Cần Thơ: Đầu tư mạnh để “Bảo tồn và phát triển Chợ nổi Cái Răng”

Thụy Vũ  - Thứ tư, 20/03/2019, 18:13 PM
Sau 2 năm thực hiện đền án "Bảo tồn và phát triển chợ nổi Cái Răng", chính quyền đã đầu tư hàng trăm tỉ đồng xây dựng CSHT du lịch, thu hút hàng trăm ngàn lượt khách.

Ngày 20/3,  Đoàn kiểm tra liên ngành do ông Trương Quang Hoài Nam - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ dẫn đầu đã đến kiểm tra, khảo sát thực địa kết quả triển khai thực hiện đề án “Bảo tồn và phát triển Chợ nổi Cái Răng”.

0bef74664486a6d8ff97

Chợ nổi Cái Răng đang là điểm đến của du khách trong và ngoài nước, được chính quyền tập trung đầu tư mạnh mẽ để bảo tồn và phát triển. Ảnh: Phương Nguyên

Ông Vương Công Khanh - Phó Chủ tịch thường trực UBND quận Cái Răng  đã báo cáo những kết quả bước đầu đáng phấn khởi sau hơn 2 năm thực hiện đề án này. Cụ thể, đến nay quận Cái Răng đã đầu tư trên 248 tỉ đồng vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng như: nâng cấp các công trình giao thông; duy tu, nâng cấp lưới điện và hệ thống chiếu sáng công cộng… nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu phát triển của chợ nổi, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Đồng thời, đã tạo điều kiện cho 10 doanh nghiệp đầu tư và đi vào hoạt động  với tổng vốn trên 150 tỉ đồng; 5 doanh nghiệp, đơn vị đã đăng ký với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 100 tỉ đồng. Ngoài ra, địa phương còn vận động các doanh nghiệp, hộ dân đầu tư phát triển các sản phẩm, dịch vụ du lịch như: dự án tổ hợp sân Golf và khu biệt thự cồn Ấu; hệ thống khách sạn, nhà hàng, các điểm bán hàng lưu niệm… từ đó hình thành quần thể du lịch mang thương hiệu Chợ nổi Cái Răng.

Nam 1

Ông Trương Quang Hoài Nam, PCT UBND TP Cần Thơ nói việc Bảo tồn, phát triển chợ nổi Cái Răng không đơn thuần mang lại lợi ích vật chất mà qua đó còn giữ gìn và phát huy những nét văn hóa có giá trị to lớn. Ảnh: Thụy Vũ

 Văn hóa chợ nổi Cái Răng là một di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, nên công tác giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường nơi đây được chính quyền địa phương đặc biệt chú trọng. Song song với việc tuyên truyền, vận động ý thức tự giác của người dân, quận đã tiến hành phát miễn phí thùng chứa rác các cỡ cho các ghe thương hồ, các hộ kinh doanh trên chợ nổi nhằm giảm thiểu đến mức tối đa việc xả rác xuống sông, tổng kinh phí cho hạng mục này trên 136 triệu đồng. Đồng thời, quận còn chi gần 500 triệu đồng để mua sắm ghe vớt rác trên sông (trong đó vốn ngân sách trên 393 triệu đồng, còn lại là từ các nguồn vận động xã hội hóa).

Hàng năm, UBND quận phối hợp với Sở VHTTDL tổ chức Ngày hội du lịch “Văn hóa Chợ nổi Cái Răng” với nội dung phong phú, hình thức hấp dẫn thu hút hàng chục ngàn lượt du khách đến tham quan. Qua đó quảng bá được hình ảnh, nét văn hóa đặc trưng của vùng đất này cho du khách bốn phương.

Sau khi nghe báo cáo và kiến nghị của địa phương, Đoàn kiểm tra đã đi khảo sát thực địa. Trao đổi tại buổi kiểm tra, ông Trương Quang Hoài Nam cho biết: Việc bảo tồn và phát triển chợ nổi Cái Răng không đơn thuần là lợi ích giá trị thặng dư về vật chất mà còn mang nhiều ý nghĩa tinh thần to lớn. Tiền nhân đã trao một di sản văn hóa thì bổn phận của chúng ta phải bảo tồn và phát triển cho lớp con cháu kế thừa.

“Hiện tại quận Cái Răng đã hoàn thành tốt 9/13 hạng mục công trình theo đề án là điều đáng hoan nghênh. Mong rằng địa phương tiếp tục nỗ lực phát huy mặt mạnh, khắc phục những điểm hạn chế để đề án “Bảo tồn và phát triển Chợ nổi Cái Răng” hoàn thành thắng lợi. Riêng về các kiến nghị của quận Cái Răng như: quản lý chặt chẽ các chủ ghe đưa khách tham quan, xóa các bến đò tự phát, hướng dẫn viên đạp chân đẩy giá bán hưởng hoa hồng… thì lãnh đạo thành phố sẽ ngồi lại với các ban ngành tìm ra giải pháp tốt nhất - ông Nam cho biết.

 

Video: Cần Thơ - Đô thị sông nước, sinh thái đáng sống

Bình luận