Cấp phép khai thác cát chồng sang đất Hà Nội: Vĩnh Phúc “phủi” trách nhiệm?

Thứ ba, 26/07/2016, 11:31 AM
Việc UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp chồng lấn khai thác khoáng sản sang địa giới hành chính huyện Phúc Thọ (Hà Nội) gây thiệt hại kinh tế cho người dân. Hậu quả để lại trong thời gian giấy phép cấp sai đến nay chưa cơ quan nào nhận trách nhiệm.

“Quan” Vĩnh Phúc làm sai, dân Hà Nội gánh chịu!

Như báo Gia đình Việt Nam đăng tải, trong quá trình cấp phép khai thác khoáng sản, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã cấp chồng lấn sang địa giới hành chính huyện Phúc Thọ (Hà Nội). Quá trình tìm hiểu được biết, giấy phép khai thác khoáng sản số 374/GP-UBND mà UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp cho Công ty cổ phần TMS Khoáng Sản và Vật liệu xây dựng (sau đây gọi là Công ty TMS) được ông Vũ Chí Giang, Phó Chủ tịch tỉnh ký ngày 10/02/2015. Khi có giấy phép này, công ty TMS đã khai thác cát khiến cho người dân, cũng như cơ quan chức năng ở địa bàn Hà Nội bức xúc.

Sau gần một năm trời, người dân ở Hà Nội bị ảnh hưởng kêu cứu nhưng vẫn không thấu. Đến ngày 28/12/2015, Sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) tỉnh Vĩnh Phúc có tờ trình gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc điều chỉnh (Giấy phép số 374/GP-UBND ngày 10/2/2015) diện tích, trữ lượng, công suất khai thác cát Sông Hồng (khoáng sản làm VLXD) của công ty TMS tại điểm mỏ xã Đại Tự, xã Hồng Châu, xã Trung Kiên, huyện Yên Lạc và xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc.

 cap-phep-khai-thac-cat-chong-sang-dat-ha-noi-vinh-phuc-phui-trach-nhiem-giadinhvietnam.com 1

Phải đến ngày 11/4/2016 UBND tỉnh Vĩnh Phúc mới có quyết định số 1312/QĐ-UBND về điều chỉnh giấy phép số 374/GP-UBND ngày 10/2/2015 về việc khai thác cát Sông Hồng cho công ty TMS. Lý do điều chỉnh nhằm đảm bảo phạm vi, ranh giới khai thác nằm trong địa giới hành chính của tỉnh Vĩnh Phúc (không chồng lấn sang địa giới hành chính TP Hà Nội).

Mặc dù UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã khắc phục sai sót nhưng điều đáng nói người dân ở đây đang phải gánh chịu hậu quả nặng nề từ nạn khai thác cát trước đó. Và cho đến nay, chưa có cơ quan nào nhận trách nhiệm về việc này.

Ông Ngô Xuân Cường (ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội), một người dân trực tiếp bị ảnh hưởng cho biết: Chính việc lợi dụng cấp phép của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, công ty TMS đã đưa tàu cuốc vào khai thác sát bờ sông làm sạt lở, biến dạng và hủy hoại đất nông nghiệp của người dân nghiêm trọng.

“Cũng từ việc này, gia đình tôi không thể sản xuất canh tác do hàng rào đã bị công ty TMS phá bỏ, thế trận an ninh trật tự không được đảm bảo, đất canh tác cũng bị hủy hoại… Cuộc sống người dân bao lâu nay chỉ biết trông chờ vào từng thước ruộng. Vậy mà một số tổ chức, cá nhân lợi dụng ban đêm để tiến hành hút cát trái phép làm ảnh hưởng đến diện tích đất canh tác”, ông Cường bức xúc.

Nhiều người dân ở đây còn thắc mắc, giờ việc xác định ranh giới chống lần giữa hai tỉnh đã rõ, vậy tại sao cơ quan chức năng vẫn không tiến hành đi cắm mốc để người dân có cơ sở bảo vệ, xây dựng thế trận an ninh và yên tâm hoạt động sản xuất kinh doanh theo pháp luật?

Cơ quan chức năng “phủi” trách nhiệm?

