Cần làm rõ phản ánh 'gửi công', có dấu hiệu tham ô tiền tại Công ty CP Chế tạo Máy - TKV

An Hoàng  - Thứ năm, 26/07/2018, 19:50 PM
Nhiều công nhân làm việc tại Công ty CP Chế tạo Máy - TKV có số ngày công chênh lên nhiều so với thực tế.

Công ty Cổ phần Chế tạo Máy thuộc Tập đoàn Công nghiệp than khoáng sản Việt Nam, có địa chỉ tại số 486, đường Trần Phú, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, do ông Phạm Minh Tuấn làm Giám đốc.

Theo tài liệu mà chúng tôi có được, trong tháng 5/2018, tại tổ Cán - phân xưởng Cán thuộc Công ty CP Chế tạo Máy, việc phân phối tiền lương có nhiều vấn đề cần được làm rõ.

cong-ty-che-tao-may-tkv

Trụ sở Công ty CP Chế tạo Máy - TKV

Cụ thể, trong bảng chấm công tháng 5/2018, có nhiều công nhân ngày công đi làm thực tế chỉ 25, 26 công nhưng tại bảng phân phối tiền lương, ngày công của những người này được tăng lên đáng kể.

Như trường hợp công nhân Đ.V.V, ngày công đi làm tháng 5/2018 là 25 công, còn tại bảng phân phối tiền lương là 30 công. Tương tự, việc này tiếp tục xảy ra tại nhiều công nhân khác như anh T.Q.H, được chênh lên 7 công, anh P.V.N, chênh lên 5 công, anh P.T.T chênh 5 công, anh N.X.L chênh 4 công, anh Đ.H.H.A chênh 5 công, anh T.A.D chênh 5 công, anh L.T.C chênh 5 công, anh Đ.H.Đ chênh 5 công,…

Một công nhân làm việc tại phân xưởng Cán cho biết, tình trạng số ngày công đi làm thực tế và số ngày công trong bảng phân phối tiền lương bị tăng lên diễn ra từ nhiều năm qua. Tính trung bình, mỗi ngày công của công nhân ở đây được khoảng hơn 3 trăm nghìn đồng.

Theo như phản ánh và qua tìm hiểu cuả PV, số tiền chênh lên này công nhân vẫn được nhận bình thường, nhưng sau đó sẽ phải gửi lại một phần cho cán bộ phân xưởng tùy theo tỉ lệ?.

Hàng chục công đi làm bị chênh như trên là chỉ tính riêng tại một tổ thuộc phân xưởng Cán. Trong khi đó phân xưởng này có đến 5 tổ, nếu tổ nào cũng diễn ra tình trạng trên thì số ngày công bị tăng lên tại phân xưởng là rất lớn.

Từ lâu, tình trạng gửi công, gửi điểm, gửi lương đã rất nhức nhối trong các đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp than - khoáng sản Việt Nam. Tuy nhiên, rất ít vụ việc bị phanh phui do công nhân sợ gặp phiền phức nên không dám tố cáo.

Tháng 6/2016, 3 cán bộ thuộc Công ty than Hà Lầm bị kỷ luật sau khi công nhân tố cáo gửi lương. Tuy nhiên, theo giải thích của lãnh đạo Công ty cổ phần Than Hà Lầm thì việc thu tiền này là do Đơn vị Kiến thiết cơ bản 4 tự ý tổ chức đi tham quan du lịch và số tiền thu của công nhân hơn 180 triệu đồng.

Với những phản ánh của công nhân về tình trạng "gửi công" tại Công ty CP Chế tạo Máy, đề nghị lãnh đạo Công ty làm rõ, nếu có cần xử lý nghiêm cán bộ “tham ô” tiền Công ty.

Bình luận