Cha nhắn nhủ con tại lễ tốt nghiệp: “Ta hy vọng con có thể gặp xui xẻo một vài lần”

An Bình  - Thứ hai, 22/07/2019, 15:52 PM
Trong lễ tốt nghiệp trung học của cậu con trai, một phụ huynh “cao cấp” đã nhắn nhủ con trai mong con gặp vài lần xui xẻo trong cuộc đời.

Người phụ huynh đó là John Roberts - thẩm phán cao nhất tại nước Mỹ. Với tư cách là một phụ huynh ông đã có mặt trong lễ tốt nghiệp trung học của cậu con trai và đã có bài phát biểu gây chú ý.

Empty

 John Roberts - thẩm phán cao nhất tại nước Mỹ  

John Roberts mở đầu bài phát biểu: "Ta rất lấy làm tiếc phải nói với các con một điều rằng, thời khắc vui vẻ nhất và thoải mái nhất trong cuộc đời của các con sắp trở thành quá khứ rồi…

Ông tiếp lời: “Từ giờ về sau, ta hy vọng con sẽ bị đối xử bất công, bởi chỉ có như vậy con mới có thể cảm nhận được giá trị của sự công bằng.

Ta hy vọng con có thể nếm trải một chút mùi vị của sự phản bội, bởi chỉ có như vậy con mới có thể hiểu được tầm quan trọng của sự chân thành.

Xin lỗi phải nói thế này, nhưng ta hy vọng con cảm nhận được sự cô đơn hàng ngày, bởi chỉ có như vậy con mới hiểu được rằng bạn bè không phải là điều đương nhiên mà con cần phải giữ gìn.

Ta hy vọng con có thể gặp xui xẻo một vài lần, bởi chỉ có như vậy con mới hiểu được ý nghĩa của may mắn trong đời, để con khiêm tốn hiểu rằng thành công mình có lẽ là nhờ vận may, và sự thất bại của người khác cũng không phải là đáng đời.

Và khi con gặp thất bại, từ nay về sau còn nhiều, đối thủ của con sẽ châm chọc và cười nhạo trên sự đau khổ của con. Bởi như vậy con mới hiểu có phong độ rốt cuộc quan trọng như thế nào.

Ta hy vọng thi thoảng con bị người khác coi thường, chỉ có như vậy con mới hiểu được học cách tôn trọng và lắng nghe là quan trọng tới mức nào. Và ta cũng hy vọng con sẽ học được đủ đau đớn để học cách cảm thông.

Cho dù ta có hy vọng những điều này hay không thì thật ra sớm muộn gì nó cũng sẽ xảy ra trong cuộc sống của con. Con có thể tiếp thụ giáo huấn hoặc thu hoạch được gì trong đó hay không, đều dựa vào việc con có nhìn thấy những bài học trong khổ đau của mình hay không".

John Roberts căn dặn lũ trẻ, rằng thành công đến từ những người không biết sợ hãi. "Nếu các con có thất bại, con đứng dậy và thử lại một lần nữa. Nếu thất bại lần thứ 2, con hãy lại đứng dậy và thử lại lần nữa. 

Và nếu con có thất bại một lần nữa – đó có thể là lúc hãy suy nghĩ làm một việc gì khác".

Ông cũng nhấn mạnh: “Khi sang trường mới, hãy tự giới thiệu mình với mọi người "nhặt lá, xúc tuyết và dọn thùng rác. Nhớ tên của mọi người, cười và gọi họ bằng tên của họ."Điều tồi tệ nhất xảy ra khi người ta chỉ nhớ đến các con là một chàng trai trẻ nào đấy, biết cười và nói xin chào".

"Lời khuyên của ta là: Đừng hành động như thể mình ở mâm trên", John Roberts nhấn mạnh tại buổi lễ.

Empty

"Ta hy vọng con có thể gặp xui xẻo một vài lần, bởi chỉ có như vậy con mới hiểu được ý nghĩa của may mắn trong đời" (Anh rminh họa)

Bài phát biểu của John Roberts đa gây không ít hoang mang cho các cậu bé vừa tốt nghiệp trung học chưa hiểu biết gì về cuộc đời trong đó có con trai của vị thẩm phấn. Tuy nhiên, rất nhiều người đã tỏ ra đồng thuận đối với bài diễn thuyết của ông.

Họ cho rằng John Roberts đã nói ra những điều dù khó nghe nhưng rất chân thật và đó là những bài học cuộc sống mà chính những cậu bé này cần biết trước khi bước sang một môi trường khác của cuộc đời.

John Roberts đã chỉ cho chúng thấy cuộc đời không chỉ có hoa hồng mà còn những giọt nước mắt và thất bại. Sẽ không ai trụ vững được nếu không thoát ra khỏi những ảo tưởng và đối mặt với những khó khăn trong cuộc đời.

-> Ngẫm gia đình - ngẫm để sống

Bình luận