Cha mẹ “nghiện” điện thoại, con dễ chậm phát triển trí tuệ

Thùy Linh (Theo Etre Parent)  - Thứ ba, 28/05/2019, 20:00 PM
Trong xã hội hiện đại, người lớn dành quá nhiều thời gian vào điện thoại di động của họ mà vô tình làm con bị phát triển chậm về trí tuệ hay kỹ năng sống.

Đối với một số người, mạng xã hội và điện thoại là ưu tiên hàng đầu, nó trở thành một vấn đề lớn khi người lớn ngắt kết nối với thực tế khi việc “nghiện” điện thoại này có thể gây hại cho rất nhiều trẻ em.

Một nghiên cứu mới đây tại Australia đã dấy lên mối lo ngại về tác động tiêu cực của việc nghiện điện thoại ở người lớn gây ra cho trẻ. Báo cáo vừa được chính quyền Queensland đưa ra cho thấy hàng ngàn trẻ em tại bang bị căng thẳng bởi việc học ở trường và thèm khát sự quan tâm nhiều hơn từ cha mẹ - những phụ huynh quá chăm chú vào điện thoại.

cha me nghien dien thoai giadihvietnam

Trẻ có nguy cơ bị tổn thương khi cha mẹ quá để tâm vào điện thoại

 Nguy cơ người lớn "nghiện" điện thoại ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Trong khi con đang nói chuyện hoặc muốn chia sẻ một khoảnh khắc với bạn, bạn chỉ nhìn vào điện thoại mà hầu như không lắng nghe con. Đó là một thực tế đáng buồn và thật tồi tệ khi các bậc phụ huynh đều cảm thấy đây là chuyện bình thường.

Hành vi “nghiện” điện thoại của ba mẹ có tác động tiêu cực đến sự phát triển trí tuệ và cảm xúc của trẻ. Theo các nhà khoa học thần kinh, trong ba năm đầu đời, trẻ cần được phát triển càng nhanh càng tốt các kĩ năng ngôn ngữ, cảm xúc, xã hội và vận động. Khi cha mẹ bị cuốn vào điện thoại, họ đã bỏ lỡ những trải nghiệm tích cực cùng con, trẻ không có được sự tương tác chất lượng với ba mẹ chúng.

Dường như không thể tưởng tượng được có những bậc phụ huynh lại coi trọng các hoạt động kĩ thuật số hơn con cái của họ. Những đứa trẻ cảm thấy chúng không đủ quan trọng trong mắt cha mẹ. Chúng sẽ có cảm giác bị từ chối, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc xây dựng lòng tự trọng cho trẻ.

Tầm quan trọng của tương tác mặt đối mặt

Điều cần thiết là trẻ em cần được tương tác với cha mẹ bằng cách nói chuyện trực tiếp. Đó là cách để trẻ phát triển các kĩ năng cuộc sống và cách quản lý cảm xúc của mình. Khi trẻ tham gia nói chuyện với người lớn, vốn từ của trẻ càng mở rộng. Hơn thế nữa, khi ba mẹ nói chuyện với trẻ, trẻ sẽ cảm thấy gần gũi và dễ mở lòng hơn. 

Trẻ em luôn mong muốn ba mẹ đặt điện thoại xuống và tương tác với chúng nhiều hơn

Cha mẹ cần dành thời gian nói chuyện với con và lắng nghe con mỗi ngày

Các bậc phụ huynh phải thực hiện các bước để vượt qua cơn nghiện điện thoại và cải thiện chất lượng cuộc sống gia đình.

Đặt ra quy tắc và giới hạn thời gian sử dụng điện thoại tại nhà.

Tắt điện thoại khi chơi cùng con.

Bên cạnh đó, không nên để trẻ dành quá nhiều thời gian ngồi trước màn hình.

Cha mẹ không động vào điện thoại trong bữa ăn và lúc cả gia đình cùng sinh hoạt chung.

-> Mắc chứng trầm cảm vì quá nghiện điện thoại, Facebook

 

Xem thêm: Báo động nghiện điện thoại có thể gây rối loạn tâm thần (Nguồn Nhân Dân)

Bình luận