Cần Thơ thanh tra nhiều lô đất có vị trí đắc địa

Phương Nguyên  - Thứ năm, 02/11/2017, 14:16 PM
Thanh tra Chính phủ vừa yêu cầu Sở TN&MT Cần Thơ cung cấp toàn bộ hồ sơ của hàng chục miếng "đất vàng" đã giao cho doanh nghiệp, cá nhân để thanh tra tổng thể.

 

Ngày 2/11, nguồn tin của Báo Gia đình Việt Nam cho biết, Thanh tra Chính phủ vừa yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường Cần Thơ báo cáo và cung cấp toàn bộ hồ sơ của những miếng “đất vàng” để kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai. Đây là một phần nội dung làm việc để thực hiện quyết định của Thanh tra Chính phủ về việc thanh tra tình hình chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác của UBND TP Cần Thơ giai đoạn 2007 đến tháng 7/2017.

Empty

Sẽ thanh tra nhiều lô đất đắc địa ở Cần Thơ (Ảnh: Phương Nguyên)

Trong hàng chục miếng “đất vàng” này có nhiều miếng có nguồn gốc đất từ các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp được chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển nhượng nhà đất để làm dự án thương mại, dịch vụ, nhà ở thuộc các quận huyện. Một số khác có nguồn gốc đất của các doanh nghiệp.

Những miếng đất này sẽ được thanh tra làm rõ qui trình chuyển đổi chủ sở hữu.Đoàn Công tác Thanh tra Chính phủ yêu cầu Sở Tài nguyên và môi trường Cần Thơ cung cấp toàn bộ hồ sơ các thửa đất được chuyển đổi giai đoạn từ 2007 đến 2017 để chứng minh việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo qui hoạch, kế hoạch sử dụng đất chi tiết đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, bao gồm giấy chứng nhận quyền SDĐ, quyền sở hữu tài sản trên đất, cách xác định giá đất để đưa ra đấu giá.

Các vị trí đất quốc phòng đắc địa được trả lại đất dân sự, sau đó chuyển mục đích sang đất thương mại cũng buộc phải báo cáo để thanh tra.

Ngoài ra, tất cả các dự án chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác cũng sẽ được đoàn thanh tra “lật tung” lên khi yêu cầu Sở TN&MT báo cáo cụ thể thẩm quyền giao đất, cho thuê đất; việc thực hiện qui hoạch, kế hoạch sử dụng đất; việc thực hiện các chỉ tiêu qui hoạch kiến trúc; tính tiền sử dụng đất; đấu giá quyền sử dụng đất; việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất; tiến độ thực hiện dự án; việc miễn, giảm, cho nợ tiền sử dụng đất...

Video: Khu nghỉ dưỡng của Tập đoàn Mường Thanh bắn pháo hoa, chính quyền không hay biết

Bình luận