Cần Thơ: Trục lợi gần 60 tỉ đồng, giám đốc Công ty Tây Nam bị bắt

Thứ năm, 16/06/2016, 15:00 PM
Lập dự án vay gần 300 tỉ đồng sai đối tượng, sử dụng không đúng mục đích, trục lợi chính sách của Chính phủ trên 60 tỉ đồng, ông Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, giám đốc Công ty Tây Nam vừa bị Cơ quan an ninh điều tra Công an Cần Thơ bắt khẩn cấp.

Ngày 16/6, Cơ quan An Ninh điều tra Công an TP Cần Thơ đã ký quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, giám đốc Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam (tỉnh Hậu Giang) do trục lợi hàng chục tỉ đồng từ gói vay ưu đãi lãi suất 0% của Chính phủ. Ông Nhân bị bắt khẩn cấp tại một nơi chưa được tiết lộ, sau đó được di lý về trụ sở Cơ quan An ninh điều tra để làm các thủ tục tố tụng cần thiết.

Mặc dù công an đã khởi tố vụ án, đang điều tra làm rõ hành vi làm trái quy định của pháp luật, nhưng ông Nhân đã cung cấp nhiều thông tin sai lệch, một chiều cho báo chí đăng tải nhằm gây mất uy tín, gây khó khăn thêm cho Công an Cần Thơ trong quá trình điều tra. Xét thấy đã đủ cơ sở pháp lý cần thiết nên Công an TP Cần Thơ và Viện KSND cùng cấp thống nhất khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng này 4 tháng để phục vụ công tác điều tra được nhanh chóng. 

Chiều cùng ngày, đại tá Trần Ngọc Hạnh, giám đốc Công an TP Cần Thơ xác nhận đã bắt giữ ông Nhân và đang tiếp tục bắt giữ một số cá nhân khác có liên quan, đồng thời tiến hành khám xét nơi ở của các đối tượng này.

 can-tho-truc-loi-gan-60-ti-dong-giam-doc-cong-ty-tay-nam-bi-bat-giadinhvietnam.com 1

Ông Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, giám đốc Công ty Tây Nam tại Cơ quan điều tra chiều 16/6, nghe Công an đọc quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam. Ảnh: Phương Nguyên

Liên quan đến vụ này, đại tá Hạnh cho biết năm 2010 Chính phủ đã ban hành quyết định 63 về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch đối với nông sản, thủy sản. Theo đó, các doanh nghiệp có ký và thực hiện hợp đồng tiêu thụ nông sản và dịch vụ cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp với nông dân sẽ được nhà nước hỗ trợ 100% lãi suất trong hai năm đầu và 50% từ năm thứ 3 trở đi. Lợi dụng chính sách này, Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam (Hậu Giang) do ông Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân làm giám đốc đã làm hồ sơ vay gói tín dụng có hỗ trợ lãi suất này không đúng đối tượng, sử dụng nguồn vay không đúng mục đích.

Chỉ với tài sản là siêu thị Citimart trị giá trúng đấu giá 104 tỉ đồng nhưng Công ty Tây Nam được đơn vị thẩm định giá “nâng” lến tới trên 333 tỉ đồng để vay được gói ưu đãi 289 tỉ đồng, trong đó ngân hàng đã giải ngân được 259 tỉ đồng. Mặc dù chưa có “giấy đỏ” và giao dịch đảm bảo nhưng phía Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh TP Cần Thơ đã giải ngân cho Công ty Tây Nam 20 tỉ đồng.

 can-tho-truc-loi-gan-60-ti-dong-giam-doc-cong-ty-tay-nam-bi-bat-giadinhvietnam.com 2

 can-tho-truc-loi-gan-60-ti-dong-giam-doc-cong-ty-tay-nam-bi-bat-giadinhvietnam.com 3

 can-tho-truc-loi-gan-60-ti-dong-giam-doc-cong-ty-tay-nam-bi-bat-giadinhvietnam.com 4

Bị can Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân được đưa đến cơ quan điều tra. Ảnh: Phương Nguyên

Số tiền hàng trăm tỉ đồng mà Công ty Tây Nam vay được phía ngân hàng giải ngân cho Công ty TNHH Tân Tiến do ông Phạm Tường Thi làm đại diện, theo hợp đồng cung cấp thiết bị được ký kết giữa Công ty Tây Nam với liên danh gồm Công ty Tân Tiến, Công ty CP QBI (TP.HCM) và Công ty TNHH MTV Cơ điện lạnh Huy Hoàng (TP.HCM). Dòng tiền sau khi được giải ngân từ Ngân hàng NN&PTNT đã được Công ty Tân Tiến gửi tiết kiệm ngược lại chính ngân hàng này 14 lần để hưởng lãi suất 9% với số tiền gần 1 tỉ đồng.

