Cần Thơ khởi công xây dựng Đền thờ các Vua Hùng diện tích gần 40.000m²

Trung Phạm  - Thứ ba, 18/06/2019, 14:57 PM
Công trình Đền thờ các vua Hùng được xây dựng trong khuôn viên Khu hành chính và Trung tâm Thể dục Thể thao quận Bình Thủy, có diện tích gần 40.000m² .

Sáng 18/6, Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ tổ chức khởi công xây dựng Đền thờ các Vua Hùng tại quận Bình Thuỷ.

IMG_7480

Ông Trần Quốc Trung – Bí thư Thành ủy TP.Cần Thơ tặng hoa cho đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú Invest đơn vị tài trợ xây dựng công trình.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP Cần Thơ Trần Quốc Trung cùng các đồng chí lãnh đạo UBND TP Cần Thơ, nguyên lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ cùng dự buổi lễ.

IMG_7485

Ông Trần Việt Phường – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch báo cáo tóm tắt quá trình chuẩn bị xây dựng công trình.

Việc đầu tư xây dựng dự án Đền thờ các Vua Hùng tại TP Cần Thơ, nhằm tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước; giáo dục truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, đáp ứng nguyện vọng của đông đảo nhân dân thành phố nói riêng và nhân dân các tỉnh ĐBSCL nói chung.

IMG_7482

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng lãnh đạo TP Cần Thơ, nhà tài trợ, nhà đầu tư thực hiện nghi thức khởi công.

Công trình có tổng diện tích khu đất gần 40.000m2 với tổng mức kinh phí khoảng 129,5 tỉ đồng do Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú Invest tài trợ và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP.Cần Thơ làm chủ đầu tư.

8

Kiến trúc đền thờ là hình ảnh trống đồng thời vua Hùng.

Công trình Đền thờ các Vua Hùng được xây dựng trong khuôn viên khu hành chính và Trung tâm Thể dục Thể thao quận Bình Thủy có hình thức kiến trúc với ý tưởng chính là hình ảnh trống đồng thời Vua Hùng.

9

Phối cảnh Đền thờ chính.

Công trình được bao bọc bởi hồ nước cảnh quan hình tròn và phần đế hình vuông, ý nghĩa trời tròn đất vuông. Bên trong hồ nước có 36 trụ đá tượng trưng cho các dân tộc trên đất nước Việt Nam. Các chi tiết hoa văn thời Vua Hùng sẽ điêu khắc trên phần cánh và thân công trình, là nét đặc trưng của Đền thờ các Vua Hùng.

Công trình được xây dựng với các hạng mục chính như đền thờ chính: 1 trệt, 1 lầu; nhà điều hành; nhà dịch vụ; nghi môn, nhà bia; sân đường; cây xanh, thảm cỏ; cổng, hàng rào, nhà bảo vệ; hồ điều hòa... Trong đó, nhà điều hành, nhà dịch vụ, nghi môn, nhà bia được thiết kế với hình thức kiến trúc nhà trệt mái dốc, kiến trúc dạng tháp, hình thức nhà gỗ truyền thống của người Nam bộ.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ đã tổ chức xin ý kiến đóng góp cho dự án và được sự thống nhất của Ban Thường vụ Thành ủy, thường trực UBND thành phố, Bộ VHTTDL, Bộ Xây dựng và Ban Tuyên giáo Trung ương, về phương án thiết kế kiến trúc công trình Đền thờ các Vua Hùng. Ngoài ra, để phương án thiết kế Đền thờ các Vua Hùng nhận được sự đồng thuận cao trong xã hội, Sở VHTTDL đã tổ chức thăm dò, xin ý kiến của quí vị lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ, các vị lão thành cách mạng, các nhà nghiên cứu văn hóa và nhân dân. 

Xây dựng Đền thờ các Vua Hùng góp phần giáo dục các thế hệ người Việt Nam, nhất là thế hệ trẻ, hướng về cội nguồn, tri ân các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân đã có công lao to lớn trong công cuộc đấu tranh chống thiên tai, chống giặc ngoại xâm, xây dựng và phát triển đất nước. 

Đền thờ các Vua Hùng tại TP.Cần Thơ kết hợp với các khu đền thờ Vua Hùng từ Bắc vào Nam sẽ tạo nên một chuỗi văn hóa theo đặc trưng vùng miền, nhưng vẫn mang những nét chung về giá trị lịch sử lâu đời của ông cha.

Bình luận