Cần sa, rượu, hoa tươi bỗng trở nên "không thể thiếu" tại một số nước giữa mùa dịch

Thùy Linh (Theo Watoday)  - Thứ năm, 02/04/2020, 09:00 AM
Đại dịch Covid-19 đang xác định cho toàn cầu những gì gọi là thiết yếu và những điều chúng ta thực sự không thể làm mà không có nó.

Để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, chính quyền tại nhiều quốc gia đang xác định cửa hàng và dịch vụ nào có thể vẫn mở. Họ cũng hạn chế công dân rời khỏi nhà. Hơn 1/5 dân số thế giới bị phong tỏa.

Điều này đã để lại nhiều suy ngẫm về một câu hỏi: Điều gì thực sự thiết yếu?

Cho dù đó là ở Châu Á, Châu Âu, Châu Phi hay Hoa Kỳ đều đồng ý: Nhân viên y tế, lực lượng thực thi pháp luật, nhân viên tiện ích, sản xuất thực phẩm và thông tin liên lạc không nằm trong diện phong tỏa.

Một số danh sách các hoạt động, sản phẩm được đưa vào danh sách thiết yếu đã phản ánh bản sắc dân tộc, hoặc nỗ lực của các nhà vận động hành lang.

Ở một số tiểu bang của Hoa Kỳ, golf, súng và cần sa trở thành thứ thiết yếu.

Tại nhiều nơi, rượu cũng nằm trong danh sách thiết yếu. Ban đầu, Anh không xếp các doanh nghiệp rượu vào danh sách duy trì hoạt động, nhưng sau khi có báo cáo về việc siêu thị hết bia, rượu đã được chính phủ nhanh chóng bổ sung.

"Các sự kiện gần đây chứng minh rõ ràng rằng quá trình chỉ định “các dịch vụ thiết yếu” cũng giống như bất kỳ thực tế chính trị pháp lý nào về những gì cần thiết để duy trì hoạt động của xã hội", Christopher McKnight Nichols, phó giáo sư lịch sử tại Đại học bang Oregon nói.

Các quốc gia bao gồm Ấn Độ và các tiểu bang Hoa Kỳ đang liệt kê lĩnh vực công nghệ thông tin là điều thiết yếu. Sự phụ thuộc của thế giới internet thậm chí còn trở nên rõ ràng hơn khi vô số người bị giới hạn ở nhà cần giao tiếp, xem phim và chơi trò chơi trực tuyến để bớt nhàm chán.

Bên cạnh đó, Hoa Kỳ coi cần sa là hợp pháp, là một phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả mà hàng triệu người Mỹ đang có bệnh hoặc đau nhức cần để duy trì cuộc sống năng suất mỗi ngày. Định nghĩa nó là thứ cần thiết để những người này vẫn có thể tiếp cận thuốc của họ.

nhung thu thiet yeu Giadinhvietnam (1)

 Cần sa đã được coi là thiết yếu ở một số tiểu bang của Hoa Kỳ.

Thống đốc bang Connecticut Ned Lamont đã thêm các cửa hàng súng vào danh sách các doanh nghiệp thiết yếu.

Ở châu Âu, tâm chấn hiện tại của đại dịch, Italia có những quy tắc nghiêm ngặt nhất, chỉ có các doanh nghiệp thiết yếu như cửa hàng thực phẩm và nhà thuốc vẫn mở. Khu vực sản xuất đã được lệnh ngừng hoạt động, mặc dù các nhà máy sản xuất các sản phẩm như vật tư y tế sẽ tiếp tục hoạt động sau khi tạo điều kiện an toàn hơn cho nhân viên.

Mặc dù ban đầu nước Anh miễn cưỡng với việc cưỡng đóng cửa kinh doanh, tuy nhiên sau khi số ca nhiễm và số ca tử vong tăng vọt, chính phủ Anh đã ra lệnh đóng cửa các hoạt động không quan trọng. Các nhà hàng và quán ăn phải đóng cửa nhưng người Anh vẫn có thể mua cá và khoai tây chiên, miễn là họ mang về.

Tại Pháp, các cửa hàng chuyên về bánh ngọt, rượu vang và phô mai đã được được xếp vào các doanh nghiệp thiết yếu.

nhung thu thiet yeu Giadinhvietnam

Ở Pháp, bánh ngọt được xếp vào danh sách thiết yếu.

Ở Israel, mọi người có thể tụ tập cầu nguyện ngoài trời với tối đa 10 tín đồ đứng cách nhau 2m. Biểu tình được phép diễn ra bên ngoài quốc hội và Tòa án tối cao với điều kiện phải duy trì cách biệt cộng đồng.

Tại Trung Quốc, chính quyền đã đóng cửa hầu hết các doanh nghiệp và cơ sở công cộng bắt đầu từ cuối tháng 1 nhưng vẫn mở các bệnh viện, siêu thị và nhà thuốc. Các tài xế xe tải vận chuyển thực phẩm, chất khử trùng và vật tư y tế đến các thành phố bị phong tỏa được ca ngợi như những anh hùng.

Tại New Hampshire, Thống đốc Chris Sununu cho biết các cửa hàng hoa là một trong những điều thiết yếu Khi được hỏi tại sao, phát ngôn viên Ben Vihstadt cho biết họ cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho nhà tang lễ.

-> Gia đình cựu Tổng thống Obama làm gì trong thời gian tự cách ly?

Xem thêm: Quá trình Covid-19 tấn công phổi người. 

Bình luận