Cần Thơ: Thu hồi đất giao Công ty Hồng Phát không đúng pháp luật

Chính Nghĩa  - Thứ bảy, 23/03/2019, 10:32 AM
Chính quyền địa phương tại Cần Thơ cho cưỡng chế, thu hồi đất của dân trái pháp luật giao cho doanh nghiệp bán lại khiến dân nghèo uất ức suốt 16 năm qua.

Theo nguồn tin riêng của Báo Gia đình Việt Nam, Tòa án nhân  dân Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh vừa xử phúc thẩm vụ công dân kiện Chủ tịch UBND TP Cần Thơ và phần thắng thuộc về bà Lê Thị Mai Thảo. Chủ tịch TP Cần Thơ phải chịu toàn bộ án phí gần 3 triệu đồng.

29402e5db9b65be802a7

Sự uất ức của dân nghèo rồi cũng được Tòa án Cấp cao làm rỏ, trả lại sự minh bạch và công bằng sau 16 năm dài đằng đẵng bị chính quyền hai cấp, kể cả tòa án địa phương bác đơn hoặc xử thua đầy oan trái. Ảnh: Hồng Ân

Theo hồ sơ vụ án, bà Mai Thảo nhận chuyển nhượng hợp pháp phần đất 80m2 tại xã An Bình, TP Cần Thơ (cũ) vào năm 2003. Cùng thời điểm này, Dự án khu dân cư Cái Sơn – Hàng Bàng của Công ty CP đầu tư xây dựng Hồng Phát đang triển khai thu hồi đất. Mặc dù quy hoạch, phê duyệt dự án rất rõ ràng nhưng không hiểu sao khi triển khai thực hiện, Công ty Hồng Phát lại “mở rộng” thêm ra ngoài dự án một diện tích rất lớn dính vào đất của nhiều hộ dân. Điều trái khoái là chính quyền TP Cần Thơ cũ đã “ủng hộ” phương án mở rộng này và tiến hành ra quyết định thu hồi đất của những hộ dân nằm bên ngoài dự án của Công ty Hồng Phát và giao cho đơn vị này quản lý, sử dụng.

Hong Phat 2
Hong Phat 1

Phần đất của bà Mai Thảo không thuộc dự án của Công ty Hồng Phát nhưng không hiểu bằng cách nào chính quyền lại ra quyết định thu hồi đất, cưỡng chế để lấy giao phần đất này cho Công ty Hồng Phát mang ra kinh doanh thương mại, bất chấp nỗi thống khổ, oan khiên của người dân. Ảnh: Phương Nguyên

Hầu như các hộ do không biết đất của mình nằm ngoài dự án, ngỡ bị thu hồi đúng luật nên đã chấp nhận số tiền thương lượng, đền bồi từ Công ty Hồng Phát và giao trả đất. Chỉ riêng bà Mai Thảo nhận thấy sự bất hợp lý, sai phạm pháp luật nên đã khiếu nại quyết định thu hồi đất (số 4300) của chính quyền TP Cần Thơ cũ. Sau nhiều lần khiếu nại bất thành trải qua hai cấp chính quyền, bà Thảo đã khởi kiện ra tòa án, yêu cầu hủy quyết định số 4300. Trong thời gian chờ giải quyết, tạm thời chưa chấp hành quyết định thu hồi đất trái khoái, bà Thảo bị Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều ra quyết định xử phạt 500 ngàn đồng. Trước sự bất công lần thứ hai, bà Thảo lại khiếu nại quyết định xử phạt. Lần lượt chủ tịch quận Ninh Kiều đến chủ tịch TP Cần Thơ bác đơn khiếu nại của bà Thảo, cho lực lượng cưỡng chế tháo dỡ nhà khiến bà uất ức đến sinh bệnh.

Sau khi tòa sơ thẩm tại Cần Thơ xử cho chính quyền địa phương thắng, đồng nghĩa với phần đất nằm ngoài dự án được giao cho Công ty Hồng Phát, bà Thảo đã đệ đơn kháng án lên tòa án Cấp cao để xử phúc thẩm. Tại đây, qua hồ sơ pháp lý rõ ràng, sơ đồ bảng vẽ đất dự án giao cho Công ty Hồng Phát không thể hiện bao gồm phần đất của bà Mai Thảo và các hộ dân khác… nên ông Nguyễn Chí Kiên – người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị kiện đành “bó tay”, không đưa ra được tài liệu, chứng cứ nào để chứng minh phần đất của bà Thảo nằm trong đất dự án được Nhà nước giao.

f02f6403f3e811b648f9
Hong Phat 3
Quyet dinh vi pham PL

Đất của dân bị cưỡng chế, thu hồi trái pháp luật để giao lại cho Công ty Hồng Phát mang ra bán lại với giá rất cao so với giá trị bồi thường đất lúc thu hồi. Ảnh: Phương Nguyên

Với những chứng cứ thuyết phục và sự anh minh của HĐXX, nỗi uất ức đằng đẵng 16 năm của Bà Thảo đã được giải tỏa. HĐXX nhận định quyết định thu hồi đất đối với bà Thảo không đúng với quy định pháp luật và các quyết định giải quyết khiếu nại của chính quyền hai cấp, kể cả quyết định xử phạt hành chính cũng không đúng pháp luật. Chính vì vậy mà HĐXX đã chấp nhận đơn kháng cáo của bà Mai Thảo, sửa bản án sơ thẩm, hủy các quyết định thu hồi đất và quyết định bác đơn khiếu nại của bà Thảo. Theo HĐXX, việc hủy các quyết định nêu trên là để UBND TP Cần Thơ và Chủ tịch UBND TP Cần Thơ ban hành lại quyết định cho đúng pháp luật.

Mặc dù, bản án phúc thẩm đã có hiệu lực pháp lực, khẳng định việc thu hồi đất của chính quyền đối với bà Thảo là sai, phần đất trên không nằm trong dự án được phê duyệt cho Công ty Hồng Phát, nhưng bất chấp tất cả, công ty này đã cho làm rào chắn bằng thép và trương bảng bán đất quy mô hơn.

 

 Video: Xây dựng bệnh viện tiêu hóa gan mật đầu tiên tại Việt Nam

Bình luận