Cảnh giác với những dấu hiệu nguy hiểm khi uống thuốc giảm cân

Huyền Trần (T/H)  - Thứ tư, 27/11/2019, 20:00 PM
Vì muốn giảm cân nhanh chóng mà không ít người đã lạm dụng thuốc giảm cân quá mức, điều này có thể gây ra rất nhiều tác dụng phụ nguy hiểm cho cơ thể mà bạn không ngờ đến.

Thuốc giảm cân có thể chia thành 3 loại chính: Các thuốc làm đầy ống tiêu hóa, các thuốc gây cảm giác chán ăn và các thuốc làm chuyển hóa chất béo trong cơ thể. Tất cả các thuốc này đều có tác dụng phụ có hại cho sức khỏe người sử dụng. Dưới đây là những ảnh hưởng của thuốc giảm cân đối với sức khỏe.

Thuốc giảm cân có thể gây mất nước

Thuốc giảm cân có rất nhiều loại, một trong số đó chính là thuốc lợi tiểu, thuốc nhuận tràng khiến bạn đi tiểu liên tục trong ngày. Đây là những cách giảm cân từ việc làm giảm tổng lượng nước, gây ra sự rối loạn điện giải ảnh hưởng đến hệ bài tiết. Một nhóm thuốc khác nữa là thuốc làm tăng tốc độ chuyển hóa và trao đổi chất. Sự trao đổi chất này yêu cầu rất nhiều nước tham gia.

uong thuoc giam can ban se phai doi mat voi nhung van de suc khoe sau day giadinhvietnam (1)

Lạm dụng thuốc giảm cân có thể gây nên tình trạng mất nước (Ảnh minh họa)

Do đó, việc sử dụng thuốc giảm cân có thể gây mất nước, gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng khác như: làm cơ thể suy kiệt, giảm lượng máu lên não, giảm chức năng thải độc,… trường hợp mất nước nặng (trên 20%) còn có thể dẫn tới tử vong.

Thuốc giảm cân có thể gây tăng huyết áp, tim đập nhanh

Cơ chế của hầu hết các loại thuốc giảm cân hiện nay đều làm tăng nhanh, thúc quá trình trao đổi chất để đốt cháy lượng mỡ thừa tích tụ. Chính điều này có thể khiến cho hệ thống huyết áp và tim mạch hoạt động nhanh hơn so với mức bình thường, hệ lụy là tăng huyết áp, huyết áp cao. Vì vậy, thuốc giảm cân đặc biệt nguy hiểm đối với những người mắc bệnh tim mạch, huyết áp.

Gây tổn thương gan, tim

Nếu bạn sử dụng quá nhiều thuốc giảm cân chúng sẽ loại bỏ tất cả các chất béo, bao gồm cả những chất béo có lợi trong cơ thể của bạn. Hậu quả là cơ thể sẽ bị thiếu dưỡng chất và gây nguy hại cho tim, gan, làm ức chế chức năng tuyến giáp và có thể gây bướu cổ.

Thuốc giảm cân gây rối loạn kinh nguyệt

uong thuoc giam can ban se phai doi mat voi nhung van de suc khoe sau day giadinhvietnam (3)

Lạm dụng thuốc giảm cân có thể gây rối loạn kinh nguyệt (Ảnh minh họa)

Một trong những yếu tố quan trọng cần có để kinh nguyệt xuất hiện và ổn định là chất béo trong cơ thể. Trong khi đó, thuốc giảm cân lại có nhiệm vụ đánh tan mỡ của bạn trong thời gian nhanh và đột ngột, khiến cơ thể chưa thể điều chỉnh lại được kịp. Từ đó dẫn tới việc kinh nguyệt sẽ ít hơn và ngắn lại, rối loạn kinh nguyệt, thậm chí tắt kinh.

Lạm dụng thuốc giảm cân có thể gây mất ngủ

Mất ngủ là một trong những tác dụng phụ mà thuốc giảm cân gây ra cho sức khỏe. Khi dùng thuốc giảm cân sẽ làm cho nhịp tim và sự trao đổi chất tăng nhanh hơn có thể ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ, khiến bạn ngủ không ngon giấc, hay giật mình, trằn trọc khó ngủ có thể gây ra mệt mỏi, suy yếu hệ thống miễn dịch. Điều này sẽ khiến cho bạn dễ mắc các bệnh thông thường như: cảm cúm, cảm lạnh, ho,…hơn rất nhiều.

Gây nghiện thuốc

uong thuoc giam can ban se phai doi mat voi nhung van de suc khoe sau day giadinhvietnam (2)

Sử dụng thuốc giảm cân lâu dài có thể khiến bạn bị phụ thuộc vào chúng (Ảnh minh họa)

Có một số loại thuốc giảm cân thường có các chất kích thích, chất chống trầm cảm, lo âu. Do đó, nếu bạn sử dụng thuốc liên tục trong thời gian dài thì có thể sẽ bị lệ thuộc vào thuốc. Khi ngừng sử dụng có thể khiến tâm trạng sẽ chán nản, hay lo âu, dễ cáu giận, thậm chí trường hợp nặng còn muốn tự tử.

Thuốc giảm cân gây rụng tóc

Khi bạn giảm cân cấp tốc sẽ khiến cơ thể thiếu hụt trầm trọng những dưỡng chất cần thiết cho tóc như: dầu Omega-3, vitamin E và C. Nang tóc không có dưỡng chất để nuôi tóc khỏe mạnh. Thiếu hụt những chất này có thể khiến tóc bạn dễ gãy rụng hơn rất nhiều.

->7 món rau luộc “thần thánh” đánh tan mỡ bụng giúp giảm cân nhanh chóng

Xem thêm: Bài tập giảm mỡ bụng hiệu quả

Bình luận