Cần Thơ: Hoa kiểng dội chợ, bánh kẹo đắt hàng

Kim Khanh  - Thứ hai, 04/02/2019, 16:36 PM
Sáng 4/2 (nhằm 30 Tết), thị trường mua sắm Tết tại Cần Thơ có dấu hiệu giảm mạnh. Ghi nhận của phóng viên tại những con đường bán hoa vẫn còn quá nhiều hoa kiểng.

Nhiều người bán hoa kiểng than thơ: "Tết năm nay hoa kiểng bán chậm lắm, dù giá bán hoa kiểng đã điều chỉnh giảm giá 40-50% để đẩy nhanh hàng về ăn tết".

22

Chủ gian hàng gốm phong thủy Bàu Trúc buồn bã khi đến 30 Tết hàng vẫn còn rất nhiều.

Tại góc đường Hòa Bình, Ngô Gia Tự, nơi anh Khê Văn Hà, bày bán gốm phong thủy Bàu Trúc, hàng chục món gốm phong thủy vẫn còn, anh không vui cho biết: “Lần đầu tiên đưa hàng này xuống Cần Thơ bán, tuy nhiên, hàng bán rất chậm dù giá một bộ gốm phong thủy hoàn chỉnh chỉ giá 1,7 - 2 triệu đồng. Tôi đưa về 40 bộ, bán được 10 bộ còn lại nhiều phải thuê xe chở về  Bình thuận, lỗ chi phí thuê chỗ, ăn uống, đi lại”.

hoa
IMG_5121

Mặc dù đã giảm giá xuống 40-50% nhưng hoa trên các tuyến đường Nguyễn An Ninh và Hoàng Văn Thụ vẫn còn rất nhiều.

Không chỉ hàng gốm phong thủy tiêu thụ chậm, mai vàng năm nay cũng là mặt hàng ế nặng tại Cần Thơ. Mai vàng loại mai gốc và mai cổ từ 10 triệu đến vàng chục và trăm triệu năm nay rất ít khách hàng mua. Có thể do năm nay kinh tế nói chung không được phồn thịnh như các năm trước nên các bậc trung lưu và đại gia dè dặt trong mua sắm hàng chưng bày thượng lưu. Anh Đinh Ngọc Đức, một người bán mai trên tuyến đường Ngô Gia Tự cho biết: “Tết năm nay mai gốc loại giá cao ra hàng rất chậm. Mấy ngày nay chưng bày bán được vài cây. Có một gốc mai giá bán 110 triệu khách hàng trả 90 triệu nhưng chúng tôi vẫn chưa bán. Nếu tính giá thuê chỗ và chi phí ăn uống, năm nay xem như không kết quả. Dọc tuyến đường này đến đường Hai Bà Trưng, hàng trăm chậu mai vàng vẫn còn chờ khách trong khi cuộc cờ ngày Tết gần tàn.

mai

Cây mai vàng trị giá 110 triệu của anh Đinh Ngọc Đức đến nơi vẫn chưa được giá để bán đi.

Anh Nguyễn Văn Truyền, người bán hoa giấy trên tuyến đường Hai Bà trưng, đến từ Làng hoa Long Tuyền, Bình Thủy cho biết: Với gần 200 chậu hoa, giá từ 200 đến 800 ngàn đồng/chậu, tôi bán được 50%. Như thế xem như trung bình. Chỉ tính riêng giá thuê 12 mét vuông chỗ để hoa tốn hết 6 triệu đồng. Năm nay người bán hoa kiểng Cần Thơ coi như không được mùa.

Dọc theo tuyến đường Hai Bà Trưng, Hoàng Văn Thụ, tuyến đường Võ Nguyên Giáp, chợ Phú Thứ khu dân cư Phú An 586,  đến sáng 30 Tết hoa vẫn còn rực vàng. Nhiều chủ bán hoa kiểng đã bắt đầu hạ giá để đẩy nhanh tiến độ giải phóng hoa kiểng về nhà sớm ăn tết nhưng hàng vẫn chưa bán hết như ý.

banh keo

Ngược lại với thị trường hoa kiểng, bánh mứt năm nay khá đắt hàng, khi chưa đến 29 Tết thì gian hàng cũng bán gần hết sạch.

Tại chợ Cần Thơ, cúc mâm xôi giá vài ngày trước 300 ngàn đồng/cặp, sáng 30 Tết giá xuống còn 180-200 ngàn đồng/cặp. Cúc vàng ba ngày trước loại tốt giá 300 ngàn đồng/ cặp, nay xuống còn 160-180 ngàn đồng/ cặp. Vạn thọ Pháp, hoa hồng, cát tường.... đều giảm giá khoảng 40-50% so với giá cách nay 5-7 ngày. Tất cả đều chạy nước rút buổi chợ ngày 30 Tết. Đến 12 giờ trưa hôm nay, một số chợ đã bắt đầu dọn vệ sinh các chợ. Chủ hoa buộc phải giải phóng hàng tồn hoạc lỗ trắng tay hàng còn tồn kho.

Ngược lại với hoa kiểng, bánh kẹo khá đắt hàng, các quầy bánh kẹo trên tuyến đường Nguyễn An Ninh phần lớn đã cạn hàng. Anh Nguyễn Trung Tín, người bán bánh, kẹo mứt vui vẻ cho biết: “Có thể đến chiều nay là bên em đã hết hàng. Năm nay phần lớn bán đắt, nhất là từ thứ 6, 27 Tết, lúc cán bộ công nhân viên chức bắt đầu nghỉ tết. So với các năm, giá bánh mứt, kẹo tết giá không tăng và chất lượng hàng hóa cải thiện, đó có thể là yếu tố các loại hàng này bán chạy vào dịp tết.

Sơ điểm các mặt hàng tết cơ bản tại Cần Thơ có thể thấy rằng, Tết năm nay hàng hoa kiểng Cần Thơ không ăn khách nhưng ngược lại mặt hàng thiết thực bánh kẹo mức thì người bán được mùa. Chỉ còn một buổi nữa là một số gian hàng đã dọn để về ăn Tết, thế nhưng hoa kiểng lại còn rất nhiều trên cái tuyến chợ hoa.                                   

Bình luận