Chàng trai Hà Nội hiến tặng trái tim ghép cho một bệnh nhân Huế

Theo VnExpress  - Thứ sáu, 18/05/2018, 15:49 PM
Chàng trai bị chết não sau tai nạn giao thông, gia đình hiến toàn bộ tạng, riêng tim được vận chuyển vào Huế ghép cho một bệnh nhân.

Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, cho biết đây là lần đầu tiên điều phối tạng hiến từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) tới Huế để ghép cho bệnh nhân.

qua-tim

Quả tim được vận chuyển từ Hà Nội vào Huế để ghép cho bệnh nhân. Ảnh: VnExpress

-> Muốn điều trị viêm mũi dị ứng dứt điểm, chớ bỏ qua 3 nguyên tắc này

Người hiến là một thanh niên khỏe mạnh, sau tai nạn giao thông được xác định chết não. Gia đình quyết định hiến tặng toàn bộ mô, tạng để anh được tiếp tục sống thêm một lần nữa trong cơ thể người khác và cũng để cứu sống bệnh nhân khác.

Trái tim được hiến tặng này có các chỉ số phù hợp với một bệnh nhân 52 tuổi suy tim giai đoạn cuối đang điều trị ở Bệnh viện Trung ương Huế. Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã phối hợp cùng Bệnh viện Việt Đức, Tổng công ty Hàng không, Vietnam Airline và Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức vận chuyển trái tim về Huế.

ghep

Các bác sĩ tiến hành ghép tim cho bệnh nhân tại Huế. Ảnh: VnExpress

Ca ghép tim diễn ra ngày 16/5. Khoảng 18 giờ sau mổ, bệnh nhân đã tỉnh táo, giao tiếp được với các nhân viên y tế.

Đây là lần thứ ba Bệnh viện Trung ương Huế ghép tim thành công và lần đầu tiên lấy tạng từ một bệnh viện phía Bắc cách Huế gần 700 km.

Video: Điều gì sẽ xảy ra khi uống nước chanh ấm trong 8 tuần

Bình luận