Cần Thơ: Người phụ nữ hơn 10 năm truyền lửa cho chị em hội viên phường

Khánh Tường  - Thứ năm, 14/11/2019, 15:29 PM
Cô Thu như người truyền lửa cho những chị em hội viên, giúp phong trào phụ nữ của địa phương được lan tỏa và nhiều người ủng hộ.

Ấn tượng về cô Nguyễn Việt Thu, 62 tuổi, hội viên nòng cốt Chi hội phụ nữ khu vực 1 phường An Khánh, quận Ninh Kiều là sự nhiệt tình, chu đáo, hết lòng vì việc chung. Nhiều năm qua, cô Thu không chỉ là mạnh thường quân mà còn trực tiếp tham gia, phối hợp duy trì nhiều phong trào ở địa phương. Đối với cô Thu, hỗ trợ cho chị em và được mọi người tin tưởng, yêu mến là động lực để cô thêm vui, khỏe.

Năm 2007, sau khi nghỉ hưu, cô Thu về phường An Khánh ở cho đến nay. Cô tâm sự: “Được gia đình ủng hộ, tôi có điều kiện gắn bó với công tác xã hội và giờ đây, điều đó đã trở thành một phần tất yếu trong cuộc sống của tôi. Giúp người phải xuất phát từ tâm, nên từng món quà trao đi, ngoài giá trị vật chất, còn chứa đựng trong đó tấm lòng, mong muốn mọi người có cuộc sống tốt hơn. Ngoài trích tiền lương hưu của hai vợ chồng, lợi nhuận hoạt động kinh doanh, tôi vận động thêm anh em, bạn bè để làm từ thiện. Đối với tôi, được cho đi là điều hạnh phúc”.

IMG_3810

 Cô Nguyễn Việt Thu luôn được chị em quý mến, tin tưởng.

Mỗi năm, vào những dịp lễ Tết, hàng trăm suất quà ấm áp nghĩa tình được cô trao tận tay hội viên phụ nữ, học sinh nghèo, tổ chức đi thăm người già không nơi nương tựa… Cô còn mua bảo hiểm y tế, hỗ trợ gạo hàng tháng cho một số trường hợp. Và nhà cô Thu từ lâu đã trở thành địa chỉ tin cậy, sẵn sàng tương trợ những hoàn cảnh khó khăn đột xuất trên địa bàn.

Với niềm đam mê, tinh thần trách nhiệm, tỉ mỉ, nhiệt tình, từ năm 2016 đến nay, gần như hoạt động nào của hội phụ nữ phường đều có đóng góp của cô Thu. Hiếm khi cô được rảnh vì lịch sinh hoạt các câu lạc bộ văn nghệ, đờn ca tài tử, các nơi mời biểu diễn, đi làm từ thiện… dày đặc. Trên mọi nẻo đường, cô có chồng là bạn đồng hành kiêm tài xế. Đặc biệt, được vợ động viên, sau thời gian tập luyện, chồng cô Thu hiện biểu diễn rất ăn ý với vợ. Quen biết rộng, kinh tế ổn định nên cô Thu là đầu tàu phát động, ủng hộ kinh phí và đứng ra tổ chức nhiều chương trình hữu ích cho chị  em như mời bác sĩ tư vấn, khám bệnh, phát thuốc miễn phí; về nguồn, nấu ăn, thi hát, thành lập Câu lạc bộ Khỏe và đẹp, mua dụng cụ tập luyện để chị em thư giãn, chăm sóc sức khỏe….

Đối với mô hình “Phụ nữ An Khánh tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự” ra mắt vào cuối năm 2018, cô Thu phối hợp vận động mọi người tham gia, phổ biến thủ đoạn tội phạm, cách phòng chống cháy nổ… để chị em cảnh giác, đoàn kết, hỗ trợ nhau giữ gìn tài sản, nếu phát hiện nghi vấn mạnh dạn báo tin cơ quan chức năng xử lý. Cô và chị em còn chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con cháu, cách giữ lửa hạnh phúc, phòng chống bạo lực gia đình, không để người thân vướng vào tệ nạn xã hội, cùng nhau xây dựng đời sống văn hóa.

Về mô hình “Phụ nữ lên tiếng về uống có trách nhiệm, thực hiện an toàn giao thông” thực hiện nhiều năm qua, cô Thu và chồng cũng là tuyên truyền viên tích cực, vận động mọi người nâng cao nhận thức, chấp hành tốt quy định pháp luật, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông trong cộng đồng.

Bây giờ, bên cạnh niềm vui làm từ thiện, duy trì hoạt động các câu lạc bộ văn nghệ, cô Thu mãn nguyện với hạnh phúc của gia đình 3 thế hệ bên người chồng rất mực thương vợ, con cháu hiếu thảo, ngoan hiền.

“Muốn người khác đối xử với mình thế nào thì mình phải đối đãi như vậy. Hơn 40 năm bên nhau, tôi luôn tôn trọng chồng, chăm sóc chu đáo từng miếng ăn giấc ngủ. Ảnh không chỉ đồng hành cùng vợ trong các hoạt động mà còn rủ thêm bạn bè cùng tham gia. Nhờ vậy, tôi và chị em đi vận động, tuyên truyền dễ dàng hơn, nhất là những phong trào huy động vợ chồng cùng phối hợp”, cô tâm sự.

Chị Lưu Thu Trang, Chủ tịch Hội LHPN phường An Khánh, xúc động cho biết: “Chị Thu có nhiều đóng góp tích cực trong lĩnh vực an sinh xã hội, xây dựng gia đình hạnh phúc, phong trào văn thể mỹ, giữ gìn an ninh trật tự, gắn kết tình nghĩa xóm giềng. Khi nhận việc, chị không hề hà thiệt hơn, luôn nỗ lực vì lợi ích tập thể. Những hội viên nòng cốt như chị Thu đã truyền lửa  cho những chị em khác, giúp phong trào phụ nữ lan tỏa, được nhiều người ủng hộ”.

Bình luận