Cặp vợ chồng 30 năm dựng xây mái ấm từ 2 bàn tay trắng

Sơn Thuỷ  - Thứ hai, 15/06/2020, 09:43 AM
Sau 30 năm nên nghĩa vợ chồng, từ 2 bàn tay trắng, ông Nguyễn Văn Được và bà Lê Hồng Em (ở ấp Thới Phước 2, xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai) đã gây dựng được nhiều điều khiến bao người mơ ước.

Buổi sáng mùa hè, tại nhà ông Nguyễn Văn Được nhiều người có mặt đang vui vẻ chuyện trò. Những tưởng gia đình có việc nhưng ông Được vội giải thích, mẹ ông và các anh chị em mới đi chơi về, ghé nhà ông uống nước, nói chuyện... Nếp nhà luôn thân tình và gắn bó như vậy xưa nay. 

image001_3

Vợ chồng ông Nguyễn Văn Được.

Trong ngôi nhà ấm áp, khang trang, đầy đủ tiện nghi ông Được nhớ lại: “Lúc mới lấy nhau, cha mẹ hai bên đều nghèo nên hai vợ chồng lập nghiệp từ hai bàn tay trắng. Chúng tôi mượn và thuê đất làm ruộng. Chăm chỉ làm ăn, dành dụm, tiết kiệm nhiều năm, dần dần mua được 8 công đất làm lúa. Ngoài ra, tôi còn tranh thủ đi ghe mua lúa về xay xát thành gạo. Sau đó, chuyển qua mua trấu về bán cho các công ty thủy sản, các lò sấy làm chất đốt. Kinh tế gia đình từ chỗ khó khăn nhờ thế cũng dần trở nên ổn định.”

Bà Lê Hồng Em cũng vui vẻ chia sẻ thêm: “Vợ chồng nghèo, lo làm ăn, nuôi con, tiện tặn lo cho gia đình. Có gì khó khăn thì cùng nhau bàn bạc tìm cách giải quyết. Nhờ vậy mà cuộc sống dần khá hơn. Mừng nhất là căn nhà lá cột cây tạm bợ trước đây đã được thay thế bằng nhà tường, để cả nhà an cư lạc nghiệp”.

Niềm vui của vợ chồng ông Được còn nhân lên khi 2 cô con gái đều đã có gia đình và cuộc sống ổn định, con trai út đang công tác ở Cục Hậu cần của Công an TP Cần Thơ.

Không chỉ vượt khó vươn lên, gia đình ông Được còn tích cực ủng hộ các hoạt động xây dựng cầu đường ở địa phương. Tiêu biểu như tuyến đường cặp mé rạch Đình, phía trước nhà ông, năm nào ông Được cũng mua xà bần, đá bụi về giặm vá, nâng cấp để việc đi lại thuận tiện hơn. Năm 2018, gia đình ông Được phối hợp với xã đổ bê tông toàn tuyến đường 200m, trong đó gia đình ông Được đóng góp gần 70 triệu đồng. Ngoài ra, ông Được còn ủng hộ kinh phí xây dựng chốt gác cho tổ bảo vệ dân phố của ấp, lắp đặt camera an ninh... trên 19 triệu đồng.

Không những thế, dịp Tết Nguyên đán, Rằm tháng 7, tháng 10 hàng năm gia đình ông Được còn dành tặng từ 150 - 200 phần quà, mỗi phần trị giá 200.000 đồng cho các hộ nghèo, khó khăn trong và ngoài ấp. Đầu năm học mới, ông cũng tặng hàng nghìn cuốn tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Những trường hợp bà con lối xóm bệnh tật, hoạn nạn, gia đình ông Được luôn thăm hỏi, hỗ trợ từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng.

Với những đóng góp cho công tác từ thiện xã hội, gia đình ông Được là một trong những gia đình văn hóa tiêu biểu được UBND TP Cần Thơ tặng Bằng khen năm 2019. Ngoài ra, ông còn được thành phố tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong xây dựng xã nông thôn mới năm 2018, cùng nhiều giấy khen của các ngành, các cấp trong các phong trào.

Bình luận