CEO tại thung lũng Silicon: "Có con là quyết định tốt nhất trong cuộc đời"

Thùy Linh (Dịch theo Businessinsider)  - Thứ ba, 18/06/2019, 11:44 AM
Eric Bahn đã từng nghĩ quyết định có con là một sai lầm. Sau đó anh nhận ra, kể từ khi có con, anh "giàu có" hơn bao giờ hết.

Eric Bahn từng cho rằng quyết định có con là sai lầm...

Eric Bahn, là người đồng sáng lập của Hustle Con Media, một quỹ đầu tư mạo hiểm trong lĩnh vực công nghệ - giáo dục ở thung lũng Silicon, Mỹ. Vợ Eric có bằng giáo sư và đồng sáng lập công ty riêng Awaken. Họ có hai con, bé trai Owen, 4 tuổi, và bé gái Stella, 10 tháng tuổi. 

gia dinh hanh phuc giadinhvietnam

Gia đình anh Eric Bahn

Trước khi có con, Eric và vợ luôn coi công việc là số một. Họ có nhiều thời gian riêng tư để dành cho nhau, cùng đi ăn, cùng đi chơi, cùng mua sắm. Họ tận dụng những ngày cuối tuần để đi du lịch, cùng tạo nên rất nhiều kỉ niệm của đôi vợ chồng trẻ.

Khi em bé đầu tiên chào đời, hai vợ chồng đã cố gắng trở thành những ông bố bà mẹ toàn năng, nhưng mọi thứ khó khăn hơn nhiều so với tưởng tượng của họ, có rất nhiều áp lực cả về tâm lý, thể chất.

Để giải quyết vấn đề này, họ đã quyết định thuê một người bảo mẫu tốt và nhiều sự hỗ trợ khác để có thể quay lại làm việc. Điều đó tiêu tốn của họ tới 80.000 đôla/năm (khoảng 1,8 tỷ đồng) cho hai đứa trẻ.

Eric và vợ cố gắng cân bằng gia đình và công việc bằng cách dành trọn vẹn khoảng thời gian 5 giờ chiều tới 9 giờ tối cho các con. Họ gác lại toàn bộ công việc vào cuối tuần để dành trọn vẹn thời gian cho con cái. 

Bù lại, anh phải làm việc từ lúc 5 giờ sáng, ngủ trung bình 5 tiếng/đêm. Vợ anh còn vất vả hơn khi phải cho con bú nhiều lần trong đêm trong khi vẫn điều hành 3 công ty cùng lúc.

Hai vợ chồng lúc nào cũng trong trạng thái gắt gỏng. Họ luôn cảm thấy mệt mỏi, đặc biệt khi lái xe. Eric cảm thấy như mình chỉ dùng được 60 đến 70% sức mạnh não bộ. Anh chia sẻ bản thân cũng béo hơn bao giờ hết.

Eric từng cho rằng quyết định có con là một sai lầm khi sự nghiệp của vợ chồng anh kém hiệu quả hơn nhiều so với lúc trước. Anh chỉ dành được một nửa sức lực cho công việc. Cả hai bị bào mòn cả về thể lực lẫn tinh thần, cũng không thể giữ mối quan hệ khăng khít với bạn bè như xưa.

... cho đến khi anh nhận ra hạnh phúc là khi có con 

Nhưng sau một thời gian, quan điểm của Eric đã thay đổi. Anh cho rằng đó là quyết định tốt nhất trong cuộc đời và nhận ra mình đã "ngớ ngẩn như thế nào".

Ông bố CEO chia sẻ niềm hạnh phúc chăm sóc con trẻ chỉ đến từ những điều rất đơn giản như được con ôm chầm lấy nói yêu thương sau một ngày vất vả làm việc. Anh coi các con như những "người bạn" tốt nhất, và sẽ đồng hành cùng chúng 18 năm tiếp theo. Có con cũng đem lại cho anh những trải nghiệm phong phú, niềm vui cũng như nỗi buồn. 

"Với những điều như thế, tôi đang cảm thấy mình giàu có hơn lúc nào hết", Eric nói.

-> Những việc cha mẹ làm để nuôi con khỏe mạnh, ngoan ngoãn

Xem thêm: Phương pháp giáo dục con của người Mỹ

Bình luận