Cần Thơ: Khen thưởng hàng trăm gia đình tiêu biểu

Kim Khanh  - Thứ tư, 27/06/2018, 09:30 AM
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cần Thơ vừa khen thưởng hàng trăm gia đình tiêu biểu nhân dịp họp mặt kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam 28/6.

Ngày 26/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) TP Cần Thơ đã tổ chức họp mặt kỷ niệm 17 năm ngày Gia Đình Việt Nam 28/6/2001-28/6/2018 và tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng chống bạo lực gia đình. Gần 200 đại biểu gồm lãnh đạo TP, các sở ngành liên quan, các quận huyện và gia đình văn hóa tiêu biểu về dự.

Dai bieu du hop mat

Hàng trăm đại biểu là đại diện cho các gia đình tiêu biểu TP Cần Thơ về dự họp mặt kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam 28/6. Ảnh: Kim Khanh

Bà Hồ Lâm Bạch Vân, Phó giám đốc Sở VHTTDL, Phó trưởng Ban chỉ đạo Công tác gia đình TP Cần Thơ cho biết: “TP Cần Thơ là đô thị loại I trực thuộc Trung ương, nơi có vị trí chiến lược ở vùng ĐBSCL, toàn TP có hơn 270.000 hộ gia đình với dân số hơn 1.260.000 người. Song song với việc kinh tế phát triển, tình hình văn hóa xã hội không ngừng được nâng cao. Tuy nhiên, trên địa bàn TP vẫn còn những tệ nạn xã hội xâm nhập vào một số gia đình, bạo lực gia đình vẫn còn xảy ra, tình trạng phụ nữ lấy chồng nước ngoài qua môi giới vẫn còn nhiều biểu hiện tiêu cực, việc xử lý vấn đề bạo lực gia đình vẫn chưa nghiêm. Vì thế việc triển khai Luật phòng chống bạo lực gia đình có những thuận lợi và những khó khăn nhất định”.

Trao giay khen

Các gia đình tiêu biểu TP Cần Thơ được ông Lê Văn Tâm, PCT thường trực UBND TP Cần Thơ khen thưởng. Ảnh: Kim Khanh

Theo báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng chống bạo lực gia đình, thuận lợi lớn nhất là các cấp ủy Đảng, chính quyền và các sở ngành ủng hộ, đoàn thể và nhân dân đồng tình. Năm 2017, tỷ lệ hộ gia đình đạt chuẩn gia đình văn hóa là 254.977/274.291 hộ, đạt 94,75% trên số hộ đăng ký và đạt 92,95% trên tổng số hộ gia đình. Ấp, khu vực văn hóa đạt tỷ lệ hơn 98%; xã, phường thị trấn đạt chuẩn văn hóa chiếm hơn 90%.

Qua 10 năm triển khai Luật Phòng chống BLGĐ, trên địa bàn TP Cần Thơ đã xảy ra 1.516 vụ BLGĐ, trong đó làm chết 29 người, bị thương 11 người, hầu hết là những người than trong gia đình giết hại nhau. Công an đã khởi tố 30 vụ án với 31 bị can. Nạn nhân BLGĐ phần lớn là phụ nữ tuổi đời từ 16 đến 59. Nguyên nhân do sự bất bình đẳng giới, bất bình đẳng về quyền lực, sự thiếu hiểu biết về pháp luật và nhận thức của người dân…

Nhiều kinh nghiệm được rút ra từ hội nghị và các đại điểu cũng đề nghị những giải pháp khắc phục tình trạng BLGĐ. Bà Phan Quỳnh Dao, phó giám đốc Sở Tư pháp TP Cần Thơ nêu lên thực trạng và đề ra nhiều giải pháp khắc phục tình trạng BLGĐ trên địa bàn TP Cần Thơ. Bà Chiêm Thu Hương, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ TP Cần Thơ cũng góp ý nhiều biện pháp hạn chế BLGĐ, trong đó ngoài việc đẩy mạnh giáo dục pháp luật còn phải quan tâm và xử lý nghiêm tình trạng BLGĐ trên địa bàn TP.

Van nghe

Một tiết mục văn nghệ phục vụ tại buổi họp mặt ngày Gia đình Việt Nam. Ảnh: Kim Khanh

Ông Lê Văn Tâm, phó chủ tịch thường trực UBND TP Cần Thơ cho rằng, gia đình là nền tảng xã hội. Trong xã hội hầu hết mọi người đều hướng về gia đình khi ta thành công hay thất bại. Sau 10 năm thực hiện Luật Phòng chống BLGĐ đã có nhiều tiến bộ trong xã hội, hơn 90% số hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, và cũng ngần ấy các địa phương đạt tiêu chuẩn ấp, khu vực, xã , phường văn hóa.

Trong thời gian tới TP sẽ tiếp tục đẩy mạnh xây dựng gia đình văn hóa, địa phương văn hóa, bằng những hình thức đa dạng, phong phú trong nhân dân. Các địa phương, các ban ngành phối hợp chặt chẽ vì mục tiêu xây dựng gia đình văn hóa và phòng chống BLGĐ. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về BLGĐ và khen thưởng kịp thời các cá nhân và tập thể có thành tích để động viên phong trào, làm cho phong trào vừa có chiều rộng và chiều sâu vì sự bền vững của gia đình Việt Nam.

Video: Khu du lịch Hồ Nam Bạc Liêu - chào đón du khách

Bình luận