Cảnh báo các vấn đề sức khỏe khi sử dụng sản phẩm của Pate Minh Chay

Đông Hường  - Thứ bảy, 29/08/2020, 17:46 PM
Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế ngày 29/8 đã phát thông báo khẩn cấp, khuyến cáo người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội).

Trong thông báo khẩn cấp, Cục An toàn thực phẩm cho biết, trong thời gian qua (từ ngày 13/7 đến 18/8) đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (2 ca bệnh), tại Bệnh viện Chợ Rẫy (5 ca) và Bệnh viện Nhiệt Đới TP. Hồ Chí Minh (2 ca) từ một số tỉnh/thành phố trong cả nước với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở…

pateminhchay2

Qua điều tra cho thấy các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (website: pate.1001monchay.com; minhchay.com).

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm “Pate Minh Chay” của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

pateminhchay

Cục An toàn thực phẩm thông báo khẩn cấp: người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn lưu giữ sản phẩm sau: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.

Với người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như những ca bệnh trên, cần đến ngay cơ ở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

Bình luận