có những gói thầu trị giá hàng chục tỉ đồng. Tuy nhiên, phần lớn các gói thầu này có tỉ lệ tiết kiệm cho vốn đầu tư công cực thấp thông qua hoạt động đấu thầu.

Tìm hiểu được biết, ngày 18/9/2019 lãnh đạo Sở NN&PTNT Yên Bái ký QĐ phê duyệt liên danh Cty cổ phần Bình Dương, Cty TNHH Hiệp Phú, Cty cổ phần đầu tư phát triển Hugia trúng thầu gói thầu số 27 ở dự án mua sắm chỉnh trị tổng thể khu vực Ngòi Thia, tỉnh Yên Bái với giá trúng thầu là 37.173.996.000 đồng.

tra1578886246_0399

Ông Trần Thế Hùng, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Yên Bái

Điều tra cho thấy gói thầu này được Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT Yên Bái mời thầu với giá gói thầu là 37.220.519.000 đồng. Như vậy thông qua hoạt động đấu thầu, Sở NN&PTNT Yên Bái chỉ tiết kiệm được cho vốn đầu tư công chưa đến 50 triệu đồng/gói thầu gói thầu có giá trị trên 37 tỉ đồng. Tỉ lệ tiết kiệm này quá nhỏ so với giá trị gói thầu, gây nghi ngại trong dư luận về tính hiệu quả quản lý vốn đầu tư qua hoạt động đấu thầu, lựa chọn nhà thầu. “Đây là một tỉ lệ tiết kiệm quá nhỏ bé so với giá trị gói thầu. Việc đấu thầu công khai, minh bạch ngoài việc tìm ra nhà thầu có năng lực thực hiện thì vấn đề tiết kiệm đầu tư công cũng rất quan trọng”, một nhà thầu bức xúc nói.

Ở gói thầu số 18 thi công xây dựng công trình chỉnh trị tổng thể khu vực Ngòi Thia, tỉnh Yên Bái (hạng mục: Điểm sạt lở số 1, số 2, số 3, số 4 + điểm hộ chân số 9, số 10 thuộc suối Thia) có giá gói thầu 25.805.304.353 đồng. Liên danh Cty cổ phần xây dựng và thương mại Sông Đà, Cty TNHH Đồng Tiến (tổ 11, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, Yên Bái) được lãnh đạo Sở NN&PTNT Yên Bái lựa chọn trúng thầu với giá 25.740.000.000 đồng (QĐ số 191/QĐ-SNN).

Như vậy gói thầu trị giá gần 26 tỉ đồng này, khi đấu thầu chỉ tiết kiệm được cho vốn đầu tư vẻn vẹn khoảng 65 triệu đồng. 

Cần làm rõ

Tài liệu bạn đọc cung cấp (đã được phóng viên xác minh) cho thấy gói thầu số 20 về việc thi công xây dựng công trình (cũng thuộc dự án chỉnh trị tổng thể khu vực Ngòi Thia, tỉnh Yên Bái) được Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT Yên Bái mời thầu với giá gói thầu là 45.507.941.750 đồng. 

Lãnh đạo Sở NN&PTNT Yên Bái lựa chọn Cty TNHH Nam Thái, Cty cổ phần xây dựng giao thông Yên Bái trúng thầu với giá trúng là 45.344.725.000 đồng. Như vậy ở gói thầu trị giá gần 46 tỉ đồng này, Sở NN&PTNT Yên Bái chỉ tiết kiệm được cho vốn đầu tư công hơn 100 triệu đồng. 

so_1578886250_7059

Sở NN&PTNT Yên Bái

Cũng ở dự án Ngòi Thia, ở gói thầu số 19 có giá gói thầu 41.710.137.835  (Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT Yên Bái mời thầu), lãnh đạo Sở NN&PTNT Yên Bái tại QĐ số 190/QĐ-SNN phê duyệt Cty TNHH Phúc Lộc, Cty cổ phần đầu tư và xây dựng thương mại Nam Phong (168 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, HN) trúng thầu với giá 41.640.200.000 đồng. 

Như vậy ở gói thầu gần 42  tỉ đồng này, Sở NN&PTNT Yên Bái cũng chỉ tiết kiệm được cho đầu tư công khoảng 70 triệu đồng. 

Ngoài việc cung cấp tài liệu cho phóng viên, bạn đọc cũng mong muốn các cơ quan hữu trách (kiểm toán, thanh tra) cần vào cuộc thanh kiểm tra các gói thầu ở các công trình dự án nông nghiệp do Sở NN&PTNT Yên Bái làm chủ đầu tư, Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT Yên Bái mời thầu. Đặc biệt là ở các gói thầu có tỉ lệ tiết kiệm cực thấp, có sự băn khoăn, nghi ngại trong dư luận. 

“Việc các gói thầu có tỉ lệ tiết kiệm thấp thông qua hoạt động đấu thầu là một hiện tượng cần làm rõ. Cơ quan kiểm tra, kiểm toán cần phải vào cuộc xem xét xem có thất thoát vốn đầu tư công hay không, nếu có thì cần phải xử lý nghiêm theo quy định hiện hành của pháp luật”, Luật sư Bùi Quang Thu, Đoàn luật sư Hà Nội nêu quan điểm.

Liên quan đến hoạt động quản lý đầu tư công tại Sở NN&PTNT Yên Bái chúng tôi sẽ tiếp tục có phản ánh trong số báo tới.

Ngày 27/10/2015, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái ký QĐ số 2198/QĐ-UBND bổ nhiệm ông Trần Thế Hùng làm Giám đốc Sở NN&PTNT Yên Bái. Trước đó, ông Trần Thế Hùng là Bí thư Huyện ủy Văn Yên, được Tỉnh ủy Yển Bái điều động, phân công giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Yên Bái từ ngày 15/9/2015. 
Bình luận