Liên quan đến việc này, phóng viên báo Gia đình Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Thanh Hùng – Chánh Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc. Tại buổi làm việc, ông Hùng khẳng định: “Hiện nay, vẫn chưa xác định được sạt lở, chưa có cơ quan nào lập biên bản để xử lý vi phạm về này. Thậm chí, Thanh tra Sở TN&MT cũng mới nhận được thông tin qua báo chí”.

 cap-phep-khai-thac-cat-chong-sang-dat-ha-noi-vinh-phuc-phui-trach-nhiem-giadinhvietnam.com 2

Việc khai thác cát đã khiến đất canh tác của người dân bị sạt lở

Theo ông Hùng, việc bồi thường cho người dân huyện Phúc Thọ bị sạt lở trước hết trách nhiệm là của doanh nghiệp và chính quyền địa phương. Do vị trí sạt lở nằm ở bên địa phận huyện Phúc Thọ (Hà Nội) nên cơ quan hành chính của tỉnh Vĩnh Phúc chỉ phối hợp. Nếu cơ quan chuyên môn của Hà Nội có ý kiến thì Vĩnh Phúc sẽ cử cơ quan tham gia phối hợp, xem xét giải quyết việc này.

“Vĩnh Phúc không tự nhiên sang Hà Nội để giải quyết việc này được”, ông Hùng nói. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra ở đây là: Những sai sót mà UBND tỉnh Vĩnh Phúc gây ra để lại hậu quả thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm chính?.

Về mốc giới, sau khi tiếp nhận thông tin báo chí, lãnh đạo Sở TN&MT đã thường xuyên đôn đốc để phối hợp cắm lại mốc giới. Tuy vậy, đến nay việc cắm mốc giới vẫn đang nằm im tại chỗ.

Còn theo ông Nguyễn Văn Tuyến – Phó Chánh thanh tra Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc: “Đầu năm 2015, UBND tỉnh cũng thành lập một đoàn kiểm tra nghiêm ngặt. Việc chồng lấn thì cũng được Sở TN&MT Vĩnh Phúc điều chỉnh lại. Chính vì vậy, diện tích của TMS thì nằm trên địa bàn Vĩnh Phúc. Còn nếu trường hợp Công ty TMS vẫn khai thác sang đơn vị nằm trên đất Hà Nội thì thẩm quyền thuộc về những đơn vị đó. Vĩnh Phúc không thể sang bên kia để xử lý”.

Liên quan đến vụ việc này, phóng viên đã nhiều lần liên lạc với ông Nguyễn Văn Khước – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc để trao đổi thông tin đều bị ông Khước từ chối.

Thực tế cho thấy, việc UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp giấy phép sai vị trí xuất phát từ những sai sót trong quá trình tham mưu của Sở TN&MT tỉnh này. Mặc dù UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định sửa chữa, điều chỉnh vị trí nhưng hành động này mới chỉ diễn ra trên giấy, chưa hề được sửa chữa, khắc phục bằng cách cắm mốc, phân định ranh giới ở thực địa. Chính điều này khiến sự việc chưa được giải quyết dứt điểm, người dân của Hà Nội được giao đất để canh tác rơi vào tình trạng bế tắc vì không biết phải bảo vệ đất của mình như thế nào khi không rõ ranh giới, ai sẽ bồi thường cho mình khi sai phạm lại thuộc về cơ quan chức năng tỉnh khác? Mặc khác, việc UBND tỉnh Vĩnh Phúc không thực hiện xác định ranh giới thực địa sẽ vô tình “bật đèn xanh” cho đơn vị khai thác sai vị trí, làm phức tạp tình hình an ninh trật tự ở khu vực khai thác khoáng sản.

Trước sự việc trên, đề nghị UBND TP. Hà Nội và UBND tỉnh Vĩnh Phúc sớm nhanh chóng vào cuộc phối hợp với nhau để cắm móc ranh giới hành chính, đồng thời có biện pháp cứu lấy những thửa đất canh tác nông nghiệp dọc bờ sông để giúp người dân yên tâm canh tác, phát triển hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Báo Gia đình Việt Nam tiếp tục thông tin về vụ việc này.

H. Vững - Công Minh

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168 hoặc Email thubandocgdvn@gmail.com
Từ khóa:
Bình luận