Cây bật gốc đè chết học sinh ở TP. HCM: Trách nhiệm của người thầy lãnh đạo

Gia Hân  - Thứ tư, 27/05/2020, 10:48 AM
Lời nhận trách nhiệm đầy thẳng thắn và quyết đoán của thầy hiệu trưởng trong vụ tai nạn cây bật gốc là 18 học sinh thương vong ở TP. HCM đã nhận được nhiều sự tán dương của cộng đồng.

Tai nạn thương tâm ngay trong trường học

Sự việc cây phượng trong sân trường Trường THCS Bạch Đằng, TP. HCM bật gốc làm 1 học sinh tử vong, 17 em học sinh khác bị thương khiến nhiều bậc phụ huynh hoang mang, lo lắng bởi chính trường học là nơi họ tin tưởng gửi gắm con cái nay lại trở thành nỗi lo khi tai nạn vẫn rình rập đâu đó.

anh Zing

Hình ảnh cây phượng bật gốc ở cổng trường 

Nhớ lại thời khắc kinh hoàng khi biết tin, phụ huynh học sinh tên M. lớp 6/8 vẫn chưa hết bàng hoàng. Bên ngoài phòng cấp cứu, trong tiếng nấc nghẹn, vị phụ huynh này cho biết: “Sáng nay cháu tự đi đến trường học, trong lúc đang nấu cơm thì nhận được tin báo từ giáo viên chủ nhiệm vội chạy ngay đến bệnh viện. Khi đến bệnh viện, cháu đang được các bác sĩ cấp cứu”. Vị phụ huynh này cho biết, các bác sĩ cho biết "cháu bị thương khá nặng, gãy xương vai, xương chậu". 

Trong tiếng nấc nghẹn, vị phụ huynh đã không kìm được nước mắt khi gặp con, lo lắng khi chứng kiến con mình đang đau đớn vì những vết thương trên cơ thể. Và đau xót hơn, khi chính chị báo tin bạn học cùng lớp của con đã qua đời. Bằng giọng run run như vẫn chưa hết sợ, M. nức nở kể : "Đang đứng xếp hàng, chưa kịp hiểu chuyện gì đang xảy ra thì đống cành cây đổ ập xuống. K. bị cành cây rơi trúng, nó nằm im".

Được biết vào thời điểm cây đổ, các em học sinh lớp 6/8 đang ngồi ăn sáng chờ tới giờ lên lớp. Chẳng ai ngờ, 1 em học sinh trong số đó đã mãi mãi không còn có thể tới trường thêm một lần nào nữa. 17 em còn lại sẽ có thể phải mất tới cả năm trời để những vết thương lành lại và có thể sẽ rất lâu nữa, các em mới có thể hết nỗi ám ảnh chứng kiến bạn học đã vĩnh viễn ra đi trong một tai nạn ngay tại sân trường.

Lời nhận trách nhiệm thẳng thắn và đầy xót xa của thầy hiệu trưởng

Có mặt tại buổi họp báo về vụ tai nạn tại trường học, thầy Nguyễn Vạn Phúc, Hiệu trưởng Trường THCS Bạch Đằng nghẹn ngào: “Tôi mới về trường công tác được ba năm. Cây phượng bị đổ được trồng năm 1996, hằng năm trường đều liên hệ với công ty cây xanh để kiểm tra. Trong mùa dịch vừa qua, trường vẫn chăm sóc cây, cho thay đất, cắt tỉa những cây không an toàn.

hieu-truong-giai-thich-viec-cuu-hs-canh-bao-nguy-co-cay-do-tu-truoc-d1793b90

Cây phượng khổng lồ đường kính 1m đổ sập xuống sân trường khiến 18 em học sinh thương vong

Sự việc xảy ra rất bất ngờ. Tối qua có mưa nhưng sáng nay thời tiết khá tốt, các em lớp 6/8 khi đó đang ngồi ăn sáng trước giờ lên lớp. Vị trí các em ngồi gần cổng bảo vệ, cây phượng ngã về hướng các em đang ngồi. Do đó, khi xảy ra sự cố, các em bị thương chủ yếu là lớp 6/8”.

