Cảnh báo ung thư tinh hoàn ở độ tuổi thiếu niên: Cách phát hiện sớm nhất

Huyền Trần (T/H)  - Thứ tư, 10/07/2019, 10:32 AM
Nhiều người vẫn quan niệm ở độ tuổi trung niên mới dễ mắc ung thư tinh hoàn, thế nhưng ngày nay ung thư tinh hoàn thường hay gặp nhất ở độ tuổi từ 15-35 tuổi.

 Tình trạng ung thư tinh hoàn đang gia tăng trong những năm gần đây

Chỉ trong năm 2017 và 2018 bệnh viện Bình Dân Tp.HCM đã tiếp nhận điều trị lần lượt 63 và 78 trường hợp mắc bệnh ung thư tinh hoàn. Đặc biệt có nhiều trường hợp người bệnh chỉ từ 16-19 tuổi. Ung thư tinh hoàn gây giảm sức khoẻ, giảm chất lượng sống, hiếm muộn và có thể dẫn đến tử vong.

Điển hình như trường hợp của bệnh nhân NTH (19 tuổi ở Lâm Đồng) vài tháng gần đây H phát hiện vùng bìu phải có một khối cứng và ngày càng to dần lên, đến phòng khám nam khoa, bệnh nhân được bác sĩ thông báo mình bị bướu tinh hoàn và được khuyên cất trữ tinh trùng trước khi can thiệp điều trị.

ung thu tinh hoan giadinhvietnam (2)

Bác sĩ đưa ra lời khuyên cho bệnh nhân H là nên cất trữ tinh trùng trước khi điều trị  (Ảnh minh họa)

Trong trường hợp của H, các bác sĩ khoa Nam học đã phát hiện một khối u tinh hoàn phải đã di căn. Bệnh nhân được các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn. Giải phẫu bệnh sau phẫu thuật là một u tinh hoàn ác tính. Bệnh nhân tiếp tục được điều trị với phác đồ hóa trị hỗ trợ tại khoa Ung bướu để điều trị triệt căn ung thư.

ThS.BS. Trần Đoàn Thiên Quốc - Bệnh viện Bình Dân cho biết triệu chứng thường gặp nhất của ung thư tinh hoàn là bệnh nhân sờ thấy một khối cứng, đặc trong bìu, không đau. Các triệu chứng khác có thể gặp là đau tinh hoàn, vú to lên, đau lưng, đau hông khi ung thư đã di căn đến các cơ quan khác.

Các bác sĩ khuyến cáo tỉ lệ của ung thư tinh hoàn ngày càng tăng trong vài thập kỷ qua. Nguy cơ bị ung thư tinh hoàn tăng cao khi người bệnh có tinh hoàn ẩn (tinh hoàn không nằm trong bìu mà nằm trong ổ bụng), tinh hoàn bị teo, gia đình đã có người mắc ung thư tinh hoàn hoặc người mẹ trong lúc mang thai sử dụng các thuốc nội tiết (DES, estrogen). Tuy nhiên bệnh này nếu được phát hiện và điều trị sớm, tỉ lệ sống sau 5 năm lên tới 95%.

Giải pháp ngăn ngừa ung thư tinh hoàn

Theo một thống kê tại Mỹ, năm 2018 có đến 8500 trường hợp ung thư tinh hoàn mới mắc, nhưng chỉ có 350 trường hợp tử vong. Điều này cho thấy việc mắc ung thư tinh hoàn có khả năng được chữa lành cao so với các loại ung thư khác. Tuy nhiên do sự chủ quan và chần chừ nên khiến người bệnh đến bệnh viện khi đã ở giai đoạn trễ, gây khó khăn cho việc điều trị.

Để ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn, nam giới nên tự kiểm tra tinh hoàn bằng cách nắn nhẹ hai bên bìu ít nhất 1lần/tháng. Đây là phương pháp theo dõi đơn giản và dễ thực hiện, khi nhận thấy có có khối u bất thường nào ở trong bìu, dù không gây đau cũng nên đến bệnh viện có chuyên khoa về nam học gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

->Cách xử lý khi bị chấn thương tinh hoàn

Xem thêm: 36 tư thế yoga giúp tăng cường sinh lý nam nữ

Bình luận