CEO Dược phẩm Tâm Bình chia sẻ bí quyết dạy con nên người

P.V  - Thứ hai, 13/01/2020, 14:50 PM
Tổng giám đốc Công ty Dược Phẩm Tâm Bình Lê Thị Bình tâm sự, chị là người thích nghiên cứu sản xuất, phát triển các bài thuốc Y học cổ truyền để cứu người và nội trợ, nuôi dạy con cái.

 Vận hành gia đình như một ... trại lính

Là người chèo lái một hãng dược tên tuổi trên thị trường, nhưng trong suốt buổi nói chuyện, Bà Lê Thị Bình, Tổng giám đốc Công ty Dược phẩm Tâm Bình lại hào hứng chia sẻ những câu chuyện về chăm sóc, nuôi dạy con.

“Gia đình tôi trong suốt thời gian các con còn bé chẳng khác nào một trại lính, ăn đúng giờ, học và ngủ đúng giờ. Tôi muốn tạo nề nếp và thói quen để sau này các cháu tự lập. Tôi phải nghiêm khắc với các con từ nhỏ thì mới vừa vận hành được doanh nghiệp vừa quán xuyến việc nhà”, bà Bình chia sẻ.

11

Gia đình hạnh phúc của TGĐ Lê Thị Bình được nhiều người ngưỡng mộ

Với bà Bình việc dạy con học, kèm cho con sinh hoạt giờ giấc, định hướng cho con phát triển là niềm đam mê nên bà luôn chú trọng đến những việc rất nhỏ. Giai đoạn từ lớp 1- 4 của cả 2 con, bà trực tiếp kèm con học mỗi tối. Cho đến khi con lớn lên bà lại có chiến lược khác.

“Khi các con lớn dần, đã có ý thức ham học và học tương đối tốt, tôi không kèm trực tiếp mà làm “công tác tổ chức”. Đi học thêm ở đâu, thầy nào cô nào, lúc nào…tôi tìm hiểu kỹ, sau đó giao cho chồng tôi và cô giúp việc đưa đón con đi học. Tôi tìm gia sư để hỗ trợ con học tốt đều các môn. Ví như 2 con tôi đều ngại học văn, vì thế hè lớp 4 tôi thuê gia sư dạy kèm thêm văn cho các con. Do đó lên cấp II anh trai trong đội tuyển thi học sinh giỏi văn, còn cô em thì 4 năm liền điểm văn cao nhất lớp. Tuy nhiên khi vào PTTH thì hai cháu đều chuyển sang học các môn tự nhiên, con trai đỗ chuyên toán trường THPT Chu Văn An, Hà Nội còn con gái thủ khoa hóa trường Trường chuyên Hà Nội – Armsterdam”, bà Bình chia sẻ.    

Sau này cả hai con của bà Bình đều được học bổng du học tại Anh với thành thích học tập đáng nể: cả hai anh em đều đạt Huy chương vàng môn Toán toàn nước Anh,  em gái Bảo Châu đạt huy chương bạc môn Sinh và môn Hóa hiện đang theo học  nghành Dược và là chủ tịch Hội sinh viên Việt nam tại Anh. Anh trai Minh Hoàng tốt nghiệp thạc sĩ Dược học, hiện là giảng viên tại Đại học Dược Hà Nội. Đây là thế hệ kế cận trong tương lai để tiếp quản và phát triển Tâm Bình.

Đại gia dạy con chịu khó

Mặc dù không đặt nặng về thành tích mà con cần đạt được, nhưng bà Lê Thị Bình luôn nhấn mạnh: “Con phải nỗ lực hết mình”. “ Năng lực của mỗi người khác nhau, mình không thể bắt con giỏi như con nhà hàng xóm được, nhưng phải tạo động lực để các con nỗ lực hết mình”, bà Bình chia sẻ. “ Tôi luôn động viên con: “ Con cố gắng học, con chỉ khổ 12 năm nhưng sau này con sướng cả đời. Vì con học tốt ở phổ thông, vào được trường Đại học tốt, con có bằng cấp nhất định, có tri thức, thì sau này sẽ có mức lương cao hơn so với không nỗ lực”, nữ doanh nhân nói về cách “truyền lửa” cho các con đam mê học tập.

2

Hiểu được giá trị của sự cố gắng sẽ được đền đáp nên bà Bình luôn truyền cho các con phương châm “ Khổ trước sướng sau”, luôn “ để con hơi thiếu một chút” với các nhu cầu vật chất. “ Tôi không tiếc tiền khi thuê gia sư, đầu tư cho con đi trại hè nước ngoài…nhưng với nhu cầu hưởng thụ thì rất hạn chế. Chỉ cần cho tiêu nhiều tiền một chút là con dễ có thói “ trên tiền”, phung phí. Vì vậy cha mẹ hãy dạy con tiết kiệm, hình thành điều đó như một thói quen, nhân cách từ khi nhỏ, như vậy khi con lớn mình không còn phải lo lắng nữa”, bà Bình nhắn nhủ.

Thời gian rảnh rỗi, bà Bình dành cho những thú vui nữ tính và giản dị như trồng và chăm sóc hoa, dạy con gái cắm hoa, may vá. Chiếc máy khâu gắn bó với bà từ thuở thiếu thời vẫn được lưu giữ cẩn thận. Thỉnh thoảng nữ Tổng giám đốc vẫn tự tay may vá, sửa chữa quần áo cho chồng con. “Đối với tôi, việc cân bằng giữa gia đình và công việc là điều đơn giản và tự nhiên. Vì cả 2 điều đó đều là đam mê cũng như sở trường của tôi”, bà Bình chia sẻ.

Bình luận