Cần làm rõ trách nhiệm vụ 'tuồn' tro xỉ nhà máy Nhiệt điện Cẩm Phả ở Quảng Ninh

V. Hùng  - Thứ hai, 22/07/2019, 14:52 PM
Liên quan tới việc vận chuyển tro Nhà máy Nhiệt điện Cẩm Phả đổ ra Cụm công nghiệp Cẩm Thịnh, mới đây TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) đã chính thức lên tiếng.

Mới đây, TP Cẩm Phả cũng đã có văn bản phản hồi liên quan tới việc vận chuyển tro xỉ Nhà máy Nhiệt điện Cẩm Phả đổ ra Cụm Công nghiệp Cẩm Thịnh mà báo Gia Đình Việt Nam đã phản ánh.

Cụ thể, ngày 14/6/2019 UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Quyết định số 2410/QĐ-UBND về việc điều chỉnh bổ sung một số nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả của Công ty CP Công nghiệp Cẩm Thịnh. Tỉnh Quảng Ninh cũng đã có quyết định bổ sung nguồn vật liệu san lấp mặt bằng dự án từ tro xỉ của Công ty Nhiệt điện Mông Dương – Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1.

nhiet dien cam pha

TP Cẩm Phả phản hồi vụ 'tuồn' chuyển tro xỉ Nhà máy Nhiệt điện Cẩm Phả

Nhận thấy, tro xỉ của nhà máy Nhiệt điện Cẩm Phả có tính cơ lý tương tự đối với tro xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 và đã được chứng nhận hợp chuẩn làm vật liệu xây dựng, Công ty CP Nhiệt điện Cẩm Phả – TKV có văn bản xin phép vận chuyển vận chuyển tro xỉ để san lấp tại mặt bằng Dự án Cụm công nghiệp Cẩm Thịnh gửi TP Cẩm Phả.

Vì vậy, ngày 21/6/2019, UBND TP Cẩm Phả có văn bản phúc đáp về việc xin phép vận chuyển tro xỉ để san lấp mặt bằng Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp Cẩm Thịnh. UBND TP Cẩm Phả yêu cầu Công ty CP Nhiệt điện Cẩm Phả phải có văn bản báo cáo UBND tỉnh để được xem xét giải quyết.

Ngày 26/6, Công ty Nhiệt điện Cẩm Phả cũng đã có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Ninh về việc xin phép vận chuyển tro xi để san lấp mặt bằng dự án. Tuy nhiên, công ty đã chủ động ký hợp đồng liên doanh với nhà thầu là Công ty Lộc Thịnh và Hoàng Kim Phát về việc thuê bốc xúc, vận chuyển 390.000 m3tro xỉ sang Cụm công nghiệp Cẩm Thịnh khi chưa được sự chấp thuận của cấp có thẩm quyền.

Ngày 24/6, UBND phường Cẩm Thịnh đã làm việc với Công ty CP Nhiệt điện Cẩm Phả và các đơn vị thuê vận chuyển, yêu cầu các đơn vị dừng ngay việc vận chuyển và hoàn thiện các thủ tục. Đồng thời lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng mức tiền phạt là 10 triệu đồng.

Ngày 27/6, UBND TP Cẩm Phả cũng đã làm việc với Công ty CP Nhiệt điện Cẩm Phả. Tại buổi làm việc UBND TP Cẩm Phả cũng đã yêu cầu công ty dừng hoạt động bốc xúc vận chuyển tro xỉ để san lấp mặt bằng cụm công nghiệp chờ ý kiến của UBND tỉnh.

van-chuyen-tro-xi-0043

Trong khi hoàn thiện các thủ tục về việc vận chuyển tro xỉ nhưng nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả đã ồ ạt đổ tro xỉ ra cụm công nghiệp (ảnh chụp ngày 2/7)

Ngày 12/7, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã có văn bản hướng dẫn việc vận chuyển tro xỉ của Công ty CP Nhiệt điện Cẩm Phả để san lấp mặt bằng dự án cụm công nghiệp Cẩm Thịnh.

Liên quan tới phản ánh của Báo Gia Đình Việt Nam về việc ồ ạt vận chuyển tro xỉ Nhà máy Nhiệt điện Cẩm Phả ra cụm công nghiệp Cẩm Thịnh, UBND TP Cẩm Phả đã chủ trì cùng Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng và các phòng ban, ngành tổ chức kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm quản lý tro xỉ.

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh, UBND TP Cẩm Phả đã yêu cầu Công ty CP công nghiệp Cẩm Thịnh và Công ty CP Nhiệt điện Cẩm Phả trong quá trình vận chuyển tro xỉ san lấp mặt bằng cụm công nghiệp Cẩm Thịnh phải có biên bản thỏa thuận việc chuyển giao và tiếp nhận tro xỉ đảm bảo không vượt quá khối lượng san lấp dự án. Chỉ được phép vận chuyển tro xỉ có thành phần đã được chứng nhận hợp quy theo tiêu chuẩn quốc gia. Phải dừng ngay các hoạt động đổ thải tro xỉ trong trường hợp gây ô nhiễm môi trường trong quá trình san lấp.

UBND TP Cẩm Phả phối hợp với các sở, ban ngành liên quan tăng cường công tác kiểm tra việc tuân thủ các quy định trong đổ thải tro xỉ của Công ty CP Nhiệt điện Cẩm Phả.

Điều đáng nói, trong khi chưa hoàn thiện xong các thủ tục liên quan tới việc vận chuyển tro xỉ nhiệt điện và chưa có sự hướng dẫn chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh nhưng Công ty CP Nhiệt điện Cẩm Phả đã "phối hợp" với các đơn vị vận tải ồ ạt vận chuyển tro xỉ ra cụm công nghiệp.

Văn bản trả lời UBND tỉnh Quảng Ninh và Báo Gia Đình Việt Nam của UBND TP Cẩm Phả chỉ là chung chung chưa quy rõ trách nhiệm thuộc về đơn vị nào?

Báo Gia đình Việt Nam đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh cần làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân trọng vụ việc để đảm bảo sức răn đe trong công tác quản lý, sử dụng tài nguyên ở địa bàn.

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168. Email: thubandocgdvn@gmail.com

Bình luận