Chân dung ông chủ 7X của chuỗi nhà hàng Món Huế

Gia Hân (T/H)  - Thứ tư, 23/10/2019, 10:49 AM
Thông tin chuỗi nhà hàng Món Huế đóng cửa, bị tố nợ tiền nhà cung cấp, nợ lương nhân viên đang thu hút sự chú ý.

Xôn xao chuỗi nhà hàng Món Huế chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng

thanh nien

Hệ thống nhà hàng Món Huế tại TP HCM đồng loạt đóng cửa

Sự kiện chuỗi Nhà hàng món Huế bỗng đóng cửa hàng loạt chi nhánh ở TP.HCM vào hôm qua khiến mạng xã hội “dậy sóng”. Đặc biệt khi nhiều chủ cung cấp hàng tố cáo với cơ quan công an là bị chiếm đoạt tiền tỉ.

Nhiều nhà cung cấp cho chuỗi nhà hàng Món Huế, do Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế quản lý tố cáo, họ bị chủ doanh nghiệp trốn nợ. Tính đến trưa ngày 22/10, tổng số tiền nợ do 28 nhà cung cấp thống kê lên đến gần 20 tỷ đồng.

Empty

(Ảnh: Lao Động)

Trong đó, nhà cung cấp bị nợ ít nhất là 100-200 triệu đồng, nhiều nhất gần cả tỉ đồng. Hiện nhiều cửa hàng Món Huế của hệ thống tại TP HCM đồng loạt dừng hoạt động, treo biển thông báo trả mặt bằng.

Theo giấy biên nhận nợ giữa Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế với một số nhà cung cấp, phần lớn khoản nợ rơi vào 3 tháng gần đây, chủ yếu là tháng 4, tháng 5 và tháng 6. Những nhà cung cấp bị nợ nhiều như nguyên liệu thịt, rượu, bánh phở, rau củ quả...

Ngoài nợ tiền các nguyên vật liệu cho thực phẩm, Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế còn có tồn những khoản nợ với các nhà cung cấp đồ dùng văn phòng phẩm, mực in, phí thuê máy photocopy.

Chuỗi nhà hàng đồng loạt dừng hoạt động

Theo ghi nhận, nhiều cửa hàng Món Huế của hệ thống đồng loạt dừng hoạt động, treo biển thông báo trả mặt bằng. Nhân viên của hệ thống này cho biết họ bị nợ hai tháng lương và đang yêu cầu công ty thanh toán nhưng chưa có kết quả, một số chỉ được trả một phần lương tháng 9. 

Ngay sau khi phát hiện chuỗi Món Huế đóng cửa, văn phòng trụ sở của doanh nghiệp Món Huế cũng vắng tanh, không còn hoạt động, số nhà cung cấp đến đòi tiền công nợ tăng lên. Thống kê sơ bộ của anh Chương, một nhà cung cấp đang đứng ra thu thập thông tin, tổng số nợ lên cả vài chục tỉ đồng.

Ông chủ thương hiệu Món Huế là ai?

Empty

Ông Huy Nhật (mặc áo đen) đứng tại một cơ sở phở ông Hùng 

Thương hiệu Món Huế trong vài năm gần đây khá nổi tiếng, được biết đến là chuỗi nhà hàng ăn tại chỗ, cung cấp thức ăn Việt Nam, hương vị hoàng gia và thường được xem như là đặc trưng ẩm thực Huế. Chuỗi nhà hàng Món Huế là thương hiệu nổi tiếng nhất thuộc sở hữu của Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm Huy Việt Nam. Đây là một doanh nghiệp vốn nước ngoài có địa chỉ tại quận 1, TP.HCM.

Trước khi xảy ra sự việc bị tố nợ tiền, có thể thua lỗ lớn và phá sản, Huy Việt Nam nổi danh trong công đồng startup Việt Nam với tốc độ phát triển thần tốc, cùng lúc với nhiều thương hiệu trong lĩnh vực thực phẩm với mô hình kinh doanh khác biệt và được các nhà đầu tư trong và ngoài nước rất quan tâm.

Ông Huy Nhật là đồng sáng lập, Chủ tịch và Giám đốc điều hành, chịu trách nhiệm về quản lý tổng thể Huy Việt Nam. Ông phụ trách điều hành trong việc mở các nhà hàng mới, phát triển kinh doanh và marketing. Ông mở chuỗi nhà hàng ở Mỹ, Trung Quốc và Việt Nam. Ông Huy Nhật có bằng cử nhân Kinh tế - đại học UCLA và Thạc sĩ Kinh tế của Đại học Pepperdine.

Trong giới kinh doanh nhà hàng tại Việt nam, cái tên Huy Nhật khá nổi tiếng. Theo nguồn tin từ báo Lao Động, ông chủ của Huy Việt Nam sinh năm 1974, và có hơn 20 năm kinh nghiệm lĩnh vực F&B (thực phẩm và dịch vụ ăn uống).

Huy Việt Nam gọi vốn thành công với số tiền là 15 triệu USD vào năm 2014 và tiếp tục gọi vốn thành công số tiền lên tới 15 triệu USD (hơn 300 tỉ đồng). Khoản tiền này được rót từ quỹ Templeton Strategic Emerging Markets Fund IV do nhà đầu tư Mark Mobius quản lý.

Cách đây vài năm, thị trường chứng khoán Việt Nam dậy sóng khi Huy Việt Nam nộp hồ sơ IPO ở Sàn Giao dịch chứng khoán Hong Kong (HKEx), số vốn huy động được dự kiến sẽ lên tới 100 triệu USD.

->Xử lý thế nào với việc xây dựng nhà hàng trái phép trên đèo Mã Pí Lèng?

Món Huế có hơn 80 nhà hàng tập trung chủ yếu tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Các cửa hàng đều được mở tại những địa điểm có lưu lượng dân số đông như khu thương mại, cao ốc văn phòng, trung tâm mua sắm, căn hộ khu phức hợp và trường học.

Chuỗi nhà hàng Món Huế tại TP.HCM đang được Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế điều hành, thuộc sở hữu của Công ty TNHH chế biến thực phẩm Huy Việt Nam, doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài. Công ty này từng được xem là điển hình gọi vốn nhanh và thành công trong giới startup, tạo dựng được làn sóng ẩm thực mới cho các món ăn Việt Nam.

Theo giấy phép đăng ký kinh doanh, Công ty Huy Việt Nam có trụ sở tại đường Võ Văn Kiệt, phường Cô Giang, Q.1, với vốn điều lệ 1.200 tỉ đồng. Công ty này thuộc sở hữu Huy Vietnam Limited ở Hong Kong, đại diện pháp luật là ông Huy Nhật. Ngoài Món Huế, Công ty Huy Việt Nam cũng vận hành nhiều chuỗi nhà hàng khác như Cơm Thố Cháy, Phở Ông Hùng, Great Banhmi & Cafe, trà sữa TP Tea, 99 House of Phở, Mì Quảng Bếp Tâm, món Hàn Shilla, món Nhật Iki, Captain Lobster, Soi 615.

Bình luận