Cao Bằng: Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn phụng dưỡng 3 mẹ liệt sỹ, chú trọng công tác an sinh xã hội

Xuân Sơn  - Thứ ba, 13/08/2019, 14:10 PM
Nằm ở địa bàn khó khăn nhưng Đồn biên phòng cửa khẩu Lý Vạn đã nhận phụng dưỡng suốt đời 3 mẹ liệt sỹ và tham gia nhiều hoạt động an sinh xã hội.

Đồn biên phòng cửa khẩu Lý Vạn quản lý và bảo vệ đoạn biên giới dài hơn 33km tại khu vực 3 xã Lý Quốc, Đồng Loan và Minh Long thuộc huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng.

Là địa bàn trọng điểm, chốt chặn quan trọng trong công tác đấu tranh phòng chống các loại hình tội phạm về buôn lậu, gian lận thương mại, đặc biệt là tội phạm về ma túy. Tuy nhiên với nỗ lực và tinh thần quyết tâm cao, cán bộ chiến sỹ đồn Biên phòng của khẩu Lý Vạn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của tổ quốc, đồng thời luôn quan tâm chăm lo đến đời sống của nhân dân quanh vùng cũng như công tác an sinh xã hội, góp phần xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc nơi biên giới.

Empty
Empty

 Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn nằm ở địa bàn khó khăn nhưng nhiều năm qua đã làm tốt công tác an sinh xã hội

Nêu cao khẩu hiệu "Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt", Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn luôn chú trọng trong việc xây dựng mối quan hệ thân thiết, đoàn kết cùng nhân dân, giúp đỡ và hỗ trợ bà con đẩy mạnh tăng gia sản xuất, xóa đói, giảm nghèo nơi biên cương.

Theo đó, đơn vị đã nhận phụng dưỡng suốt đời 03 mẹ liệt sỹ (đến nay còn 02 mẹ), hàng tháng thăm khám, cấp thuốc và tiền hỗ trợ sinh hoạt cho các mẹ. Trong năm 2019 đơn vị đã hoàn thành các chỉ tiêu được giao phó như di dời chuồng trâu bò ra khỏi gầm sàn nhà ở 05 hộ, hỗ trợ 01 hộ gia đình thoát nghèo bền vững trị giá 30 triệu đồng.

Bên cạnh đó đơn vị cũng đã triển khai thực hiện chương trình “Nâng bước các em tới trường” nhằm hỗ trợ kinh phí cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nỗ lực vươn lên trong học tập, hàng tháng cán bộ chiến sỹ trong đơn vị đóng góp hỗ trợ mỗi cháu 500.000 đồng, kết hợp vận động các tổ chức, doanh nghiệp chung tay hỗ trợ các em về sách vở, xe đạp, áo ấm mùa đông... Đồn cũng thường xuyên phối hợp với các trường học tổ chức hoạt động ngoại khoá tuyên truyền các văn kiện pháp lý với nhiều hình thức đa dạng.

Empty

 Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn đã nhận phụng dưỡng suốt đời 3 mẹ liệt sỹ...

Empty

 ... hỗ trợ bò cho các hộ nghèo phát triển kinh tế...

Empty

 ... và thăm hỏi, chăm sóc gia đình có công, người già trên địa bàn

Thực hiện phong trào thi đua “Bộ đội biên phòng chung sức xây dựng nông thôn mới” Đồn biên phòng cửa khẩu Lý Vạn đã cử lực lượng cán bộ, chiến sỹ xuống cơ sở giúp bà con xây dựng tuyến kênh mương nội đồng, Đồng thời vận động các doanh nghiệp hỗ trợ vốn sửa chữa, xây mới nhà ở cho các hộ nghèo, gia đình chính sách và chỉnh trang hệ thống giao thông nông thôn. Song song với đó, đơn vị cũng phối hợp với cán bộ ngành nông nghiệp tập trung tuyên truyền nhân dân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa các giống mới có năng suất cao vào sản xuất, giải quyết vấn đề thiếu lương thực của bà con, trích quỹ tăng gia trong đơn vị giúp bà con trả lãi ngân hàng trong 3 năm, góp phần tích cực trong công tác xóa đói giảm nghèo.

Mặt khác, đơn vị cũng đã tham mưu cho địa phương tổ chức các tổ bốc xếp hàng hoá tăng thêm thu nhập cho người dân. Tư vấn cho thanh niên các dịch vụ việc làm mang lại thu nhập ổn định, hạn chế tình trạng xuất cảnh trái phép đi Trung Quốc làm thuê. Đồn cũng thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh,làm thay đổi nhận thức, phong tục, tập quán của bà con, tham gia làm 01 lò đốt rác tại 01 xóm biên giới. Đơn vị đã duy trì và đẩy mạnh các chương trình phối hợp hoạt động với các ban, ngành, đoàn thể địa phương nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các hội, đoàn thể, tập hợp, thu hút đông đảo hội viên tham gia sinh hoạt với những hoạt động cụ thể.

Trao đổi với phóng viên, Trung tá Nguyễn Mạnh Kường chia sẻ: “Đồn biên phòng cửa khẩu Lý Vạn đóng trên địa bàn còn gặp rất nhiều khó khăn, địa hình hiểm trở, an ninh phức tạp nhưng cán bộ chiến sỹ của đồn luôn làm việc với quyết tâm cao. Việc triển khai các công tác an sinh xã hội rất cần thiết và là nhiệm vụ quan trọng để có thể đồng hành và sát cánh cùng bà con. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ chú trọng hơn nữa để làm sao có thể nâng cao đời sống cho bà con được ấm no, hạnh phúc ”.

Với những đóng góp thiết thực, hiệu quả, cán bộ, chiến sỹ đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, chắc tay súng giữ vững biên cương cho tổ quốc mà còn góp phần tích cực trong công tác phát triển kinh tế - chính trị- xã hội, nâng cao đời sống và nhận thức của người dân, xây dựng tình quân dân thắm thiết, keo sơn.

Bình luận