Câu chuyện xúc động sau đôi chân trần của nữ diva được Google vinh danh

Gia Hân (T/H)  - Thứ ba, 27/08/2019, 10:52 AM
Ngày hôm nay, người dùng Google đều chú ý tới tấm hình nữ diva Cesária Évora được đặt ở trang chủ Google. Cesária Évora là ai? Vì sao lại được Google vinh danh?

Những ai được Google vinh danh?

Google Doodle là một biểu tượng đặc biệt, thay thế tạm thời cho biểu tượng trên trang chủ của Google nhằm chào mừng các ngày lễ, các sự kiện, thành tựu và con người. Những con người nổi tiếng được Google Doodle vinh danh có thể kể tới như nhà khoa học Albert Einstein, họa sĩ thiên tài lừng danh Leonardo da Vinci… Ở Việt Nam, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là nghệ sĩ nổi tiếng duy nhất được Google Doogle vinh danh.

Vì sao nữ diva Cesária Évora được Google chọn để vinh danh?

diva duoc google vinh danh

Nữ diva Cesária Évora được Google vinh danh hôm nay vì những đóng góp to lớn của bà cho nền âm nhạc thế giới 

Hôm nay, Google Doodle vinh danh nữ diva Cesária Évora nhân kỷ niệm 78 năm ngày sinh của bà và để tưởng nhớ những đóng góp tuyệt vời của bà cho nền âm nhạc thế giới. 

Cesária Évora (27/8/ 1941 – 17/ 12/2011) là nữ ca sĩ nổi tiếng người Cabo Verde với biệt danh "barefoot diva" ("nữ danh ca chân trần") vì khi biểu diễn bà không mang giày dép. Bà là một trong số ca sĩ hát loại nhạc Morna nổi tiếng nhất trên thế giới. Được biết, Morna là nhạc phổ biến của Cape Verde. Đây là thể loại nhạc rất phức tạp, buồn sâu lắng, mang nhiều ảnh hưởng chắt lọc từ các giai điệu truyền thống.

Một trong những bài hát nổi tiếng nhất của bà là bản thu âm bài hát “Sodade”, trong đó gói gọn nỗi nhớ của những người di cư từ Cape Verde. Bài hát này nằm trong album “Miss Perfumado” năm 1992 của bà.

Bà bắt đầu bước chân vào sự nghiệp ca hát trong thập niên 1960, lúc này bà bắt đầu hát trên các tàu thủy chở du khách Bồ Đào Nha đậu lại ở Mindelo cũng như trên đài phát thanh địa phương. Mãi tới năm 1985 theo lời mời của ca sĩ Cabo Verde Bana bà mới sang biểu diễn ở Bồ Đào Nha. Tại Lisbon bà được nhạc sĩ José da Silva phát hiện tài năng và mời bà thu âm ở Paris.

Năm 1995, album Cesaria của bà được phát hành ở 20 nước. Đĩa CD này đem về cho Erova đề cử giải Grammy đầu tiên, đưa bà tới nhiều thính phòng hòa nhạc lớn ở khắp thế giới và đến nay lượng đĩa bán ra đã đạt hàng triệu bản.

Năm 2003, Evora đoạt giải Grammy ở hạng mục World Music với album Voz D'Amor. Khi bà thực hiện hòa nhạc ở New York, nhiều ngôi sao như Madonna, David Byrne và Brandford Marsalis đã tới dự.

Évora cuối cùng đã nổi danh trên toàn thế giới trong suốt sự nghiệp hai thập kỷ, giành giải Grammy danh giá.

Câu chuyện đằng sau đôi chân trần của nữ diva được Google vinh danh hôm nay

Empty

Bà Cesária Évora luôn đi chân trần trên sân khấu  

Nổi tiếng ngoài giọng hát tuyệt đẹp, Évora còn được đặc biệt nhớ tới với đôi chân trần trên mọi sân khấu. Vì sao bà luôn đi chân trần khi biểu diễn trên sân khấu? Một số người giải thích đó như một dấu hiệu thể hiện tình đoàn kết với người nghèo. 

Thực tế, Cesária Évora  có một tuổi thơ vô cùng khốn khó. Cô bé Evora sinh ra vào một ngày mùa thu năm 1941 ở vùng đất Mindelo, thành phố cảng thuộc hòn đảo Sao Vicente. Cho mãi tới năm 7 tuổi, cha bà qua đời, để lại cho mẹ bà 7 đứa con thơ dại.

10 tuổi, Evora phải vào trại trẻ mồ côi do mẹ bà không thể kiếm đủ tiền nuôi các con. 16 tuổi, Evora làm thợ may, nhưng một người bạn đã thuyết phục bà đến hát ở một  quán rượu, nơi các thủ thủy thường lui tới. Khi đã có danh tiếng, Evora lên trình diễn ở những con tàu cập bến trong thành phố.

Tuy nhiên, thù lao của bà không phải là tiền, mà là những cuộc uống rượu miễn phí. Evora từng cười khi nhớ lại thời bà là một người nghiện rượu cognac nặng. Nhưng đến cuối năm 1994 bà đã phải bỏ rượu để giữ sức khỏe, song nhất định không bỏ thuốc lá.

Có lẽ chính vì tuổi thơ khốn khó ấy, bà đã luôn nhớ tới và dành một điều đặc biệt để tưởng nhớ về quá khứ bằng đôi chân trần trên sân khấu. Và có lẽ cũng chính vì điều đó, Évora đã trở thành đại sứ của Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc, một sáng kiến hỗ trợ thực phẩm nhân đạo, cung cấp thực phẩm trong các tình huống khẩn cấp và hoạt động để cải thiện dinh dưỡng trong cộng đồng trên toàn thế giới.

Hôm nay Google Doodle đã kỷ niệm 78 năm ngày sinh của Cesária Évora vì đóng góp của bà cho âm nhạc và cuộc chiến chống đói trên thế giới, hãy cùng vinh danh người phụ nữ tuyệt vời này.

 -> Sau 10 năm kết hôn, chồng thú nhận muốn trở thành phụ nữ

 Xem thêm: Một phần trình diễn trong buổi Concert mang tên Cesaria Evora Live D'amor 2004 

Bình luận