Cấp bách vấn đề cung ứng nguồn nước sạch và xử lý rác thải rắn tại Việt Nam

H. Sơn  - Thứ tư, 24/10/2018, 12:51 PM
Sáng 24/10, Hội Cấp thoát nước Việt Nam đã chủ trì họp báo giới thiệu Triển lãm quốc tế về ngành cấp thoát nước, công nghệ lọc nước và xử lý nước thải tại Việt Nam.

Tại buổi họp báo, ông Cao Lại Quang, Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam cho rằng, nước là một nguồn tài nguyên vô cùng quý giá. Tính đến ngày 30/6/2018, 70% hệ thống cấp nước đô thị đảm bảo cấp nước 24/24h, chất lượng dịch vụ và chất lượng nước đã được cải thiện, hiện trạng cấp nước có tổng công suất thiết kế đạt 8,7 triệu m3/ngày đêm.

Tuy nhiên, bên cạnh sự phát triển đó, ngành nước Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức lớn. Hệ thống cấp nước hiện nay của chúng ta còn thiếu đồng bộ, chưa theo kịp được tốc độ đô thị hóa, đặc biệt ở các đô thị nhỏ. Tỷ lệ thất thoát nước còn rất cao (khoảng 22,5%) và năng lực quản lý còn rất thấp, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế.

Dự báo nhu cầu đầu tư cho hệ thống thoát nước thải đô thị giai đoạn 2017-2020 sẽ được tăng lên rất lớn. Cụ thể, về đầu tư hạ tầng thu gom và xử lý rác thải lên đến khoảng 110 nghìn tỉ đồng. Các hoạt động phi xây dựng như quản lý tài sản, nguồn nhân lực, năng lực quản lý vận hành, truyền thông… khoảng 12 nghìn tỉ đồng và nhu cầu đầu tư thoát nước giai đoạn này rơi vào khoảng 122 nghìn tỉ đồng.

Trong khi đó, do đô thị tăng nhanh, cơ chế chính sách chưa đồng bộ, ngân sách hạn hẹp, năng lực quản lý còn hạn chế, biến đổi khí hậu, ô nhiễm nguồn nước… đang là những thách thức vô cùng lớn cho ngành nước Việt Nam.

quang1

Ông Cao Lại Quang, Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam 

“Để phát triển ngành nước, chúng ta cần hoàn thiện chính sách, các tiêu chuẩn, quy chuẩn, đặc biệt là Luật Cấp nước sạch và Nghị định 117. Đồng thời, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thúc đẩy đầu tư, rà soát các quy hoạch cấp thoát nước, thích ứng với biến đổi khí hậu. Ngoài ra, chúng ta cần thúc đẩy tiếp cận và sự vào cuộc của doanh nghiệp với cuộc cách mạnh công nghệ 4.0.

Thêm nữa, cần phải tăng cường hợp tác quốc tế, quan tâm đến công tác đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành nước và đổi mới mô hình quản lý doanh nghiệp, công tác truyền thông nâng cao nhận thức đến cộng đồng mới có thể giải quyết được những vấn đề của ngành nước nước ta hiện nay”, ông Quang nói thêm.

Về việc xử lý chất thải rắn tại Việt Nam, GS.TS Nguyễn Hữu Dũng, Viện trưởng Viện Môi trưởng đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam cho hay, việc phân loại rác thải, chất thải rắn tại nguồn hiện nay chúng ta chưa làm được và công nghệ của Việt Nam hiện nay đa phần là chôn lấp.

Do đó, lượng chất thải rắn ngày càng gia tăng và trở thành vấn đề bức xúc. Vì vậy cần có hướng đầu tư mới để hoàn thiện công nghệ thu gom, xử lý chất thải rắn.

“Hiện nay, một số dự án công nghệ xử lý chất thải rắn đô thị tiên tiến như đốt rác chuyển hóa thành rác năng lượng đã được triển khai tại một số thành phố lớn. Tuy nhiên, xử lý chất thải rắn vẫn còn những hạn chế, bất cập. Rác thải vẫn chưa được phân loại tại nguồn, phương pháp chôn lấp rác gây ô nhiễm môi trường, lãng phí tài nguyên, làm thu hẹp quỹ đất…

Empty

GS.TS Nguyễn Hữu Dũng, Viện trưởng Viện Môi trưởng đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam

>>>Dân kêu trời vì phải “gánh” phí thất thoát nước cao ngất ngưởng

Vì vậy, việc tìm kiếm công nghệ thu gom, vận chuyển và xử lý rác phù hợp với điều kiện Việt Nam là điều cấp bách hiện nay. Hy vọng đây sẽ là điều kiện tốt để chúng ta tìm ra giải pháp hiệu quả cho việc xử lý rác thải rắn của nước ta”, ông Dũng nói.

Cũng xoay quanh vấn đề cấp nước, thoát nước và xử lý chất thải rắn, ông BT Tee – Tổng Giám đốc UBM VIETNAM (đại diện đơn vị tổ chức VIETWATER 2018 UBM ASIA) nhấn mạnh: “Có 5 từ khóa mà tôi muốn nói về vấn đề này đó là: Sự bền vững, trách nhiệm của doanh nghiệp, đô thị hóa và công nghiệp hóa, sự nóng lên toàn cầu, chất thải nhựa. Chúng ta có trách nhiệm với sự phát triển kinh tế nhưng cũng phải có trách nhiệm với các thế hệ mai sau của mình. Vì thế cần phải có sự đồng bộ trong phát triển xử lý chất thải, nhất là chất thải nhựa vì Việt Nam đang nằm trong top đầu thế giới các nước phát sinh chất thải nhựa”.

Dự kiến, Triển lãm quốc tế hàng đầu về ngành cấp thoát nước, công nghệ lọc nước và xử lý nước tại Việt Nam – VIETWATER 2018 sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) từ ngày 7/11 đến ngày 9/11 tới đây.

Triển lãm VIETWATER 2018 với những sản phẩm công nghệ và thiết bị ứng dụng trong ngành xử lý chất thải và môi trường như công nghệ đốt rác phát điện của JFE từ Nhật, công nghệ sản xuất năng lượng bền vững từ chất thỉa của BMH từ Phần Lan, công nghệ khí hóa hỗn hợp đa nhiêu liệu phát điện, công nghệ xử lý rác thải sinh hoạt.

Nhà máy Bê tông Nghi Sơn 320 xả thải ra môi trường gây ô nhiễm

Bình luận