Cần Thơ chấn chỉnh tình trạng “bát nháo” trong khai thác du lịch tại Cồn Sơn

Thụy Vũ  - Thứ năm, 21/02/2019, 19:16 PM
Qua phản ảnh của báo chí, Thanh tra Sở VHTTDL Cần Thơ đã tiến hành xác minh tình trạng kinh doanh bát nháo tại Cồn Sơn để chấn chỉnh và tìm ra hướng khắc phục kịp thời.

Ngày 21/2, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL) TP Cần Thơ đã có cuộc họp với các cơ quan, ban ngành, UBND quận Bình Thủy về việc chấn chỉnh tình hình hoạt động du lịch tại Cồn Sơn sau khi báo chí phản ánh có tình trạng “bát nháo” trong khâu tổ chức các tour, tuyến du lịch tại đây.   

1 (2)

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cần Thơ  phát biểu tại cuộc họp.

Khu du lịch cộng đồng Cồn Sơn thuộc địa bàn phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy mới thành lập và đi vào hoạt động đón khách từ năm 2015. Hiện nay có một số hộ đã thành lập Câu lạc bộ Liên thế hệ, liên kết với nhau để khai thác dịch vụ du lịch. Còn lại một số hộ liên kết các đơn vị lữ hành khai thác dịch vụ, ngày càng thu hút được nhiều khách du lịch, từ đó phát sinh mâu thuẫn cạnh tranh. Gần đây, Cồn Sơn mở thêm Bến tàu du lịch và có Công ty Đẳng Cấp ĐBSCL hoạt động nên diễn biến về sự cạnh tranh ngày càng cao.

Trước và trong dịp tết Kỷ Hợi 2019 dư luận báo chí đã phản ảnh tình trạng bát nháo, xô bồ, cạnh tranh không lành mạnh của khu du lịch Cồn Sơn như: đặt quầy bán vé tham quan sai qui định tại bến tàu; chèo kéo bắt khách phản cảm; tổ chức chương trình du lịch kém chất lượng; thực hiện tour du lịch không đúng thỏa thuận ban đầu với khách hàng khi tham gia dịch vụ…

2 (1)

Buổi họp có sự tham dự của lãnh đạo tỉnh và đại diện nhiều cơ quan 

Từ tháng 7/2017, Ban điều hành và Tổ hợp tác Du lịch Cồn Sơn đã dừng hoạt động theo quyết định 229 - 230/QĐ - UBND của UBND phường Bùi Hữu Nghĩa do mâu thuẫn nội bộ. Hiện tại Cồn Sơn chỉ có Câu lạc bộ Liên thế hệ để liên kết khai thác dịch vụ du lịch, còn lại là các hộ tự phát.

Tại buổi đối thoại với báo chí, ông Nguyễn Minh Tuấn - Phó Giám đốc Sở VHTTDL cho biết: Sau khi ghi nhận thông tin trên các phương tiện truyền thông, Thanh Tra Sở VHTTDL đã phối hợp với chính quyền quận Bình Thủy tiến hành lập Đoàn công tác liên ngành để xác minh.

Qua công tác kiểm tra Đoàn đã buộc Công ty TNHH Đẳng cấp ĐBSCL cam kết khắc phục và thực hiện tốt một số việc như: không được bán tour tại bến tàu phía Cồn Sơn do không có giấy chứng nhận địa điểm kinh doanh; không phát loa giới thiệu chương trình làm ảnh hưởng môi trường xung quanh, gây nhầm lẫn cho du khách. Đồng thời, giới thiệu chương trình du lịch cho du khách phải rõ ràng, không được sử dụng từ ngữ chung chung; công khai thông tin về doanh nghiệp trong hợp đồng lữ hành, ấn phẩm quảng cáo và giao dịch điện tử; cấm nhân viên của công ty chặn đón, nài ép khách du lịch mua dịch vụ của công ty mình…

Về phía địa phương quận Bình Thủy, ông Tiêu Quốc Doãn - Phó Chủ tịch UBND quận khẳng định sẽ quyết tâm đưa hoạt động của khu du lịch Cồn Sơn vào nề nếp; chỉ đạo các đơn vị có liên quan phải phối hợp chặt chẽ với nhau trong công tác này và chịu trách nhiệm trước UBND quận nếu tiếp tục để xảy ra tình trạng bát nháo trong khai thác du lịch tại Cồn Sơn.  

Video: Cần Thơ - đô thị sông nước đáng sống

Bình luận