Cần Thơ: Đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn

Kim Khanh  - Thứ sáu, 16/03/2018, 14:54 PM
Nhiều doanh nghiệp tại TP Cần Thơ cho rằng, với chi phí lãi vay cao, khó tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng làm cho doanh nghiệp khó phát triển sản xuất.

Tại Hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Cần Thơ năm 2018 với chủ đề “Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp” vừa diễn ra vào ngày 15/3, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống  đã chỉ ra những khó khăn từ các đóng góp ý kiến của doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp tại TP Cần Thơ cho rằng, với chi phí lãi vay cao, khó tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng làm cho doanh nghiệp khó phát triển sản xuất.

anh_1_TBYE

Ông Võ Thành Thống – Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu. 

Trong đối thoại với doanh nghiệp kỳ này, thành phố đã chọn ra 120 doanh nghiệp là đại diện cho gần 400 doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh, thuộc diện quản lý của thành phố, để lắng nghe ý kiến. Trên cơ sở xác định những khó khăn doanh nghiệp đang gặp phải, địa phương sẽ tìm những biện pháp chung nhằm giải quyết khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp. UBND TP Cần Thơ cũng đã thực hiện một cuộc khảo sát, điều tra ở 19 doanh nghiệp là đại diện cho gần 400 doanh nghiệp đang gặp khó khăn nói trên, từ đó xác định có 2 nhóm khó khăn xuất phát từ các yếu tố chủ quan và khách quan môi trường đầu tư.

Trong 7 ý kiến phát biểu của doanh nghiệp tại hội nghị, hầu hết đều than khó về vốn và các vấn đề liên quan như nguyên liệu sản xuất, thị trường, về luồng lạch sông Hậu khi tàu lớn vào cảng.

1

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Kim Khanh

Ông Phan Ngọc Tuấn, Phó giám đốc Công ty cổ phần liên hiệp Kim Xuân- Doanh nghiệp sản xuất đinh dây xuất khẩu cho biết: Khó khăn lớn nhất hiện nay mà đơn vị gặp phải là khả năng tiếp cận vốn vay ngân hàng. Thị trường xuất khẩu mở rộng, nhu cầu xuất khẩu mở ra doanh nghiệp cần tăng nguyên liệu, tăng năng suất, đầu tư máy móc thiết bị mới nhưng nguồn vốn vay tiếp cận ngân hàng không dễ. Ngoài ra, những yếu kém trong dịch vụ hậu cần (logistics) cũng đang làm giảm năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Luồng lạch vào cảng Cần Thơ chưa đáp ứng tàu vận tải lớn đang là cái khó của các doanh nghiệp xuất khẩu ở Cần Thơ.

2

Ông Võ Tấn Dũng, Giám đốc doanh nghiệp Vật liệu xây dựng Phan Thành phát biểu. Ảnh: Kim Khanh

Trong khi đó, ông Võ Tấn Dũng, Giám đốc doanh nghiệp Vật liệu xây dựng Phan Thành cho biết: “ Là doanh nghiệp đã đi tắt đón đầu và mở rộng đầu tư, khi khủng hoảng kinh tế năm 2008 xảy ra, lãi suất tăng phi mã, buôn bán gặp khó, doanh nghiệp phải oằn mình chịu lãi và khó khăn chồng chất khó khăn. Sau 10 năm chúng tôi vẫn còn đứng vững là nhờ cải tiến kỹ thuật và tăng sức cạnh tranh từ việc cung cấp “cát sạch, đá sạch” ra thị trường. Chúng tôi đã đứng lên từ vấp ngã bằng nội lực, bằng những tấm bằng sáng tạo kỹ thuật. Tuy nhiên, có bằng sáng tạo, có điều kiện kinh doanh nhưng tiếp cận vốn ngân hàng khó khăn, vì bằng sáng tạo không thế chấp ngân hàng để vay tiền được, đề nghị UBND TP và các ban ngành xem xét, hỗ trợ để doanh nghiệp tiếp tục đầu tư, phát triển”.

Bà Trần Thị Ánh Nga, Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Thúy Sơn cũng cho rằng, việc tiếp cận vốn từ ngân hàng của doanh nghiệp đang rất khó khăn. Trong khi đó, việc duy trì đơn hàng cho đối tác Nhật Bản phải giữ liên tục, nếu không muốn mất mối làm ăn. “Vì vậy, chúng tôi buộc phải đi vay bên ngoài”, bà Nga cho biết và đề nghị địa phương nên giao cụ thể đầu mối nào doanh nghiệp có thể tiếp cận để vượt qua khó khăn.

Trả lời các doanh nghiệp ông Trần Quốc Hà, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam- chi nhánh Cần Thơ cho rằng, về lãi suất cho vay, mặt bằng lãi suất vay ở Cần Thơ là bình thường cho từng đối tượng doanh nghiệp và thời gian vay. Ngân hàng luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xuất khẩu, doanh nghiệp phải có kế hoạch vay vốn xuất khẩu. Nhiều doanh nghiệp không đăng ký kế hoạch vay do sợ lãi suất, khi có đơn hàng xuất khẩu, lại muốn vay nhanh, ngân hàng không thể đáp ứng. Ông Hà cũng cho biết, Ngân hàng Nhà nước mỗi tuần dành ngày thứ 2 để gặp gỡ giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp.

Sau những đóng góp ý kiến của doanh nghiệp, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống chỉ đạo: Yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Cần Thơ và Quỹ Bảo lãnh Tín dụng Doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận tín dụng và có các gói tín dụng ưu đãi hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Bên cạnh đó, giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cùng Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại hỗ trợ doanh nghiệp trong đào tạo nâng cao tay nghề của công nhân; xây dựng chiến lược tiếp thị, mở rộng các kênh phân phối và thị trường tiêu thụ sản phẩm cho doanh nghiệp; ngành thuế và hải quan tăng cường cải cách thủ tục hành chính, giảm những thủ tục không cần thiết, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Các ngành kế hoạch đầu tư, công thương, xây dựng, giao thông, thì tiếp tục rà soát, cắt giảm thủ tục rường rà để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh… Tất cả phải tạo điều kiện cho doanh nghiệp Cần Thơ vượt qua khó khăn, góp phần phát triển kinh tế TP.

Video: Khu du lịch sinh thái Hồ Nam - Bạc Liêu

Bình luận