“Cát tặc” lộng hành trong lòng hồ thủy điện Hương Điền - Thừa Thiên Huế

Nguyễn Hiền  - Thứ ba, 12/05/2020, 08:17 AM
Hồ thủy điện Hương Điền, thị xã Hương Trà tỉnh Thừa Thiên Huế đang bị “cát tặc rút ruột” hàng trăm khối cát để đưa ra ngoài tiêu thụ trước sự bất lực của chính quyền.

Theo tìm hiểu của PV, do nhu cầu xây dựng tăng cao và lợi nhuận từ việc mua bán cát, sỏi mang lại lớn nên vấn nạn khai thác cát trái phép tại địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế diễn ra hết sức phức tạp và rầm rộ dù lực lượng chức năng đã thường xuyên kiểm tra, xử lý. Tại những khu vực như hồ thủy điện, tưởng chừng như là nơi được kiểm tra và quản lý chặt chẻ nhưng theo phản ánh của người dân tại thôn Bình Sơn xã Hương Bình (Hương Trà, TT – Huế), tại khu vực lòng hồ thủy điện Hương Điền thường xuyên có một nhóm người dùng thuyền cở lớn để khai thác cát mang đi tiêu thụ bất chấp mọi lệnh cấm.

Empty

 Thuyền chở cát trong lòng hồ thủy điện Hương Điền.

Tình trạng khai thác và vận chuyển cát đã khiến tuyến đường được mở ra để người dân đi trồng rừng bị tàn phá nghiêm trọng, bụi bay mù mịt và tiếng ồn do đoàn xe tải chở cát chạy hằng đêm khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn. Đặc biệt hơn, hoạt động khai thác cát tại đây đã diễn ra một cách công khai trong suốt thời gian dài mà cơ quan chức năng sở tại không hề hay biết.

Theo chia sẻ của người dân sống gần khu vực hồ thủy điện Hương Điền, nhiều tháng nay, mỗi ngày cứ đến tầm cuối giờ chiều lại có một đoàn xe tải (ben) chạy rầm rộ trên đường tỉnh lộ 16 hướng từ thị xã Hương Trà lên xã Hương Bình. Khi đến Trạm quản lý rừng Hương Bình, những chiếc xe này sẽ đi vào một con đường đất băng qua rừng tràm, cao su có chiều dài tầm 2km để vào một bến neo đậu ghe, thuyền mà người dân qua về để trồng rừng chờ sẵn những chiếc thuyền (đò - PV) chở cát sắp cập bến.

“Hoạt động vận chuyển cát thường diễn ra vào khung giờ từ 15 hoặc 16h chiều hàng ngày và kết thúc vào khoảng 7 đến 8 giờ sáng hôm sau. Tuy nhiên, khung giờ phổ biến nhất vẫn là vào đêm khuya”, một người dân cho biết.

Empty
Empty

Sau khi hút đầy cát, những chiếc thuyền này vội vã về địa điểm trung chuyển để bơm thẳng cát lên xe mang đi tiêu thụ. 

Theo những chỉ dẫn của người dân, PV đã tìm đến khu vực khai thác cát nằm trong lòng hồ thủy điện Hương Điền mà người dân phản ánh. Tuy nhiên để đến được địa điểm trung chuyển cát từ thuyền lên các xe tải phải mất thêm một giờ đi bộ qua một con đường gập ghềnh, khó đi vì đá lổm nhổm mà xe máy thông thường không thể đi được.

Con đường này nằm ngay cạnh Trạm quản lý rừng Hương Bình dẫn thẳng vào bến neo đậu ghe, thuyền của người dân. Dù đang thời điểm nắng nóng gay gắt nhưng nhiều đoạn đã xuất hiện sình lầy, cát rơi vải khắp nơi cho thấy có dấu hiệu của việc vận chuyển cát từ các xe tải đi ra khỏi khu vực.

Empty

Con đường của người dân dùng để đi trồng rừng và chở keo tràm trở thành con đường vận chuyển cát lậu nham nhở, sình lầy.

