Cần Thơ: Khen thưởng hàng trăm gia đình văn hóa tiêu biểu, hạnh phúc

Thứ hai, 27/06/2016, 16:31 PM
Ngày 27/6, Sở Văn hóa, thể thao và du lịch TP Cần Thơ đã tổ chức buổi họp mặt, giao lưu, khen thưởng cho các gia đình văn hóa tiêu biểu, hạnh phúc nhân kỷ niệm 15 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 – 28/6/2016).

Tại đây, 15 gia đình đã được Chủ tịch UBND TP tặng bằng khen kèm theo tiền thưởng và nhận quà của Sở TV,TT&DL Cần Thơ.

Ông Lê Văn Tâm, Phó chủ tịch thường trực UBND TP Cần Thơ, cho biết đây là việc làm có ý nghĩa thiết thực nhằm xây dựng củng cố, tôn vinh các gia đình văn hóa tiêu biểu, cũng như giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống của gia đình Việt Nam. Việc họp mặt, tuyên dương các gia đình tiêu biểu nhằm đề cao trách nhiệm của lãnh đạo các ngành, các cấp, các đoàn thể, các tổ chức xã hội cùng các gia đình để góp phần từng bước ổn định, củng cố, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, bình đẳng, hạnh phúc.

 can-tho-khen-thuong-hang-tram-gia-dinh-van-hoa-tieu-bieu-hanh-phuc-giadinhvietnam.com 1

Sở Văn hóa, thể thao và du lịch TP Cần Thơ khen thưởng các gia đình văn hóa tiêu biểu, hạnh phúc nhân kỷ niệm 15 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 – 28/6/2016). 

Ông Tâm nói, gia đình đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống của mỗi con người. Gia đình là một hình ảnh vô cùng thân thương, gắn bó và ấm áp nghĩa tình. Gia đình, nơi chúng ta được sinh ra, được khôn lớn thành người rồi hòa nhập vào cộng đồng xã hội để mưu sinh, để cống hiến và xây dựng xã hội, rồi trở lại vun đắp cho gia đình.

 can-tho-khen-thuong-hang-tram-gia-dinh-van-hoa-tieu-bieu-hanh-phuc-giadinhvietnam.com 2

Ông Phạm Gia Túc, Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ khen thưởng cho đại diện các Gia đình hạnh phúc. Ảnh: Quang Vinh

“Dù cho có đi đâu cũng nhớ về gia đình, nhớ về mái ấm thân yêu của mình. Mỗi khi gặp sóng gió, chông gai hay thất bại trong cuộc đời, chúng ta đều nhớ về gia đình, muốn được trở về mái ấm của mình để được cảm thông, an ủi, động viên. Nnhững lúc thành công hoặc là hạnh phúc trong cuộc sống chúng ta cũng muốn trở về gia đình để được cùng sẻ chia và tận hưởng niềm hạnh phúc ấy bên cạnh những người thân yêu của mình. Gia đình bao giờ cũng được coi là tổ ấm, là môi trường đầu tiên nuôi dưỡng và hình thành nhân cách con người”, ông Tâm chia sẻ.

Theo Sở VH,TT&DL Cần Thơ, những năm qua, công tác gia đình trên địa bàn thành phố Cần Thơ đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, số hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” chiếm 93,23%. Phần lớn các gia đình đã phát huy truyền thống văn hoá tốt đẹp của Gia đình Việt Nam, thể hiện qua những phong trào, những mô hình, những câu lạc bộ như: Phong trào xây dựng gia đình văn hóa, gia đình hiếu học, gia đình hạnh phúc, mô hình phòng, chống bạo lực gia đình, mô hình tuyên truyền giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình Việt Nam; câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững, nhóm phòng, chống bạo lực gia đình…

 can-tho-khen-thuong-hang-tram-gia-dinh-van-hoa-tieu-bieu-hanh-phuc-giadinhvietnam.com 3

Bà Diệp Thị Thu Hồng- Chủ tịch Hội LHPN TP Cần Thơ khen thưởng cho các Gia đình hạnh phúc đang công tác trong ngành Công an. Ảnh: Quang Vinh

 can-tho-khen-thuong-hang-tram-gia-dinh-van-hoa-tieu-bieu-hanh-phuc-giadinhvietnam.com 4