Trước câu hỏi đặt ra, cây phượng bật gốc, ngã đè HS, trách nhiệm thuộc về ai, ông Phúc thẳng thắn nhưng đầy xót xa: “Cây đổ là sự cố đáng tiếc, nhà trường không mong muốn nhưng sự việc đã xảy ra rồi. Nếu nói về trách nhiệm thì tôi xin nhận, vì mình là hiệu trưởng”.

Vu-cay-bat-goc-de-chet-hoc-sinh-Hieu-truong-noi-gi-ve-thong-tin-canh-bao-cua-nhom-cuu-hoc-sinh-cay1-1590497785-948-width660height470

 Hiệu trưởng Trường THCS Bạch Đằng (quận 3) nghẹn ngào trong buổi họp báo, đứng lên nhận trách nhiệm về mình

Có lẽ, trong hoàn cảnh không ai mong muốn này, trước những nỗi đau mà những em học sinh và các bậc phụ huynh đang phải gánh chịu bởi họa vô đơn chí, thì lời nhận trách nhiệm đầy thẳng thắn và dũng cảm của người thầy hiệu trưởng phần nào đó có thể xoa dịu những tang thương, đau đớn ấy.   

Bởi để sửa chữa, cần sự cầu thị, chân thành và cao hơn là sự tử tế của các thầy cô giáo cũng như nhà chức trách giáo dục địa phương cùng những người có trách nhiệm. 

Dũng cảm nhận trách nhiệm là bài học mà tất cả mỗi chúng ta, ai ngồi trên ghế nhà trường từ những bậc tiểu học đều đã được học qua. Dũng cảm nhận lỗi là hành động thể hiện sự chịu trách nhiệm về những việc chúng ta đã làm. Khi trung thực nhận lỗi, chúng ta sẽ cảm giác bên trong là rõ ràng, sáng tỏ; và chắc chắn chúng ta sẽ rút ra bài học.

Trên thực tế, đối với nhiều người, đó mãi mãi chỉ là những lời sáo rỗng trên trang sách. Trong nhiều vụ việc đáng tiếc tương tự, xảy ra ngay trong môi trường giáo dục trong thời gian gần đây, phụ huynh và dư luận đã không ít lần bày tỏ sự phẫn nộ khi chính những người làm giáo dục hàng ngày vẫn dạy học sinh phải biết nhận lỗi lại cố đùn đẩy trách nhiệm cho nhau.

Vụ tai nạn xảy ra là điều đáng tiếc. Nỗi đau đó không chỉ là nỗi đau của riêng gia đình các em mà còn là nỗi đau của toàn xã hội khi trường học là nơi phụ huynh tin tưởng gửi gắm con em mình nhưng chính họ lại đang đau xót chứng kiến con mình thương vong ngay trong các vụ tai nạn xảy ra ở trường học. Sự việc một lần nữa khiến cho chúng ta phải nhìn lại một cách nghiêm túc về những điều xung quanh con em chúng ta.

Đáng tiếc biết bao khi chỉ vì một chút bất cẩn vô tình nào đó của chúng ta đã khiến cho một em học sinh mới chập chững bước vào bậc THCS đã vĩnh viễn nằm lại nơi sân trường mà hàng ngày em vẫn đến đó để nuôi một hi vọng tươi sáng cho tương lai. 

Trong sự việc này ai sai và sai như thế nào sẽ có cơ quan chức năng xử lý nhưng thiết nghĩ hành động của thầy hiệu trưởng là một sự dũng cảm mà không phải người lãnh đạo nào cũng có được, góp phần xoa dịu những nỗi đau đang chồng chất.

-> Hoàn cảnh khó khăn của học sinh bị cây phượng bật gốc đè tử vong ở TP. HCM

"Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra tình trạng trẻ em tử vong do tai nạn thương tích, vi phạm nghiêm trọng quyền trẻ em, bạo lực, xâm hại tình dục, trẻ em lang thang kiếm sống trên địa bàn hoặc không hỗ trợ, can thiệp, xử lý kịp thời các vụ việc vi phạm quyền trẻ em..." - theo nội dung Chỉ thị 23/CT-TTg.

Bình luận