Tiếp tục lần theo dấu vết bánh xe tải hằn sâu, PV đã đến được điểm cuối của tuyến đường này. Có mặt ở đây vào thời điểm giữa trưa, nhận thấy khung cảnh nơi đây vẫn không có gì xáo trộn khi những chiếc thuyền vẫn đang nằm im lìm trên mặt nước xanh biếc.

Một lúc sau, sự trầm lắng của hồ thủy điện Hương Điền bỗng trở nên huyên náo khi tiếng ì ạch của động cơ xe trọng tải lớn đang dần dần tiến vào khu vực neo đậu thuyền. Xa xa một chiếc thuyền đang ù ù cập bến, cát được chất đầy mạng khiến chiếc thuyền chỉ còn một phần nhỏ nổi trên mặt nước.

Khi chiếc thuyền chở cát cập vào bến đậu thì hai chiếc xe tải mang BKS 75C - 101.99 và 75C - 106.89 đang nằm sẵn để chờ “ăn cát”. Một chiếc ống dẫn đã được nối từ động cơ dưới thuyền phun thẳng lên thùng xe tải một dòng nước xám xịt vì lẫn nước và cát.

Toàn bộ quá trình vận chuyển cát bằng thuyền về bến và bơm lên xe được thực hiện một cách thành thục. Sau khoảng 15 phút, những chiếc xe tải đã được bơm đầy cát. Sau đó, họ phủ bạt che thùng xe và bắt đầu di chuyển theo con đường đất nham nhở để ra tỉnh lộ 16.

Empty

Xe tải sau khi "ăn" đầy cát sẽ chở về những địa điểm tiêu thụ tại thị xã Hương Trà và huyện Quảng Điền. 

Một số người dân còn cho biết thêm, tại khu vực lòng hồ thủy điện có khoảng 3 đến 4 thuyền cở lớn hút cát liên tục vào chiều tối, mỗi đêm như vậy có thể khai thác hàng trăm khối cát mang đi tiêu thụ. Ban ngày thì không biết những chiếc thuyền này ẩn nấp ở đâu, nhưng cứ đến chiều tối lại xuất hiện và chở đầy cát để bơm lên xe.

Thực trạng này đã diễn ra trước sự chứng kiến của nhiều người, nhưng không hiểu vì sao hoạt động khai thác cát tại đây vẫn diễn ra một cách tự nhiên thách thức cơ quan chức năng trong suốt một thời gian dài.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với báo Gia đình Việt Nam, ông Trần Viết Tuấn – Chủ tịch UBND xã Hương Bình cho biết, khu vực lòng hồ thủy điện Hương Điền nằm giáp ranh giữa xã Hương Bình và phường Hương Vân nhiều lần người dân cũng đã phản ánh về tình trạng khai thác cát trái phép. Tuy nhiên, mỗi lần lực lượng đi kiểm tra thì không phát hiện được.

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ bố trí tổ tuần tra phối hợp với Công xã tăng cường kiểm tra, nếu phát hiện sẽ xử lý nghiêm”, ông Tuấn khẳng định.

Thực trạng khai thác cát trái phép này đã diễn ra một cách rầm rộ, công khai trong suốt thời gian dài như vậy, hơn nữa chính người dân nơi đây cũng biết, nắm rõ được quá trình hoạt động và nhiều lần phản ánh, nhưng không hiểu sao cơ quan chức năng sở tại vẫn tỏ ra loay hoay, bất lực trong việc xử lý. 

Trong khi đó, chia sẻ với PV, đại diện Công ty Cổ phần thủy điện Hương Điền, đơn vị quản lý trực tiếp hồ thủy điện Hương Điền cho biết, vấn nạn khai thác cát ở khu vực lòng hồ thủy điện đã diễn ra từ lâu và đơn vị này đã làm văn bản báo cáo sự việc lên UBND tỉnh và các ngành chức năng để được hỗ trợ xử lý.

"Những người khai thác ở đó là người dân và đơn vị đã báo lên cơ quan chức năng để xử lý", người đại diện này cho hay.   

Bình luận