Ông Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Cần Thơ tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho các gia đình văn hóa tiêu biểu. Ảnh: Quang Vinh

Bên cạnh đó, Sở VH,TT&DL cũng ghi nhận rằng từng lúc, từng nơi tình hình bạo lực gia đình vẫn còn xảy ra nhưng không được phát hiện, giải quyết kịp thời; các tệ nạn xã hội như cờ bạc, rượu chè, sự xung đột giữa các thế hệ về lối sống hiện đại; vấn đề chăm sóc, nuôi dưỡng người cao tuổi và bảo vệ trẻ em đang đặt ra những thách thức mới. Vì thế đòi hỏi mọi người cần phải ra sức xây dựng gia đình theo hướng văn minh, tiến bộ nhưng phải “Giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa gia đình Việt Nam”.

Ông Lê Văn Tâm biểu dương các gia đình tiêu biểu được UBND thành phố tặng bằng khen vì đã có nhiều đóng góp trong xây dựng gia đình văn hóa và chăm lo công tác gia đình. Đây là những hạt nhân qúi giá, đáng được tôn vinh. “Trong số các gia đình văn hóa tiêu biểu năm nay tôi nhận thấy có một điểm gặp nhau rất lớn đó là dù có khó khăn về đời sống đến đâu thì cũng đều quyết tâm lo cho con ăn học thành tài, đồng thời cùng nhau đùm bọc, yêu thương thuỷ chung, hạnh phúc, không để xảy ra bạo lực gia đình; khi có đời sống kinh tế ổn định thì hỗ trợ, giúp đỡ những người khó khăn hơn mình để cùng nhau ổn định cuộc sống” ông Tâm nói.

Phó chủ tịch Lê Văn Tâm kêu gọi các cấp ủy, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể, chính trị xã hội chủ động rà soát, đánh giá tình hình công tác quản lý nhà nước về gia đình tại địa phương, xác định công tác gia đình là một nội dung quan trọng, nhiệm vụ thường xuyên khi xây dựng và triển khai thực hiện các kế hoạch, chương trình phát triển kinh tế - xã hội hàng năm của địa phương. Chỉ đạo thực hiện có hiệu quả việc xoá bỏ các hủ tục, tập quán lạc hậu trong hôn nhân và gia đình; phòng chống các tệ nạn xã hội, bạo lực gia đình; đấu tranh chống lối sống thực dụng, vị kỷ, đồi trụy; tăng cường công tác chăm sóc và giáo dục trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đảng viên và cán bộ, công chức, viên chức gương mẫu chăm lo xây dựng gia đình văn hoá và vận động nhân dân xây dựng đời sống văn hoá.

Trước đó, tại Hội trường thành ủy Cần Thơ, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Cần Thơ cũng tổ chức hội nghị biểu dương 150 gia đình hạnh phúc. Bà Diệp Thị Thu Hồng- Chủ tịch Hội LHPN TP Cần Thơ cho biết buổi gặp mặt cũng dành thời gian cho đại diện các gia đình tiêu biểu giao lưu, chia sẻ suy nghĩ, cách làm hay để vun đắp và xây dựng hạnh phúc gia đình.

Anh Nguyễn Hồng Thám (ngụ xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền) chia sẻ: “Gia đình anh luôn ý thức được rằng gia đình là tế bào của xã hội, gia đình có hạnh phúc, ấm no mới góp phần xây dựng được một đất nước phồn thịnh. Chính vì thế, cha mẹ anh luôn dạy các con về lễ nghĩa, về cách sống ở đời, về học hành để lập nghiệp về sau. Từ lúc kết hôn đến nay vợ chồng anh vẫn sống chung với bố mẹ và các anh em trong một mái nhà. Mặc dù cuộc sống khó khăn nhưng tất cả mọi thành viên trong gia đình luôn yêu thương nhau. Một gia đình 3 thế hệ, 16 người sống chung nhưng bao giờ cũng trên thuận dưới hòa, cha mẹ luôn là tấm gương sáng cho con cháu noi theo.”

Phương Nguyên – Hồng Thắm

Từ khóa:
Bình luận
Xem Nhiều
Tin Mới