Mặc Chính phủ quy định nêu rõ số tiền được vay ưu đãi phải sử dụng đúng mục đích sau khi giải ngân, tuy nhiên công an xác định được dòng tiền sau khi được rót về Công ty Tân Tiến thì được dùng vào việc san lấp mặt bằng, nhà xưởng, móng cọc, thậm chí là dùng vào việc chi trả tái định cư, bồi thường cho người dân bị giải tỏa, bồi hoàn. Số tiền này được chứng minh là 31 tỉ đồng được chuyển vào tài khoản của BQL khu Tiểu thủ công nghiệp TP Vị Thanh, Hậu Giang và hàng chục tỉ đồng khác được chuyển trả san lắp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng và một số thiết bị tượng trưng.

 can-tho-truc-loi-gan-60-ti-dong-giam-doc-cong-ty-tay-nam-bi-bat-giadinhvietnam.com 5

Cặt biệt thự 4 mặt tiền, trị giá nhiều tỉ đồng được ông Nhân dùng tiền lấy từ gói vay ưu đãi thông qua Công ty Tân Tiến để đầu tư xây dựng trong khu dân cư 91B. Ảnh: Quang Vinh.

Gần 58 tỉ đồng Công ty Tân Tiến dùng để mua miếng đất trúng đấu giá tại đường Nguyễn Trãi, Q.Ninh Kiều, TP Cần Thơ; dùng 1,9 tỉ đồng để xây dựng các công trình cá nhân của ông Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (giám đốc Công ty Tây Nam), như biệt thự trong khu dân cư 91B, công trình số 51 và 78 đường Nguyễn Trãi, Q.Ninh Kiều, Cần Thơ. Số tiền còn lại trên 33 tỉ đồng được Công ty Tân Tiến dùng vào việc trả lương nhân viên, mua xe chở công nhân, xe lu, tiếp khách…

Với số tiền trên 35 tỉ đồng mà Công ty Tân Tiến nói chuyển trả mua thiết bị cho đối tác thì công an đang làm rõ coi số thiết bị này có đúng với quy định cho vay theo quyết định 63 của Chính phủ hay không. Với quyết định này quy định phải mua máy móc có tỉ lệ nội địa hóa trên 60% mới được chấp nhận hỗ trợ lãi suất.

Theo quyết định số 63 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ thì Công ty Tây Nam đã vay tiền, ký những hợp đồng với Công ty Tân Tiến nhằm sử dụng nguồn tiền này không đúng mục đích, sử dụng vào mục đích khác. Còn phía ngân hàng đã phát vay sai đối tượng vì doanh nghiệp này không có ký và thực hiện hợp đồng tiêu thụ nông sản và dịch vụ cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp với nông dân.

 can-tho-truc-loi-gan-60-ti-dong-giam-doc-cong-ty-tay-nam-bi-bat-giadinhvietnam.com 6

Siêu thị trúng đấu giá chỉ có 104 tỉ đồng nhưng được phù phép đội giá lên 333 tỉ đồng để được vay gói tín dụng 289 tỉ đồng, trục lợi trên 60 tỉ đồng tiền hỗ trợ lãi suất của Chính phủ. Ảnh: Phương Nguyên

Từ đầu năm 2012 đến khi cơ quan chức năng phát hiện vụ sai phạm vào năm 2014 thì ông Đạt Nhân đã hưởng trọn số tiền hỗ trợ lãi suất trên 60 tỉ đồng. Đến thời điểm hiện tại số tiền lãi đã lến đến khoảng 100 tỉ đồng, tuy nhiên số tiền thu hồi được từ ông Nhân chỉ hơn 2 tỉ đồng. Phía Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam sau khi phát hiện sai phạm đã đề nghị chi nhánh ngân hàng trực thuộc tại Cần Thơ phải tổ chức thu hồi lại số tiền này, đồng thời chuyển gói vay ưu đãi lãi suất 0% sang gói vay thương mại để khắc phục hậu quả.

Qua những gì nêu trên cho thấy Công ty Tây Nam đã có dấu hiệu làm trái chủ trương, chính sách của nhà nước trên lĩnh vực nông nghiệp, gây thiệt hại lớn về kinh tế, cản trở quá trình triển khai chính sách phát triển kinh tế, xã hội khi lợi dụng chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch đối với nông sản, thủy sản theo quyết định 63 của Thủ tướng Chính phủ để rút gói vay từ ngân hàng. Còn Công ty Tân Tiến đã sử dụng phần lớn nguồn tiền vay từ ngân hàng để sử dụng vào mục đích khác tùy theo hợp đồng chủ động ký kết với ông Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân.

Ông Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân bị khởi tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ông Nhân, Cơ quan An ninh điều tra cũng quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Phạm Tường Thi, giám đốc Công ty TNHH Tân Tiến để điều tra tội tương tự với ông Nhân. Thi là bạn học của ông Nhân nên được ông Nhân “dựng” lên làm giám đốc công ty “sân sau” cho mình. Sau khi Công ty Tây Nam ký được hợp đồng vay vốn 289 tỉ đồng với ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn CN Cần Thơ, ông Nhân lập tức ký một hợp đồng xây dựng, cung cấp thiết bị với bạn học của mình để tuồn tiền vay về đây.

Với hợp đồng đã ký giữa hai người bạn học lên tới khoảng 500 tỉ đồng, ông Nhân mặc sức mà sử dụng vào mục đích cá nhân của mình thông qua nguồn tiền được rót từ Công ty Tân Tiến. Đa phần số tiền này được sử dụng sai mục đích so với cam kết của gói vay, không được mua thiết bị như dự án đệ trình phê duyệt, đến khi bị công an phát hiện thì Công ty Tân Tiến mới ký hợp đồng với một công ty khác để cung cấp thiết bị nhằm hợp thức hóa việc mua thiết bị của mình.

Phương Nguyên

Từ khóa:
Bình luận