Cánh tay đau 2 năm bất ngờ được chữa khỏi nhờ phương pháp mới

Tâm Y  - Thứ sáu, 29/05/2020, 11:17 AM
Lần đầu tiên tại ĐBSCL các bác sĩ của Bệnh viện ĐKTƯ Cần Thơ điều trị thành công bệnh lý viêm mỏm trên lồi cầu ngoài bằng phương pháp mổ nội soi.

Ngày 29/5, Bác sĩ CK2 Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, lần đầu tiên tại ĐBSCL các bác sĩ của bệnh viện đã điều trị thành công cho bệnh nhân bị viêm mỏm trên lồi cầu ngoài bằng phương pháp mổ nội soi.

Trước đó, ngày 5/5, bệnh nhân N.P.M.T. (27 tuổi, ngụ tại Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang) nhập viện trong tình trạng đau nhiều vùng khuỷu tay không thể làm các công việc hàng ngày.

12

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Người nhà bệnh nhân cho biết, bệnh nhân được chẩn đoán viêm mỏm trên lồi cầu ngoài cánh tay phải kéo dài hơn 2 năm và điều trị nội khoa (uống và tiêm nhiều thuốc) tại nhiều bệnh viện nhưng không giảm. Mặc dù được xử lý mổ hở tại một bệnh viện khác nhưng triệu chứng vẫn không cải thiện.

Ngay sau khi bệnh nhân nhập viện, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và quyết định lựa chọn phẫu thuật nội soi điều trị cho người bệnh. Thời gian mổ khoảng 30 phút gần như không mất máu sau mổ. Ngay sau mổ, bệnh nhân đã giảm đau khoảng 60-70%, có thể cầm nắm nhẹ nhàng. Hiện bệnh nhân đã xuất viện, triệu chứng đau đã cải thiện khoảng 80-90%, sau mổ 10 ngày có thể sử dụng tay đau trong sinh hoạt hàng ngày.

Theo Bs.CK2 Huỳnh Thống Em - Giám đốc Trung tâm chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ: Viêm mỏm trên lồi cầu ngoài là tình trạng viêm của các gân cơ cẳng tay bám ở bên ngoài vùng khuỷu tay (còn gọi là hội chứng Tennis Elbow). Cơ chế trực tiếp gây bệnh là do sự căng quá mức của các cơ duỗi cổ tay và ngón tay, đặc biệt là khi thực hiện các động tác đối kháng ở tư thế ngửa bàn tay.

Phẫu thuật mổ hở là phương pháp phổ biến trước đây được áp dụng để điều trị viêm mỏm trên lồi cầu ngoài. Tuy nhiên, bệnh nhân có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn và đau sau mổ sẽ kéo dài hơn. Phẫu thuật được lựa chọn thay thế mổ hở là phẫu thuật nội soi.

Nội soi khớp khuỷu là một kỹ thuật hiện đại, ít xâm lấn, giúp quan sát trực tiếp tổn thương và điều trị chính xác tổn thương với các phương tiện chuyên dùng hiệu quả nhất mà ít gây tổn thương thêm các cấu trúc khác. Sau mổ, bệnh nhân chỉ nằm viện thời gian ngắn, sẹo mổ thẩm mỹ, ít đau sau mổ, phục hồi nhanh, ít biến chứng cứng khớp và sẹo mô mềm so với mổ hở, hạn chế được nguy cơ nhiễm trùng.

Bình luận