“Cát tặc” lại nóng trên địa bàn Hà Nội

An Nhiên  - Thứ tư, 20/03/2019, 12:17 PM
Hàng loạt chiếc tàu vẫn ung dung khai thác cát trái phép trên sông Hồng ở địa bàn TP Hà Nội.

Theo bạn đọc phản ánh, thời gian qua trên địa bàn Hà Nội tình trạng khai thác cát trái phép ở sông Hồng, sông Đuống lại tiếp tục diễn ra. Đáng nói, dù các tàu cát  hoạt động rầm rộ nhưng chính quyền sở tại và lực lượng chức năng vẫn không thể xử lý triệt để.  

Theo thông tin phản ánh, một trong số địa điểm đáng nói và hoạt động rầm rộ nhất trong thời gian gần đây đó là ở xã Liên Trung; Cống Dày, kè Bá Giang (huyện Đạn Phượng, Hà Nội). 

Empty

Tàu cát khai thác vô tư ở xã Liên Trung

“Từ trong tết đến giờ tàu hút cát hoạt động hiên ngang lắm. Nhiều tháng nay lúc nào cũng có hàng chục tàu khai thác cát trái phép đoạn kè Bá Giang (Đan Phượng) nhìn sang phía Mê Linh. Người dân chúng tôi kêu nhưng chẳng ai giải quyết...”- Một người dân ở đây cho biết.

Cũng theo người dân, tình trạng khai thác cát diễn ra từ tối đến sáng và hoạt động một cách rầm rộ.

Để xác minh thông tin phản ánh, chúng tôi đã ghi nhận rõ tình trạng các tàu khai thác cát trái phép như người dân phản ánh.

Ở địa bàn xã Liên Trung vào khoảng 21h tối 13/3, mặc dù còn khá sớm nhưng tại khúc sông chảy qua xuất hiện một chiếc tàu sức chứa khoảng 250m3 đang hút cát giữa lòng sông.

Theo quan sát, chiếc tàu này có gắn nhiều đầu máy để phục vụ hoạt động hút cát, nhờ vậy chỉ khoảng 40 phút là cát đầy tàu.

Empty

Khi cát đầy tàu được vận chuyển lên bờ để tàu khác tiếp tục thế chỗ

Khi đầy cát, chiếc tàu này liền quay đầu về bãi cát cách địa điểm hút khoảng 1km. Tại đây, nhiều máy xúc, thiết bị cẩu đã sẵn sàng để múc cát từ tàu hút lên bãi hoặc đổ sang các tàu chở hàng. Cùng lúc đó, một tàu hút khác đã thay thế tiến ra giữa sông hút cát.

Đến khoảng 23h45p khi chúng tôi bắt đầu di chuyển khỏi vị trí này thì "cát tặc" vẫn hoạt động bình thường mà không xuất hiện lực lượng chức năng tuần tra, xử lí.

Đây là địa bàn tuần tra, kiểm soát của Đội Cảnh sát Giao thông Đường thủy số 1, Công an TP Hà Nội.

Thực tế mà nói, với một đêm, tàu cỡ 250m3 có thể khai thác được hàng nghìn m3 cát. Với giá cát hiện tại khoảng 35.000/ m3, lợi nhuận mà "cát tặc" thu được là rất lớn. Điều này đồng nghĩa với việc, một lượng lớn khoáng sản bị thất thoát mỗi đêm…

Câu hỏi đang được đặt ra, để tình trạng khai thác cát trên ra diễn ra liệu có sự “tiếp tay” của chính quyền địa phương, lực lượng chức năng?

Báo Gia đình Việt Nam tiếp tục thông tin về sự việc

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168. Email: thubandocgdvn@gmail.com

Bình luận